13/11/2011 08:19 (GMT+7)
Số lượt xem: 75319
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một nỗi bồi hồi, nôn nao khó tả, khi sau hai tiếng “Việt Nam” được xướng lên tại lễ khai mạc Sea Games 26, thì trên đường chạy của sân vận động, giữa tiếng reo vang của hàng vạn người, mô hình tháp Phước Duyên, chùa Linh Mụ, Huế từ từ xuất hiện, với tượng Đức Phật ngồi kiết dà phía trước.


 

Việt Nam! Đúng thật là Việt Nam! Không thể lầm lẫn đi đâu được. Tháp Phước Duyên đơn sơ nhưng vững chãi, mạnh mẽ. Còn Đức Phật thì đôn hậu, mà nghiêm trang; từ bi mà hùng tráng… Đúng là Việt Nam, trong hồn phách, trong thần khí, trong biểu tượng, vừa mang tính thiêng liêng, vừa mang tính gần gũi.
 
Có lẽ cũng sẽ có rất nhiều khán giả truyền hình Việt Nam dụi mắt như tôi, để nhìn cho kỹ, có đúng phải chùa Thiên Mụ, có đúng phải Đức Phật Tổ không?
 
Quả cũng có điều bất ngờ, nhưng nói ngoài sức tưởng tượng thì cũng không đúng. Từ trước đến nay, chúng ta đã quen với biểu tượng Việt Nam hiện đại, công nghiệp, hướng về tương lai. Nay, để thể hiện một Việt Nam truyền thống, lịch sử, thì chùa Thiên Mụ, tượng Phật Tổ được dùng như một biểu trưng thì cũng không có gì lạ.
 
Trong trường hợp này, chùa và Phật không phải chỉ là biểu trưng mà một tôn giáo có 10 triệu tín đồ, hay có 40 triệu người chịu ảnh hưởng, mà mà là biểu trưng chiều sâu tâm khảm của cả một dân tộc, một đất nước.
 
Có lời bàn rằng, có lẽ Đoàn Thể thao Việt Nam lần này muốn cầu Phật gia hộ để may mắn trong tranh tài thể thao? Cũng có thể vậy và cũng rất tốt chứ sao!
 
Đức Phật trong kinh sách nguyên thủy chỉ là một vị đạo sư, nhưng Đức Phật trong tâm thức người Việt đã là ông Bụt vẫn giúp đỡ, phù trợ mọi người, trong mọi hoàn cảnh. Ở đây, Đức Phật là biểu trưng của niềm hy vọng may mắn.
 
Trên lễ đài khai mạc Sea Games 26 chắc chắn có rất nhiều quan chức Việt Nam khai mạc buổi lễ. Có cái gì bất thường không, khi có lúc mỗi cây nhang còn bị nghi kỵ, dè dặt không?
 
Hoàn toàn không. Vì ngôi chùa, tượng Phật là nơi phải đến trên con đường trở về nguồn cội.
 
Chiếc xe tạo hình con thuyền đang tiến qua lễ đài. Cờ đỏ, sao vàng bay tung trong tiếng hô vang dội. Có người Việt nào mà không dâng trào nước mắt. Đức Phật không chỉ là Đức Phật, mà đó còn là ông bà tổ tiên, anh linh tiền nhân, thần khí sông núi. Mọi người chúng ta càng thấy tự tin hơn, thấy Phật trời phù trợ mình trong cuộc đua tài với anh em bè bạn.
 
Hình tượng Đức Phật trên đường chạy của sân vận động còn nhắc chúng ta tinh thần cao thượng, trong sáng chân thật và tự tại trong thể thao. Có thể thắng, có thể không thắng, nhưng dưới ánh sáng của Đức Phật, đoàn vận động viên Việt Nam sẽ thắng thua trong tự tại, trong bản lĩnh sắc không, trong tấm lòng an nhiên và cao thượng.
 
Thắng thua, thành bại, sắc không
Không hơn thiệt, chỉ tấm lòng mà thôi.
 
MT


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: