11/03/2012 15:46 (GMT+7)
Số lượt xem: 151247
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tối 9/3 (tức 17/2 âm lịch), lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2012 đã chính thức khai mạc tại chùa Quán Thế Âm (48 Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).


Cùng với hàng ngàn tăng ni, phật tử, người dân và du khách, tham dự lễ hội Quán Thế Âm năm nay còn có Tăng đoàn Tu viện Namgyal- Dharamsala (Ấn Độ) gồm 5 người. Đoàn sẽ đăng đàn, thuyết pháp với chủ đề “Kim Cang Thừa - lịch sử và phát triển”, “Đại bi Quán Thế Âm và hình tượng Tara trong Kim Cang Thừa”… tại lễ hội Quán Thế Âm 2012. Đồng thời viếng thăm một số chùa và địa điểm văn hóa, lịch sử ở Đà Nẵng.

Lễ khai mạc lễ hội Quán Thế Âm đã diễn ra trang trọng với sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn cùng các bậc chư tôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng. Ngay trong ngày khai mạc, lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động như khai mạc thi ảnh du lịch và thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, hội hô hát bài chòi khu V và lễ tế xuân cầu Quốc thái dân an.

Tái hiện hình tượng Đức Quán Thế Âm tại lễ hội Quán Thế Âm 2012 - Ảnh: HC


Tăng đoàn Tu viện Namgyal- Dharamsala (Ấn Độ) tham dự lễ hội Quán Thế Âm 2012 - Ảnh: HC

Ngày 10/3, sẽ diễn ra Đàn lễ truyền Quán đảnh Quán Thế Âm, Pháp đàn Quán Thế Âm, lễ gia trì tôn tượng, bảo tháp, Kinh tạng kim cang thừa, hội thi kéo co và các chương trình nghệ thuật, hoa đăng. Ngày 11/3. lễ vía Đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm - nghi lễ quan trọng nhất tại lễ hội Quán Thế Âm sẽ chính thức diễn ra cùng với hội đua thuyền truyền thống, giao lưu thơ nhạc…


Các bậc bô lão quận Ngũ Hành Sơn đến với lễ hội Quán Thế Âm 2012 - Ảnh: HC

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức lần đầu tiên năm 1960 nhân khánh thành tượng Đức Bồ tát Quan Thế Âm ở động Hoa Nghiêm (thuộc ngọn Thủy Sơn của danh thắng Ngũ Hành Sơn). Năm 1991, lễ hội này được khôi phục và đến năm 2000 thì được công nhận là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia.


Các nữ Phật tử dâng hoa đăng hình cánh sen lên Đức Quán Thế Âm - Ảnh: HC

Cứ mỗi độ xuân về, Ngũ Hành Sơn lại rộn ràng đón mừng lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức ngày càng quy mô, phong phú hơn. Không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa tôn giáo, lễ hội Quán Thế Âm còn đi sâu vào tự tình dân tộc, góp phần phục hồi và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam; là lời cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; là dịp để mọi người, mọi giới chan hòa trong không khí hội hè, soi mình vào lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc để ngày một sống đẹp hơn.


Đông đảo Phật tử, người dân và du khách đến với lễ hội Quán Thế Âm 2012 - Ảnh: HC

Ngăn chặn bán chim, cá phóng sinh tại lễ hội Quán Thế Âm

Ngày 5/3, ông Lê Hoàng Đức, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) kiêm Trưởng BTC lễ hội cấp quốc gia Quán Thế Âm 2012 cho hay, lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 11/3 (tức 17, 18 và 19/2 Âm lịch) tại chùa Quán Thế Âm thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn).

Hiện các công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất. Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, văn minh và tạo ấn tượng tốt cho du khách, lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hữu quan tập trung đảm bảo an ninh trật tự, có kế hoạch chốt chặn, hướng dẫn các loại xe lưu thông, không để ùn tắc giao thông trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Đồng thời tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi bán hàng rong, bán chim, cá phóng sinh, lang thang xin ăn dọc hai bên tuyến đường Sư Vạn Hạnh, trước cổng chính và trong khuôn viên chùa Quan Âm. Kiểm tra, quản lý người hành nghề quay phim, chụp ảnh, kkông để phát tán, buôn bán các loại phim ảnh, sách báo liên quan đến lễ hội nếu chưa được BTC đồng ý. Tăng cường dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; kiểm tra, xử lý đối với các điểm giữ xe thu phí vượt mức quy định.

Đông đảo tín đồ Phật tử, người dân và du khách đến với lễ hội Quán Thế Âm (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Ông Lê Hoàng Đức cũng cho hay, tại lễ hội Quán Thế Âm 2012, phần lễ sẽ bao gồm các hoạt động chính mang màu sắc lễ nghi Phật giáo như lễ tế xuân cầu quốc thái dân an, lễ thuyết giảng đạo pháp, lễ truyền Quán đảnh Quán Thế Âm, lễ gia trì tôn tượng bảo tháp và kinh tạng Kim cang thừa...

Đặc biệt quan trọng là lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ diễn ra vào sáng 19/2 Âm lịch. Đây là buổi lễ luôn được hàng ngàn chư tăng, đạo hữu, quan khách, đồng bào và du khách tháp tùng mang theo lời cầu nguyện đất nước phát triển và phồn vinh, mọi người được khỏe mạnh, hạnh phúc và ấm no.

Phần hội sẽ có nhiều hoạt động phong phú và sôi nổi như biểu diễn trống hội, thả hoa đăng trên sông Cổ Cò, giao lưu thơ nhạc và đặc san lễ hội, hô hát bài chòi, thi kéo co, đua thuyền truyền thống Đà Nẵng - Quảng Nam, thi ảnh về danh thắng Ngũ Hành Sơn, thi viết liễn đối về chùa đá Ngọc Thạch, phát động cuộc thi vẽ tranh về 18 vị thiền sư Việt Nam.…

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức lần đầu tiên năm 1960 nhân khánh thành tượng Đức Bồ tát Quan Thế Âm ở động Hoa Nghiêm (thuộc ngọn Thủy Sơn của danh thắng Ngũ Hành Sơn). Năm 1991, lễ hội này được khôi phục lại và đến năm 2000 thì được công nhận là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia.

Theo Hải Châu - Infonet


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: