34. SAU NHỮNG CƠN SAY
a. Kiến thức chung
Cho dù bạn không phải là một người nghiện ngập quá đáng, nhưng những cảm
giác khó chịu để lại sau một cơn say có thể không xa lạ với bạn. Chúng
ta, hầu như ai cũng đã từng trải qua.
Lời khuyên tốt nhất cho vấn đề là đừng bao giờ uống các loại rượu, bia.
Nhưng đây lại là lời khuyên gần như không thể thực hiện được trong môi
trường giao tiếp xã hội. Lời khuyên thứ hai, có thể là có ích và có khả
năng thực hiện được, đó là: đừng bao giờ uống quá say.
Mức độ “quá say” thường không giống nhau ở mọi người, thậm chí cung
không giống nhau ở cùng một người trong những thời gian, những điều kiện
khác nhau. Và bạn là người duy nhất có thể biết được mức giới hạn cho
chính mình, nếu bạn ý thức được đó là điều vô cùng quan trọng.
Những trieu chứng sau cơn say thường đa dạng, có thể khác nhau ở mỗi
người, nhưng đa số đều phải chịu đựng một số vấn đề nhất định, như nhức
đầu, mỏi mệt rã rời, nôn mửa, nhạt miệng không muốn ăn hoặc ăn không
biết ngon, khô khat dữ dội, toát mồ hôi khắp người, hoa mắt không nhìn
rõ, chóng mặt, choáng váng... và thường có cảm giác chán nản, thất vọng
vô cớ... Những triệu chứng này là do nồng độ cồn trong máu lên quá cao,
tạo ra sự mất quân bình về các thành phần hóa học trong cơ thể. Vì cồn
là một chất lợi tiểu, nên nó gây ra cảm giác khô khát.
Nếu bạn dùng các loại rượu đóng chai, mỗi loại thường tạo ra hậu quả sau
cơn say khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy, không phải chỉ riêng nồng độ
cồn, mà những chất phụ gia để tạo hương vị, màu sắc cho rượu cũng đóng
vai trò quan trọng trong việc gây ra các triệu chứng sau cơn say. Bạn có
thể tự cảm nhận được, đối với mình loại rươu này “êm” hơn loại rượu khác
nào đó, chẳng hạn. Những loại rượu thơm dường như có khả năng gây nhức
đầu nhiều hơn rượu thường. Trong cùng một tiệc rượu, nếu bạn dùng nhiều
loại rượu khác nhau có thể gây cảm giác kho chịu nghiêm trọng hơn sau
cơn say.
Hút thuốc trong khi uống rượu làm tăng thêm sự khó chịu sau cơn say.
Ngược lại, dùng một ít thức ăn trước khi uống rượu, nhất là thức ăn
nhiều chất béo, sẽ giúp giảm nhẹ cảm giác khó chịu trong bao tử, vì chất
béo bao phủ một lớp trong bao tử giúp chống lại tác dụng của cồn.
b. Những điều nên làm
– Trong giao tiếp xã hội, rất khó lòng tránh né việc uống một lượng rượu
bia nhất định nào đó. Tuy nhiên, bạn cần xác định cho chính mình một
giới hạn “an toàn” và đừng bao giờ vượt qua giới hạn ấy.
– Không hút thuốc khi đang uống rượu.
– Kéo dài thời gian uống, nghĩa là uống những lượng nhỏ, đừng đưa vào cơ
thể một lượng cồn lớn và quá nhanh.
– Uống xen các thức uống khác trong khi uống rượu, nhằm pha loãng độ cồn
trong máu. Hơn nữa, làm như vậy sẽ giúp bạn sớm có cảm giác “đầy bụng”
nên không thể tiếp tục uống nhiều rượu hơn.
– Nên ăn no trước khi uống rượu, nếu có thể nên dùng một ít thức ăn có
nhiều chất béo.
– Sau cơn say, uống càng nhiều nước càng tốt. Tốt nhất là nước cam,
chanh, nước đường...
– Hạn chế tối đa những cơn say của bạn. Nên nhớ, rượu là chất gây
nghiện, nên cơn say thứ hai bao giờ cũng sẽ tồi tệ hơn cơn say thứ nhất.
– Để điều trị triệu chứng, có thể dùng aspirin với liều vừa phải.
– Khi bạn đã chấp nhận một tiệc rượu, là bạn đồng thời chấp nhận những
cảm giác khó chịu sau đó. Không có cách nào giúp bạn hoàn toàn tránh
khỏi chúng, chỉ có thể giảm nhẹ phần nào mà thôi. Những gì có thể thực
sự giúp bạn là: uống nhiều nước và ngủ yên một thời gian.