BIỂN HỒ - PLEIKU


Thích Giác Tâm.
23/06/2018 12:07 (GMT+7)
Số lượt xem: 4793
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


35882469_1375495302550256_5661154435322085376_nA.jpg

(Tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tôn trí tại Biển Hồ Pleiku, khánh thành năm 1971, tượng Bồ tát hướng ra Biển, năm 1988 bị hư hoại. Hiện nay, tháng 06.2018 đang phục dựng trở lại, tôn tượng Bồ tát mới quay lưng ra Biển, nhìn vô triền dốc).


BIỂN HỒ - PLEIKU

Thích Giác Tâm.Trên cao nguyên cách mặt biển gần ngàn mét, vậy mà có được cái Hồ như thế, quả là ông trời có mắt, Pleiku không có Biển Hồ thì trống vắng biết chừng nào. Bởi vậy ta có thể nói Biển Hồ là Mắt cao nguyên, là bà Mẹ dịu dàng từ ái mở rộng vòng tay ôm tất cả những đứa con nóng bức vào lòng.

Với tôi: Tình và cảnh Biển Hồ ( Hồ Tơ Nưng ) tựa như trái cam để trong lòng bàn tay. Muốn nói gì viết gì mà chẳng được, dễ như ăn ớt. Ấy vậy mà hơn ba mươi năm, bây giờ mới viết về Biển Hồ. Tôi sinh trưởng xóm Trại Mộ, nhà cách bờ Biển Hồ khoảng cây số. Tuổi thơ, thơ thẩn rong chơi quanh Hồ nên thuộc lòng từng chỗ: Chỗ này là nhà nghỉ mát của ông chủ Tây, chỗ kia là nhà bà Nâng, người đàn bà không biết chữ, chỉ biết bán cá Biển Hồ, vậy mà làm chấn động tâm hồn của người dân quanh Biển Hồ một thuở . Chỗ nọ là thuyền đắm học sinh chết, tôi thuộc lòng vị trí của từng hòn đá lớn đá nhỏ nằm quanh Hồ, mỗi khi Hồ cạn nước ( Hồ có khi đầy khi vơi tùy theo mùa mưa nắng) .

Tâm lý con người hay coi thường cái gì có trong nắm tay, tầm tay, khi vuột mất rồi mới hối hận, mới nuối tiếc, mới thấy nó quý giá, mới thấy nó đẹp. Phong cảnh Biển Hồ đối với cư dân quanh vùng thì chẳng có gì đáng nói, đáng bàn, bởi họ đã nhìn thấy hằng ngày,lờn cảm xúc, với lại họ nhìn bằng đôi mắt thường, nên khi thấy cái gì thì chỉ thấy một cái, nhìn núi thì thấy núi, nhìn mây thì thấy mây, nhìn nước thì thấy nước, nhìn thông thì thấy thông, cái thấy tách bạch ra từng món như vậy nên không thấy Biển Hồ đẹp. Phải nhìn Biển Hồ trong tổng thể vừa nêu( núi,mây, thông,nước) mới thấy Biển Hồ đẹp. Đẹp với những người đã từng có những kỷ niệm với Biển Hồ, bây giờ ly hương xa xứ, trong cõi nhớ của họ Biển Hồ đẹp như một bức tranh, như một cõi tiên mà văn nghệ sĩ đã mô tả.

Nhưng Biển Hồ đẹp nhất vẫn là đẹp trong những bài viết của giới văn nghệ sĩ, tâm hồn họ quá nhạy cảm,quá bao la nhìn cảnh vật như một cái máy thu hình nên bao quát tất cả hình ảnh, âm thanh, cọng với lời văn điêu luyện trong sáng thơ mộng, thêm một chút tưởng tượng nữa nên Biển Hồ:

" Càng thêm thơ mộng, trữ tình, huyền thoại, tràn ngập tiếng chim đủ loại, tràn ngập hoa, tràn ngập cá, cá lội nhởn nhơ từng đàn, vựa cá cung cấp cho cả tỉnh, hoa sen hoa súng trên nở trên mặt hồ"….khiến cho ban biên tập Bách khoa toàn thư mở Wikipedia phải e dè nói rằng những tin nầy chưa được kiểm chứng.

(http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93_T%27N%C6%B0ng).

Biển Hồ năm nào cũng có người chết, có năm chết nhiều có năm chết ít, có năm 6 cháu học sinh học lớp 12, nghỉ ôn thi rủ nhau chơi Biển Hồ và cùng chết một lúc vì thuyền lật. Năm 2007 chùa chúng tôi có thiết lập đàn tràng vớt vong siêu độ cho những người chết tại Biển Hồ: Xin đăng tải lại bài văn khấn nguyện khi cúng rước vong về chùa.


LỜI KHẤN NGUYỆN THỈNH LINH CHẾT NƯỚC Ở BIỂN HỒ NƯỚC


Kính thưa liệt vị hương linh !

Chúng tôi Tỳ Kheo Thích Giác Tâm thay mặt cho 03 gia đình Phật tử :

PHƯƠNG XUÂN TÙNG - LÊ VĂN SANG - LÝ THỊ THUỲ TRANG cùng người thân của liệt vị và tất cả quý phật tử xa gần góp công góp sức kiến lập đàn tràng ngày 10 - 11 tháng 04 âm lịch, Đinh Hợi - 2007 tại chùa Bửu Minh, xin có vài lời thưa đến liệt vị .

Quý liệt vị đâu có muốn mình chìm đắm và nằm nơi biển cả, nhưng rồi nghiệp lực dắt lôi, các vị đã bơ vơ đói lạnh suốt những tháng năm dài trong lòng biển cả.

-Trong các vị có người vì vợ vì con phải mưu sinh trên biển cả, gió to thuyền lật các vị đã không còn hiện hữu ở cõi đời.

-Trong các vị có người khổ đau chồng chất, oan khuất không giải bày được, hoặc bất đắc chí trên đường công danh sự nghiệp, hoặc bị phụ tình đã tìm đến biển cả để tự huỷ mình .

-Trong các vị có người còn rất trẻ, là những nhân tố tốt đẹp cho tương lai của gia đình và đất nước, trong ngày vui, trong đêm vui có những hoan lạc bất ngờ đã tìm đến biển để vui với biển. Biển vốn bao dung nhưng vẫn có những cơn thịnh nộ bất ngờ, thế là các vị lại bị kéo lôi vào lòng biển cả, dang dở con đường công danh sự nghiệp .

-Trong các vị có những người chỉ biết sợ lửa, luôn tránh xa lửa, bởi vì tánh lửa luôn nóng, luôn Dương. Nhưng lại rất thích gần nước, không sợ nước, bởi vì tánh nước vốn lạnh, vốn Âm , mát dịu dễ gần gũi, các vị đã buông thả dễ duôi coi thường nên sẩy bước sa chân chìm đắm .

Chúng tôi đã đánh mất các vị, luôn nghĩ đến các vị từ những ngày các vị chìm đắm, nhưng mãi đến hôm nay, nhờ Tâm Bồ Đề của 03 gia đình Phật tử : Phương Xuân Tùng-Lê văn Sang-Lý thị Thuỳ Trang trợ duyên cho chúng tôi, chúng tôi mới thiết lập đàn tràng được để cầu siêu cho liệt quý vị.

Hôm nay là ngày mồng 10 tháng 04 âm lịch, chúng tôi là những người con Phật với tấm lòng thành sắm sửa hương hoa phẩm vật trần thiết bên bờ hồ mà những ngày trước đây quý liệt vị đến để bỏ thân mạng mình. Nương vào pháp Phật cung kính thỉnh hương linh của quý liệt về tại đàn tràng chùa Bửu Minh, thôn 01 Xã Nghĩa Hưng, huyện Chư păh Tỉnh Gia Lai mà thính pháp nghe kinh, tham dự hội vô giá, thọ hưởng cam lồ pháp vị. Trượng thừa công đức mà siêu thăng chuyển hoá vào cảnh giới cực lạc của Đức Phât A Di Đà đời đời an vui không còn đau khổ .

NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

( Niệm Phật tiếp dẫn chư hương linh chết nước về tại đàn tràng chùa Bửu Minh).
-------------------------------------

Chú thích:
(Tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tôn trí tại Biển Hồ Pleiku, khánh thành năm 1971, tượng Bồ tát hướng ra Biển, năm 1988 bị hư hoại. Hiện nay, tháng 06.2018 đang phục dựng trở lại, tôn tượng Bồ tát mới quay lưng ra Biển, nhìn vô triền dốc.

Tôn tượng Bồ tát Quan Thế Âm biểu trưng cho sự LẮNG NGHE VÀ THẤU HIỂU, HẠNH NGUYỆN CỨU KHỔ CỨU NẠN cho chúng sinh đã đi vào Lịch Sử Phật giáo Gia Lai, khi phục dựng lại, nên tôn trọng tiền nhân,nên theo nguyện vọng của quần chúng Tăng Ny Phật tử, là tôn trí tượng Bồ tát hướng ra Biển).

Đáng tiếc thay!


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: