25. ĐAU KHỚP NGÓN
a. Kiến thức chung
Đau khớp ngón là một triệu chứng benh gây đau nhức đột ngột ở khớp ngón.
Thường xuất hiện nhất là ở ngón chân cái, nhưng cũng lan đến các khớp
xương khác như cổ chân, đầu gối, xương hông, vai, cùi chỏ, cổ tay. Khi
cơn đau phát lên đột ngột, chỗ khớp xương đó sưng đỏ lên, đau nhức và
cực kỳ nhạy cảm với mọi va chạm. Nếu không điều trị, cơn đau có thể kéo
dài từ vài ngày cho đến một tuần hoặc hơn nữa. Bệnh thường xuất hiện ở
những người từ độ tuổi 30 trở lên, và chiếm khoảng 95% trường hợp bệnh
nhân là nam giới. Có chừng 10 đến 20% các trường hợp có liên quan đến
tiền sử trước đây của những người cùng gia đình.
Bệnh chỉ được nhận dạng qua các hiện tượng bệnh lý. Nguyên nhân chính
xác gây bệnh cho đến nay vẫn còn chưa được rõ. Chế độ ăn uống quá giàu
chất đạm và các loại rượu vang, rượu mạch nha... tạo điều kiện dễ mắc
bệnh, nhưng không phải là nguyên nhân gây bệnh. Bệnh có vẻ như không có
quan he đến khí hậu, thời tiết...
Bệnh xuất hiện khi có sự chuyển hóa bất thường của một lượng uric acid
lấy ra từ protein trong cơ thể, làm cho nồng độ uric acid trong máu tăng
lên cao hơn mức bình thường. Điều kiện này dẫn đến hình thành các tinh
thể gọi là monosodium urate ở các khớp xương. Sự tích tụ các tinh thể
này làm cho khớp xương đau nhức và sưng đỏ.
Chế độ ăn giàu protein không cân đối có vẻ như là một trong các lý do
dẫn đến tăng uric acid trong máu, nhưng việc tăng trọng lượng cơ thể quá
nhanh là một lý do khác nữa. Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng, ở độ tuổi
từ 22 đến 35 nếu gia tăng trọng lượng cơ thể lên đến hơn 5,5 kg có thể
tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đau khớp ngón.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, khi trọng lượng cơ thể tăng quá
nhanh, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng thay đổi. Một số các
chức năng của cơ thể không còn giữ được mức hoàn thiện như trước đó. Khả
năng loại bỏ uric acid thừa cũng bị suy thoái, do đó dẫn đến tăng nhanh
chất này trong máu, và vì thế phát sinh bệnh.
Những người béo phì có thể thực hiện các chế độ ăn thích hợp, gia tăng
việc rèn luyện thể lực để giảm bớt trọng lượng cơ thể, nhờ đó sẽ tránh
được nguy cơ đau khớp ngón. Ngay cả khi bạn đã mắc bệnh, biện pháp này
cũng giúp giảm đi nguy cơ phát triển bệnh và có thể dần dần hồi phục.
b. Những điều nên làm
– Khi đã mắc bệnh, cần nghỉ ngơi thích hợp để các khớp không quá đau
đớn.
– Thay đổi chế độ ăn, giảm mạnh tỷ lệ protein. Cụ thể là thịt, gan, các
loại đậu...
– Không uống các loại rượu.
– Uống thật nhiều nước lọc, càng nhiều càng tốt. Lượng nước đưa vào cơ
thể giúp dễ dàng thải bớt uric acid.
– Dùng khăn nóng đắp lên chỗ khớp đau để giảm đau.
– Thường xuyên tập thể dục và rèn luyện cơ thể.