14/01/2011 13:53 (GMT+7)
Số lượt xem: 4459
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sen và những câu chuyện thầm lặng…


Chiều 13-1, Triển lãm ảnh với chủ đề “Sen yêu thương-Đời sen 3” của nhiếp ảnh gia Trần Bích-Hội viên Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra tại gian trưng bày của nhà sách Fahasa (TP. Pleiku). Với sự bảo trợ của Báo Gia Lai, đây là triển lãm ảnh hết sức ý nghĩa nhằm gây quỹ từ thiện, như một đóng góp nho nhỏ, để giúp đỡ đồng bào nghèo tỉnh Gia Lai nhân dịp Tết Tân Mão.
 
Ảnh: Trần Bích
Ảnh: Trần Bích
66 bức ảnh về sen-loài hoa thanh thoát, cao nhã-được trưng bày tại đây cũng chính là số tuổi của tác giả. Chính vì thế mà những bức ảnh về sen như càng ý vị hơn, hàm chứa những ẩn ý sâu xa về cuộc sống qua cái nhìn của một con người đã trải đời và thấm lẽ vô thường. “Đời Sen cũng giống như đời người, cũng sinh-lão-bệnh-tử, cũng có yêu thương, giận hờn, tâm sự, chở che… Loài hoa ấy vừa cao cả, trong trắng lại vừa giản dị, đặc biệt là ở môi trường nào cũng vươn lên, khẳng định sức sống mãnh liệt. Những điều này rất gần với phẩm chất của con người Việt Nam”-nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Bích chia sẻ.
 
Khó tin, nhưng đây chính là tác phẩm để đời của một doanh nhân trót mê máy ảnh chỉ vì mục đích ban đầu là muốn… xả stress. Hàng loạt bức ảnh công phu về sen, từ lúc còn là một búp non cho đến khi đã tàn rữa, đều có sức thu hút và lay động lớn. Không bức nào giống bức nào, không nhàm chán. Qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Trần Bích, mỗi bức ảnh là một câu chuyện về Đời sen.
 
Có những nụ sen còn chúm chím, đem đến cho người xem những cảm giác tinh khôi, trong trẻo; những cánh sen mới hé dựa đầu vào nhau như thủ thỉ, gợi niềm hạnh phúc lứa đôi nồng nàn; thậm chí, những đài sen trơ khấc hay những cánh hoa mỏng manh úa tàn cũng chạm tới đáy tâm hồn từng con người, bởi sự úa phai, tàn rữa ấy vẫn cứ bật lên vẻ sang trọng, tĩnh tại…
 
Sen, dù ở trạng thái hay sắc thái nào, cũng toát lên vẻ đẹp vô thường. Chỉ vào bức ảnh chụp một đóa sen có cọng sen cong xoáy nhiều vòng như một chiếc lò xo tuyệt đẹp, có vẻ như  là một tác phẩm kỳ lạ trong phút ngẫu hứng của thiên nhiên, NSNA Trần Bích kể một câu chuyện hoàn toàn khác: “Đây là những bông sen bị biến dị do nhiễm chất khai quang, cũng giống như con người dị tật vì bị nhiễm chất độc da cam… Có một sư cô ở Hà Nội đã khóc khi nghe tôi giải thích về ý nghĩa bức ảnh này”. Một bức ảnh đẹp đơn thuần, qua đó, đã mang một ý nghĩa mới, đầy tính thời sự và nhân văn…
 
Ảnh: Trần Bích
Ảnh: Trần Bích
NSNA Trần Bích nói về nguyên nhân khiến ông bị hút hồn và chỉ chuyên chú đề tài về sen: “Tôi đã rung động thật sự trước vẻ đẹp của sen. Khi đối diện với những đóa sen nở hay tàn, hay đứng bên gương sen (đài sen-P.V), tôi cảm thấy chúng như âu yếm, như tỏ tình hay muốn nói một điều gì đó…”. Chính vì “nặng nợ” và đắm đuối đến thế với sen mà từ nhiều năm nay nhiếp ảnh gia Trần Bích đã lặn lội khắp các ao làng, đầm lầy, sông nước từ bắc chí nam, ném mình xuống những nơi bùn ngập đến cổ, “hy sinh” vài chiếc máy ảnh và ống kính để lùng cho được những bức ảnh độc đáo về loài hoa này.
 
Ngắm những bức ảnh tại triển lãm, người xem cũng rất thích thú với những câu thơ đi kèm với tác phẩm. Chẳng hạn, với một bức chụp hai đóa sen đang dựa đầu vào nhau e ấp như một đôi tình nhân, tác giả sưu tầm thêm hai câu thơ rất ý vị: “Mình ơi, tất thảy dù hư ảo/Riêng có tình ta mãi mãi bền”. Còn với bức ảnh chụp sự ra đi của sen sau khi đã cống hiến cho đời chút hương sắc thanh cao, thầm lặng cũng đem lại những phút bâng khuâng, mơ hồ: “Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng/Được mất, bại thành bỗng chốc hóa hư không”... Cái triết lý “sắc sắc, không không” đã được thể hiện một cách nhẹ nhàng như thế.
 
 
Ngay trong lễ khai mạc (chiều 13-1), đã có trên trăm lượt khách đến thưởng lãm. Qua đấu giá và bán ảnh, Ban tổ chức thu được 67 triệu đồng. Triển lãm tiếp tục mở cửa đón khách và bán ảnh đến hết ngày 18-1. Số tiền thu từ việc bán ảnh sẽ được dùng gây quỹ từ thiện.
Cho đến nay, triển lãm tại Pleiku (từ 13-1 đến 18-1) là triển lãm thứ tư về sen của NSNA Trần Bích kể từ tháng 9-2010. “Lần này thì tôi muốn mang sen đến với Pleiku để người dân được thưởng thức vì nơi đây rất ít loài hoa này”. Nhưng không chỉ có vậy. Ông cho biết, cũng như mục đích từ thiện của 3 triển lãm trước, toàn bộ số tiền bán tranh và đấu giá tranh lần này sẽ được gửi tặng cho người nghèo Gia Lai nhân dịp Tết Tân Mão.
 
Trước đó, đã có trên 600 triệu đồng tiền bán tranh từ các cuộc triển lãm được ông gửi tặng người nghèo ở các địa phương. Với sen, NSNA Trần Bích cho biết ông sẽ còn “lãng du” trong nhiều triển lãm sắp tới tại TP. Hồ Chí Minh nhân dịp Xuân Tân Mão; tham gia buổi trưng bày, triển lãm, lấy ý kiến nhân dân về Quốc hoa, Quốc tửu, Quốc phục tại Hà Nội nhân Lễ hội hoa xuân và đồ uống Tết 2011 diễn ra từ ngày 25 đến 30-1 (tức 22-27 tháng chạp)…
 
Phương Duyên

Nguon: http://baogialai.vn/channel/742/201101/Sen-va-nhung-cau-chuyen-tham-lang-1974069/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: