16/09/2013 01:56 (GMT+7)
Số lượt xem: 2242
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

LTS: Pháp Cú là bản kinh ngắn thuộc Tiểu bộ kinh. Kinh tạng Nikàya – Pâli tạng – kiết tập những lời dạy ngắn gọn của Đức Phật về các giáo lý và pháp hành rất nền tảng, được gồm vào 423 bài Kệ - thường là 4 câu – phân thành 26 phẩm nhỏ. Pháp Cú được giới thiệu rộng rãi trong các nước Phật giáo Nam và Bắc truyền qua nhiều thế kỷ, bằng nhiều thứ tiếngỞ Việt Nam có rất nhiều bản dịch Việt ngữ Pháp Cú, dịch từ Pâli, Hán hay Anh, Đức ngữ, Nhật ngữ, hầu hết được trình bày theo thể Kệ (câu ngắn gọn nhưng ít vần điệu).

Nay, nhà thư pháp Đăng Học đã phát tâm viết lại kinh Pháp Cú bằng nghệ thuật thư pháp Việt rất công phu, trang trọng và đóng thành quyển sách độc bản có kích thước “khủng”: ngang 2m1, dọc 1m6,  nặng 1 tấn  (phiên dịch: Tịnh Minh; viết lời giới thiệu: Thầy Thích Pháp Chơn – USA, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Thầy Minh Đức Triều Tâm Ảnh; bìa kinh : Trần Quốc Âu; hộp gỗ và đế đựng quyển kinh do các nghệ nhân tại Đà Lạt thực hiện). Cuốn sách được hoàn thành sau 1 năm ròng rã và muốn di chuyển phải sử dụng đến…xe cẩu! Thật không thể nghĩ bàn!

Quyển kinh với sức nặng khác thường, sức nặng ấy ngoài của trọng lượng, còn là tấm lòng của tác giả và các liên hữu đã đồng tâm thực hiện.

Hiện quyển Kinh Pháp Cú độc bản đầy tâm huyết của tác giả Đăng Học đang được tôn trí tại chùa Tuệ Quang -  Đà Lạt. Và cho đến thời điểm này, là chưa công bố. Nhưng với tâm chia sẻ những tinh hoa văn hóa của Phật giáo, Làng A Di Đà xin trân trọng giới thiệu đến đại chúng để cùng hân thưởng.

Làng A Di Đà

 
 
 
 
 

Quyển kinh Pháp Cú độc bản được an vị tại chánh điện Chùa Tuệ Quang
Ảnh: Trần Phước Bảo


Ni sư trụ trì và NS Quý Luân bên quyển kinh độc bản


 
Bộ khóa của Quyển KinhQuyển kinh đang được PT Phước Bảo mở khóa để chiêm ngưỡngBìa kinh là Tôn dung của Đức Thích Ca do Trần Quốc Âu thực hiệnQuyển sách đang được mở ra.Trang đầu của quyển kinh độc bản


Từng trang Kinh được lần lượt lật ra… 
 
 
 

Ni sư Trụ trì cùng đại chúng chiêm ngưỡng kinh

 Những trang kinh chụp gần
                                                                                      Photo: Tâm Hạnh

Nguon: langadida.com

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: