18/10/2012 11:23 (GMT+7)
Số lượt xem: 228319
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Gia Lai là một tỉnh miền núi - biên giới nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao 600 – 800m so với mặt biển. Phía bắc Gia Lai giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía tây giáp Cam-pu-chia với 90km là đường biên giới quốc gia, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

 Diện tích: 15.536,9 km² 

Dân số: 1.161,7 nghìn người (năm 2006)

Tỉnh lỵ: Thành phố Pleiku

Các huyện: 

- Thị xã: An Khê, Ayun Pa

- Huyện: Chư Păh, Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ, la Grai, Kbang, Krông Pa, Kông Chro, Mang Yang, Đắk Đoa, la Pa, Đak Pơ, Phú Thiện.

Dân tộc: Việt (Kinh), Gia Rai, Ba Na, Tày...

Điều kiện tự nhiên

 Gia Lai là một tỉnh miền núi - biên giới nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao 600 – 800m so với mặt biển. Phía bắc Gia Lai giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía tây giáp Cam-pu-chia với 90km là đường biên giới quốc gia, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

 Khí hậu: Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, chia hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm 21ºC - 25ºC. Vùng tây Trường Sơn có lượng mưa trung bình năm  từ 2.200 – 2.500mm, vùng đông Trường Sơn từ 1.200 -1.750mm.

Gia Lai là đầu nguồn của nhiều hệ thống sông đổ về miền duyên hải và Cam-pu-chia như sông Ba, sông Sê San và các con suối khác. Vùng đất Gia Lai có nhiều suối hồ, ghềnh thác, đèo và những cánh rừng nguyên sinh tạo nên những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thơ mộng, mang đậm nét hoang sơ nguyên thủy của núi rừng Tây Nguyên. Đó là rừng nhiệt đới Kon Ka Kinh và Kon Cha Rang nơi có nhiều động vật quí hiếm; thác Xung Khoeng hoang dã ở huyện Chư Prông; thác Phú Cường thơ mộng ở huyện Chư Sê. Nhiều con suối đẹp như suối Đá Trắng, suối Mơ và các danh thắng khác như bến đò "Mộng" trên sông Pa, Biển Hồ (hồ Tơ Nưng) trên núi mênh mông và phẳng lặng - núi Hàm Rồng cao 1.092m mà đỉnh là miệng của một núi lửa đã tắt.

Gia Lai có truyền thống cách mạng hào hùng, có khu Tây Sơn Thượng, căn cứ địa của vua Quang Trung, là quê hương anh hùng Núp. Nhiều địa danh chiến trường xưa của Gia Lai như Pleime, Cheo Reo, La Răng đã đi vào lịch sử.

Dân tộc, tôn giáo: Tỉnh Gia Lai có cộng đồng nhiều dân tộc chung sống, người Kinh chiếm 52% dân số, còn lại là người Gia Rai (33,5%), Ba Na (13,7%), Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Cơ Ho, Nhắng, Thái, Mường...

Gia Lai là một vùng đất có bề dày lịch sử với nền văn hóa cổ xưa mang bản sắc độc đáo của đồng bào các dân tộc, chủ yếu là Gia Rai và Ba Na thể hiện qua kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ. Các lễ hội đặc sắc ở Gia Lai: lễ Pơ Thi (Bỏ Mả), lễ hội đâm trâu, múa xoang...trang phục ngày hội được trang trí hoa văn nhiều màu sắc thần bí, các điệu múa dân gian và âm thanh vang vọng của các loại nhạc cụ riêng của từng dân tộc như tù và, đàn đá, cồng chiêng... Đến Gia Lai du khách còn được xem những khu nhà mồ dân tộc với những bức tượng đủ loại và những nghi lễ còn rất hoang sơ với tôn giáo đa thần (Tô Tem) còn nhiều nét nguyên thủy.

Giao thông

Tỉnh có trục quốc lộ 14 nối với Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ; trục quốc lộ 19 nối với các tỉnh duyên hải miền Trung từ Quy Nhơn đến Pleiku và đi các tỉnh đông bắc Cam-pu-chia; quốc lộ 25 nối với Phú Yên.

PHẬT GIÁO GIA LAI:

- Tự viện: Có 81 ngôi
- Tăng, Ni: 413 vị

 Hiện nay toàn tỉnh có gần 90.000 Phật tử, trong đó có khoảng 1% là dân tộc thiểu số. Là tỉnh đất rộng người thưa, Phật sự Hoằng pháp cho đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn do những trở ngại về ngôn ngữ, phong tục tập quán, điều kiện giao thông và kinh tế của địa phương.

Những ngôi chùa lớn ở Gia Lai như: Chùa Bửu Thắng, Bửu Nghiêm,  Bửu Minh, Quan Âm, Minh Thành, Bửu Sơn, Bửu Tịnh, Tịnh xá Ngọc Phúc, Tịnh xá ngọc Trung, nơi đây không chỉ là những trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo mà còn là những công trình văn hóa nghệ thuật, kiến trúc đặc sắc hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến Tây Nguyên.
.

 

I.  9 NGÔI CHÙA TIÊU BIỂU

 01. CHÙA BỬU THẮNG, TP. PLEIKU, TỈNH GIA LAI

Chùa tọa lạc số 1A đường Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

 Chùa được xây dựng trong thời kỳ chấn hưng Phật giáo (vào những năm 1930), trên một khu đất 3168m2. Chùa qua các đời trụ trì: Hòa thượng Đức Thiệu, Trí Châu, Thiện Đức, Hạnh Phát,  Đổng Quang, Như Kế, Đức Thiện, Như Thiền, Từ Hương, Giác Ngộ và hiện nay là Thượng tọa Thích Tâm Tường . Chùa đã được trùng tu vào các năm 1960, 1964, 1972 và 1992. Chùa đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai.

 

02. CHÙA BỬU NGHIÊM, TP. PLEIKU, TỈNH GIA LAI

Chùa tọa lạc ở số 04 đường Lý Thái Tổ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Chùa được xây dựng vào năm 1964. Ngôi chánh điện được trùng tu năm 1978. Đại hồng chung cao 1,60m được đúc tại chùa năm 1974. Hòa thượng Thích Từ Hương đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa quy mô to lớn từ năm 2003, khánh thành năm 2005. Điện Phật được bài trí Trang nghiêm, chính giữa tôn trí bộ tượng Thích Ca Tam Tôn; phía trước, tôn trí bộ tượng Di Đà Tam Tôn.

 

 03. CHÙA BỬU MINH, HUYỆN CHƯ PĂH, TỈNH GIA LAI

Chùa tọa lạc tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Chùa thường được gọi là chùa Biển Hồ Trà.

Chùa nguyên là chùa Phật học do ông Nguyễn Văn Khanh vận động  thành lập và thỉnh Hòa thượng Thích Từ Vân ở Kon Tum xuống khai sơn vào khoảng năm 1935-1936. Năm 1961, chùa được Phật tử địa phương xây dựng lại, mang tên chùa Bửu Minh. Từ năm 2003, TT. Thích Giác Tâm đã tiến hành đại trùng tu ngôi chùa kiến trúc hiện đại, quy mô to lớn, diện tích ngôi chánh điện mới là 520m2, cao 47m25, mái chùa có dáng dấp mái nhà rông cao nguyên.

 

04. CHÙA QUAN ÂM, TP. PLEIKU, TỈNH GIA LAI

   Chùa tọa lạc ở số 378 đường Trường Chinh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

  Chùa do Hòa thượng Thích Đổng Quang khai sơn vào năm 1965 mang tên Quan Âm Bảo điện, sau đổi tên thành chùa Quan Âm. Chùa đã được trùng tu vào năm 1971 và năm 1995. Điện Phật được bài trí Trang nghiêm. Án thờ trên cao tôn trí tượng Tam Thế Phật. Đặc biệt, pho tượng lớn thờ ở án giữa là tượng Bồ tát Quán Thế Âm, án hai bên thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng.

 

05. CHÙA MINH THÀNH: Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, TP. Pleiku

Trụ trì: Thượng tọa Thích Tâm Mãn

Đặc điểm: Khai sơn năm 1968, là một thảo am nhỏ. Năm 1972 đại trùng tu. Từ năm 1997, trải qua 12 năm tái thiết trùng tu, chùa mang dáng dấp một công trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo độc đáo: Chánh điện, tháp Tổ, gác chuông, Đại Tháp Phổ Độ, Tịnh Độ Viện, Nam Sơn Biệt Viện, Cam Lộ Giới Đàn, Bắc Viện Già Lam Tăng Phường, ao Liên Trì, Vô Tướng Môn, hồ phóng sanh, Tam Đức Kiều, tạo thành một quần thể kiến trúc Phật giáo hùng vĩ trang nghiêm thanh tịnh. Vách chánh điện được tôn trí bằng 3000 bức phù điêu tượng Phật, 1000 pho tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn nhỏ được để trong 1000 cái khám thờ, và đặc biệt là 500 vị La Hán, tất cả đều được tạc bằng gỗ. Năm 2010 Đại Giới Đàn Cam Lộ được tổ chức tại chùa

 

06. CHÙA BỬU SƠN- BẢO SƠN: 81 Nguyễn Trãi, P. Yên Đỗ, TP. Pleiku

 Trụ trì: Ni sư Thích Nữ Hạnh Nguyện

Đặc điểm: Chùa khai sơn vào năm 1969, đặt hiệu là chùa Thiên Ấn, sau đổi Bảo Sơn. Năm 2005 bị sét đánh, trùng tu lớn. 2010 Giới trường Ni của Đại Giới Đàn Cam Lộ truyền giới cho 200 giới tử Ni tại chùa.

 

 07. CHÙA BỬU TỊNH - 122 Hùng Vương, TX AyunPa, Gia Lai

Tên  gọi khác: Niệm Phật đường Hảo Đức

Trụ trì: Thượng Toạ Thích Trí Yên

Người sáng lập: Phật tử địa phuơng

Hệ phái gốc: THỐNG NHẤT

Trùng tu: Ngày 31 Tháng 12 Năm 200

Các đời Trú trì đã qua: Đại Đức Thích Thiện Đức, Hòa Thượng Thích Đức Thiệu, Đại Đức Thích Đồng Tặng.

 

08. TỊNH XÁ NGỌC PHÚC, TP. PLEIKU, TỈNH GIA LAI

 Tịnh xá tọa lạc ở số 342B đường Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Tịnh xá thuộc hệ phái Khất sĩ.

 Tịnh xá do Trưởng lão Giác An xây dựng vào năm 1957, thuộc Giáo đoàn III của Hệ phái Phật giáo Tăng già Khất sĩ Việt Nam. Đến năm 1980, Trưởng lão Giác Phúc tổ chức trùng tu tịnh xá. Tịnh xá đã được kiến thiết quy mô từ năm 1999 đến năm 2002 với nhiều hạng mục như : chánh điện, giảng đường, vườn Lâm Tỳ Ni, tượng đài Thích Ca, bảo tượng Quan Thế Âm … tổng diện tích xây dựng 2.785m2. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Giác Thành.

 

 09. TỊNH XÁ NGỌC TRUNG - 498 Quang Trung, Thị xã An Khê, Gia Lai

Tên gọi khác: Tịnh Xá Ngọc Trung

Trụ trì: Ni Sư Thích Nữ Hiệp Liên

Thành lập: Năm  1963

Người sáng lập: Hoà Thượng Thích Giác An

Hệ phái gốc:  KHẤT SĨ

Trùng tu: Tháng 2 năm 2003

Các đời Trú trì đã qua: Năm 1963 - 1972: Tăng Trụ Trì

Năm 1972 - 1973: Sư Cô Thích Nữ Hiệp Liên

 Năm 1973 - 1974: Sư Cô Duyên Liên

 Năm 1974 - 1975: Sư Cô Đền Liên                                             

  Hiện nay: Trú Trì Ni Sư Thích Nữ Hiệp Liên

 

II. 81 Ngôi Chùa, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường tỉnh Gia Lai:

 

1. Chùa Bửu Thắng - 4A Sư Vạn Hạnh, Pleiku, ĐT : 0593824697  - D Đ 0937267596

 

            Hiệu chùa hiên nay                                    CHÙA  BỬU THẮNG

            Tên  gọi khác                                             Chùa Phật Học, Chùa Tỉnh Hội

            Địa chỉ                                                       4A Sư Vạn Hạnh, Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1930

            Người sáng lập                                           Hội Phật Học Trung Việt   

            Hệ phái gốc                                               THỐNG  NHẤT

            Trùng tu.                                                     Năm  2007

            Các đời Trú trì đã qua:

                              HT Thích Đức Thiệu, HT Thích Đức Trạm, Đ Đ Thích Thiện Đức,

                              HT Thích Trí Châu, HT Thích Hạnh Pháp, HT Thích Đổng Quan

                               HT Thích Như Kế, HT Thích Như Thiền, HT Thích Từ Hương

                              Cố Đại Lão HT Thích Giác Ngộ

                              Hiện nay Trú trì Thượng Toạ Thích Tâm Tường.

 

 

2. Chùa Quan Âm - 378 Trường Chinh, Phường Trà Bá TP-Pleiku.  ĐT : 0592240789 – 0984935178

        Hiệu chùa hiên nay      CHÙA  QUAN ÂM

        Tên  gọi khác               Quan Âm Bảo  Điện

        Địa chỉ                          378 Trường Chinh, Tp. Pleiku

        Thành lập                       ngày 19 tháng 9 năm Ất Tỵ - 1965

         Người sáng lập             Hoà Thượng Thích Đổng Quang  

         Hệ phái gốc                   THỐNG  NHẤT

         Trùng tu.                        Lần thứ nhất 1974, lần thứ hai 1997

 

 

3. Chùa An Thạnh -Xã An Phú, Pleiku. ĐT : 0593861341-  DĐ:097474135

Hiệu chùa hiên nay      CHÙA  AN THẠNH

Tên  gọi khác               Chùa Trong

Địa chỉ :                        Thôn 2.,  xã An Phú , Thành phố  Pleiku

Thành lập:                       năm 1930

Người sáng lập:             Phật tử  Nguyễn Mai Luật  Pháp danh Như Mạnh  

Hệ phái gốc                   THỐNG  NHẤT

Trùng tu.                        Lần thứ 1:  Năm 1997

                                      Lần thứ 2 : Năm  2009

Các đời Trú trì đã qua:  Năm 1965 Thầy Phan Quả , năm 1970-1974  Sư bà Tâm Hoa

Từ năm 1974 cho đến nay Trú trì:  Ni sư  THÍCH NỮ HẠNH THIỆN

 

4. CHÙA BỬU CHÂU - 279/28 Phạm Văn Đồng, phường Thống Nhất ĐT: 059.3821408 -DĐ:  0984483801                                                                                                                                                    

         Hiệu chùa hiên nay      CHÙA  BỬU CHÂU

        Tên  gọi khác               Chùa Bửu Châu

        Địa chỉ:                         279/28 Phạm Văn Đồng, P.Thống Nhất, Tp. Pleiku

        Thành lập:                       năm 1967

         Người sáng lập:             Ban Đại Diện   

         Hệ phái gốc:                   THỐNG  NHẤT

         Trùng tu:                         Năm 1998

        Các đời Trú trì đã qua:   

         Hiện nay:                        Sư cô Thích Nữ Minh Nguyên

 

 

5. Chùa Bửu Hải - 100 ThỐNG Nhất,  P. IaKring, Pleiku. ĐT: 059.3876695          DĐ:0915751669

        Hiệu chùa hiên nay      CHÙA  BỬU HẢI

        Tên  gọi khác               Chùa Bửu Hải

        Địa chỉ                          100 Thống Nhất, P.Ia Kring, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1965

        Người sáng lập             Ban Đại Diện   

        Hệ phái gốc                   THỐNG  NHẤT

        Trùng tu                         năm 1988

        Các đời Trú trì đã qua    Đại Đức Hạnh Thiện, Sa Di Thị Lượng

        Hiện nay                        Trú Trì  Đại Đức Thích Đức Thi

        

 

6. Chùa Bửu Long - Tổ 5, P. Phù Đổng, TP Pleiku. ĐT: 0593826639  DĐ:0935153489

        Hiệu chùa hiên nay         CHÙA  BỬU LONG

        Tên  gọi khác                  Chùa Bửu  Long

        Địa chỉ                            Tổ 5 Phường Phù Đổng Tp. Pleiku

        Thành lập                        năm 1967

         Người sáng lập               Ban Đại Diện   (Ấp 6)

         Hệ phái gốc                   THỐNG  NHẤT

         Trùng tu.                        Lần thứ 1- 1989, Lần  thứ 2 - 1992,  Lần thứ 3 -2000

          Các đời Trú trì đã qua    Năm 1967 Đại đức Thích Hạnh Tánh, Năm 1970 Đại Đức Thích Từ Thiện

       Năm 1972 Đại đức Thiện Tâm,  Năm 1987 Cố Ni sư Thích Nữ Hạnh Thành.

  Hiện nay  Sư Cô Thích Nữ Minh Kiểu        

 

7. Chùa Bửu Nghiêm - 55 Lý Thái Tổ, Phường Diên Hồng, TP. Pleiku. ĐT : 0593622887 

        Hiệu chùa hiên nay                                          CHÙA  BỬU NGHIÊM

        Tên  gọi khác                                                   Chùa Bửu  Nghiêm

        Địa chỉ                                                             54 Lý Thái Tổ, Tp. Pleiku

        Thành lập                                                        năm 1964

         Người sáng lập                                                Ban Đại Diện ( liên ấp 3.4 và 12)   

         Hệ phái gốc                                                    THỐNG  NHẤT

         Trùng tu: Lần thứ nhất: 1977, lần thứ 2: 1987, lần thứ 3: 2002, lần thứ 4: 2007

          Các đời Trú trì đã qua: ĐĐ Thích Như Hùng (1965- 1966), Đ Đ Thích Từ Hương (1966- 1970)

          Thích Thiện Xả (1970- 1972), Thích Thiện Trí (1972- 1974)

          Thích như Hạnh (1974- 1975), HT. Thích Từ Hương ( 1975- 2009)

 Hiện nay: Trụ trì Đại đức Thích Quang Phúc                                                                                                                     

 

8. Chùa Bửu Quang - Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, Pleiku. ĐT: 0593827545 

            Hiệu chùa hiên nay                                    CHÙA  BỬU QUANG

            Tên  gọi khác                                             Chùa Bửu  Quang

            Địa chỉ                                                       Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1965

            Người sáng lập                                           Ban Đại Diện   

            Hệ phái gốc                                               THỐNG  NHẤT

            Trùng tu.                                                                       

            Các đời Trú trì đã qua                                Đ Đ Thích Hạnh Kính ( 1968 - 1975 )

                                                                              Thích Nhật Hạnh ( 1982 - 1989 )         

            Hiện nay                                                    Trú Trì Đại Đức Thích Đồng Lạc

        

 9. Chùa Bửu Sơn -  17A Nguyễn Trãi, P. Yên Đỗ,TP - Pleiku. ĐT: 0593883571- DĐ:01685414514                       

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA  BỬU SƠN

            Tên  gọi khác                                             Chùa Thiên Ân

            Địa chỉ                                                       17A  Nguyễn Trãi, Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1973

            Người sáng lập                                           Ban Đại Diện   

            Hệ phái gốc                                               THỐNG  NHẤT

            Trùng tu.                                                    Năm 2004

            Các đời Trú trì đã qua: Hòa thượng Thích Từ Hương               

            Hiện nay: Trú trì  Ni Sư Thích Nữ Hạnh Nguyện        

 

 10. Chùa Bửu Phước - 22/2 Nguyễn Đình Chiểu, P. Tây Sơn, Pleiku. ĐT : 0593874511

DĐ: 0985830138

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA  BỬU  PHƯỚC

            Tên  gọi khác                                             Chùa Bửu Phuớc

            Địa chỉ                                                       22/2 hẻm Nguyễn Đình Chiểu, Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1973

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phuơng   

            Hệ phái gốc                                               THỐNG  NHẤT

            Trùng tu.                                                    Năm 1982

            Các đời Trú trì đã qua                               

            Hiện nay                                                    Sư Cô  Thích Nữ Nhật Tánh

 

 

11. Chùa Bửu Thọ - Thôn 5, xã An Phú, tp - Pleiku. ĐT: 0593755068 

        Hiệu chùa hiện nay      CHÙA  BỬU THỌ

        Tên  gọi khác               Chùa Pháp Bảo

        Địa chỉ                           Thôn 5,  xã An Phú , Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1969

         Người sáng lập             Ban Đại Diện   

         Hệ phái gốc                   THỐNG  NHẤT

         Trùng tu.                        Năm 1988

          Các đời Trú trì đã qua    Đại Đức Thích Hạnh Phương, Đại Đức Thích Quảng Dung

         Hiện nay                        Trú Trì  Ni Sư  Thích Nữ Hạnh Đức

        

 

12. Chùa Long Tuyền - 6A Sư Vạn Hạnh, P. Hội Thương, Pleiku. ĐT: 0593873765

        Hiệu chùa hiện nay      CHÙA  LONG TUYỀN

        Tên  gọi khác               Chùa Long Tuyền

        Địa chỉ                            6A Sư Vạn Hạnh, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1974

         Người sáng lập             Hoà Thuợng Thích Tâm Đạt   

         Hệ phái gốc                   THỐNG  NHẤT

         Trùng tu.                        Ngày 16/3/2001

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                        Sư Cô  Thích Nữ Thông Huệ đảm trách

 

 

13. Chùa Minh Lâm - 9/20 Sư Vạn Hạnh, P. Hội Thương, Pleiku. ĐT :0593 875265

                              Hiệu chùa hiện nay      CHÙA  MINH LÂM

                              Tên  gọi khác               Chùa Minh Lâm

                               Địa chỉ                            9/20  Sư Vạn Hạnh, Tp. Pleiku

                               Thành lập                       năm 1986

                               Người sáng lập             Hoà Thuợng Thích Giác Đạo   

                               Hệ phái gốc                   CỔ TRUYỀN

                              Trùng tu.                        Lần thứ I năm 1993, Lần thứ II năm 2007

                              Các đời Trú trì đã qua  

                              Hiện nay                        Sư Cô  Thích  Nữ Huệ Trí

 

14. Chùa Minh Ngọc - 71 Nguyễn Viết Xuân, Pleiku. ĐT :

         Hiệu chùa hiện nay      CHÙA  MINH NGỌC

        Tên  gọi khác               Chùa Thầy Tám

        Địa chỉ                            71 Nguyễn Viết Xuân, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1966

         Người sáng lập             Đại Đức Thích Trí Nguyên   

         Hệ phái gốc                   CỔ TRUYỀN

         Trùng tu        

        Các đời Trú trì đã qua       

        Hiện nay                        Đạo hữu quản lý

 

 15. Chùa Minh Quang - 9/36 Sư Vạn Hạnh, Pleiku. ĐT : 0593821076

              Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA  MINH QUANG

              Tên  gọi khác                                             Chùa Thầy Năm.

              Địa chỉ                                                       9/36 Sư Vạnh Hạnh, Tp. Pleiku

              Thành lập                                                  năm 1961

              Người sáng lập                                           Hoà Thượng Thích Giác Đạo   

              Hệ phái gốc                                               CỔ TRUYỀN

              Trùng tu: Lần thứ 1: 1971, lần thứ 2: 1981, lần thứ 3: 2004

              Các đời Trú trì đã qua: Hòa Thượng Thích Giác Đạo sáng lập và trụ trì từ 1961 đến tháng 7 năm 1999                                              

  Hiện nay :  Không                                                                                                                                    

 

 16. Chùa Minh Thành - 348 Nguyễn Viết Xuân,  Pleiku. ĐT : 0593872690 - 0913773630

         Hiệu chùa hiện nay                       CHÙA  MINH THÀNH

        Tên  gọi khác                                 Chùa Minh Thành

        Địa chỉ                                           348 Nguyễn Viết Xuân, P  Hội Phú,   Tp. Pleiku

        Thành lập                                      năm 1967

         Người sáng lập                              Hoà Thượng Thích Giác Đạo   

         Hệ phái gốc                                  CỔ TRUYỀN

         Trùng tu: Lần thứ nhất: 1970, lần thứ hai: 1972, lần thứ ba: 1997

         Các đời Trú trì đã qua: Tiền nhiệm: TT. Thích Trí Định                                                 

        Hiện nay: Trú Trì Đại Đức Thích Tâm Mãn 

 

17. Tịnh xá  Ngọc Bảo -349 Hùng Vương, P. Phù Đổng, TP Pleiku. ĐT :

            Hiệu chùa hiện nay                                    TỊNH XÁ NGỌC BẢO

            Tên  gọi khác                                             Tịnh Xá Ngọc Bảo

            Địa chỉ                                                       349 Hùng Vuơng, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1966

            Người sáng lập                                           Nguyễn Thị Nguyên    

            Hệ phái gốc                                               KHẤT SĨ

            Trùng tu.                                                    Năm 2009

            Các đời Trú trì đã qua : Ni Sư Thích Nữ Hạnh Liên                                              

            Hiện nay : Trú Trì Ni Sư Thích Nữ Trân Liên

 

 

18. Tịnh xá Ngọc Cổ - P. Yên Thế, Pleiku. ĐT : 0593825006  -  DĐ: 0902958704

         Hiệu chùa hiện nay         TỊNH XÁ NGỌC CỔ

        Tên  gọi khác                   Tịnh Xá Ngọc Cổ

        Địa chỉ                               Tổ 7    P. Yên Thế ,   Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1991

         Người sáng lập                Thuợng Toạ Thích Giác Thành   

         Hệ phái gốc                    KHẤT SĨ

          Các đời Trú trì đã qua   

         Hiện nay: Trụ trì Đại Đức Thích Giác Hiền                                                                                  

 

19. Tịnh xá Ngọc Hội - P.Phù Đỗng, Pleiku. ĐT : 0987371505

         Hiệu chùa hiện nay         TỊNH XÁ NGỌC HỘI

        Tên  gọi khác                   Tịnh Xá Ngọc Hội

        Địa chỉ                                                   P. Phù Đổng, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1969

         Người sáng lập                Đại Đức Thích Giác Xuân   

         Hệ phái gốc                    KHẤT SĨ

         Trùng tu.                        Lần thứ I -1989       Lần thứ II -2011

        Các đời Trú trì đã qua    TT Thích Giác Xuân, Đ Đ Thích Giác Thi, TT Thích Giác Trí, ĐĐ Thích Giác Tuệ

         TT Thích Giác Thành, ĐĐ Thích Giác Duyên.

         Hiện nay : Trú Trì Đại Đức Thích Giác Chơn

        

 

20. Tịnh xá Ngọc Huệ- Tổ 13, P. Phù Đỗng, Pleiku. ĐT : 0593.719227

            Hiệu chùa hiện nay                                    TỊNH XÁ NGỌC HUỆ

            Tên  gọi khác                                             Tịnh Xá Ngọc Huệ

            Địa chỉ                                                       Tổ 13, Phường Phù Đổng, Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1973

            Người sáng lập                                           Thuợng Toạ Thích Giác Bích   

            Hệ phái gốc                                               KHẤT SĨ

            Trùng tu:  Năm 1978: Nhà nước quy hoạch và di chuyển đến chỗ ở hiện nay

            Các đời Trú trì đã qua                                                                                     

            Hiện nay: Trú Trì Thuợng Toạ Thích Giác Bích   

 

 

21. Tịnh xá Ngọc Phúc - 342 Phan Đình Phùng, P. Yên Đỗ, Pleiku. ĐT : 0593823046 .0593600222

              Hiệu chùa hiện nay                               TỊNH XÁ NGỌC PHÚC

              Tên  gọi khác                                      Chùa Áo Vàng

              Địa chỉ                                                342 Phan Đình Phùng , P  Yên Đỗ, Tp. Pleiku

              Thành lập                                            năm 1960

              Người sáng lập                                    Hoà Thượng Thích Giác An   

              Hệ phái gốc                                         KHẤT SĨ

              Trùng tu.                                              Năn 1999

              Các đời Trú trì đã qua                          Hòa Thượng Thích Giác An (1960- 1974)

                                                                         Hòa Thượng Thich Giác Phúc (1974- 1992)

              Hiện nay:                                            Thuợng Toạ Thích Giác Thành            

                                                                                                                                                                                                                      

22. Chùa Phước Hòa - Tổ 9, P. Yên Thế, TP - Pleiku. ĐT : 0593865437-- 01686492846

          Hiệu chùa hiện nay      CHÙA  PHƯỚC HOÀ

         Tên  gọi khác                Chùa Phước Hoà

         Địa chỉ                            Tổ 9, P. Yên TheáThế, Tp. Pleiku

         Thành lập                       năm 1964

         Người sáng lập             TT  Thích Phước Lộc   

         Hệ phái gốc                   CỔ TRUYỀN

         Trùng tu.                         Năm 2002

          Các đời Trú trì đã qua   Từ 1964 đến 1968    TT  Thích Phước Lộc

                                                  Từ 1968 đến 1976   Đ Đ Thích Trí Minh

          Hiện nay                        Đại Đức Thích Trí Thanh

        

23. Chùa Phước Minh - 286 Phan Đình Phùng, Pleiku. ĐT : 0593822513-

DĐ: 0976889843  

         Hiệu chùa hiện nay      CHÙA  PHƯỚC MINH

        Tên  gọi khác               Chùa Phước Minh

        Địa chỉ                           286 Phan Đình Phùng , P  Yên Đỗ,  Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1967

         Người sáng lập             Thượng Toạ Thích Phước Tiên   

         Hệ phái gốc                   THỐNG NHẤT

        Trùng tu.                        Năm 1998                        

          Các đời Trú trì đã qua    Thượng tọa Thích Phước Tiên

         Hiện nay                       Trú trì  Thượng tọa Thích Quảng Châu

        

 

24. Chùa Quang Minh -40 Phùng Hưng, P. Hội Thương, TP  -Pleiku. ĐT : 0593830451-

DĐ: 0905547744

          Hiệu chùa hiện nay       CHÙA  QUANG MINH

        Tên  gọi khác                Chùa Bửu Tạng

        Địa chỉ                          40 Phùng Hưng ,P  Hội Thương, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm 1964

         Người sáng lập             Ban Đại Diện   

         Hệ phái gốc                   THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Lần thứ 1 -1972, lần thứ 2 -1985, lần thứ 3 -1995, lần thứ 4  -2007

        Các đời Trú trì đã qua    Thích Phước Tiên, Thích Như Thiền, Thích Hạnh Phương.

        Hiện nay  Trú trì            Thượng Tọa Thích Thông Đạt

                                                                                          

25. Chùa Thiên Long - 75 Lê Hồng Phong, P. Diên Hồng, Pleiku. ĐT : 0593821076

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA THIÊN LONG

            Tên  gọi khác                                             Chùa Thiên Long

            Địa chỉ                                               75 Lê Hồng Phong , P  Diên Hồng,  Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1960

            Người sáng lập                                           Thích Thiện Tâm 

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu:  Lần thứ I: năm 1968;    Lần thứ II: năm  1994;    Lần thứ III: năm  2000

            Các đời Trú trì đã qua                    Đại Đức Thích Như Hành từ  1960 đến 1994        

            Hiện nay                                                    Trú Trì Thuợng Toạ Thích Nguyên An   

        

 

26. Chùa Thiền Sơn -Thôn 3, Xã An Phú, Tp. Pleiku. ĐT : 0593861272

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA THIỀN SƠN

            Tên  gọi khác                                             Chùa An Mỹ (Chùa  Ngoài)

            Địa chỉ                                                       Thôn 3, Xã An Phú,  Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1961

            Người sáng lập                                           Ban Đại Diện   

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                    1994

            Các đời Trú trì đã qua                                Thượng Tọa Thích Tịnh Quang, Thích Trí Thiền                                               

            Hiện nay                                                    Thượng tọa Thích Thị Cao           

                                                                                                                         

27. Chùa Thừa Ân -150H  Phùng Khắc Khoan, P.Yên Đỗ, TP - Pleiku. ĐT : 0593830783-0984624889                                         

          Hiệu chùa hiện nay        CHÙA THỪA ÂN

         Tên  gọi khác                  Chùa Kim Quang ( Chùa Thầy Dũng)

         Địa chỉ                            150 Hẻm Phùng Khắc Khoan, Tp. Pleiku

         Thành lập                                   năm 1968

         Người sáng lập                Thượng Tọa Thích Như Hùng   

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Năm 2004

          Các đời Trú trì đã qua    Từ năm  1968 đến 1975 Thượng tọa Thích Như Hùng.

                                                  Từ năm 1975 cho đến nay

          Hiện nay                          Hòa thượng Thích Viên Quán           

 


28. Chùa Vĩnh Nghiêm - 149 Phạm Văn Đồng, Tp -Pleiku. ĐT : 0593876791

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA VĨNH NGHIÊM

            Tên  gọi khác                                             Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm

            Địa chỉ                                    149 Phạm Văn Đồng, P. Tây Sơn,  Tp. Pleiku

            Thành lập                                                  năm 1974

            Người sáng lập                                           Phật tử Miền Vĩnh Nghiêm 

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu                                                     Ngày 25 Tháng 4 Năm 2010

            Các đời Trú trì đã qua                                                   

            Hiện nay                                                    Trú Trì Sư Cô Thích Nữ Minh Hậu   

        

29. Tịnh Xá Ngọc Yên- Tổ 17-  P. Yên Thế       ĐT  01686663123

         Hiệu chùa hiện nay         TỊNH XÁ NGỌC YÊN

        Tên  gọi khác                    TỊNH XÁ NGỌC YÊN

        Địa chỉ                              Phạm Ngọc Thạch  Tổ 17    Phường  Yên Thê,  Tp. Pleiku

        Thành lập                         Tháng 11 năm 1991

         Người sáng lập                  Thượng Tọa Thích  Giác Thành

         Hệ phái gốc                      KHẤT SĨ

         Trùng tu.                       

          Các đời Trú trì đã qua                                                     

          Hiện nay                       Thượng Tọa Thích Giác Thành           

                       

 

30. Tịnh Xá Ngọc Thành -  X Chư H’Drơng,  Tp. Pleiku  ĐT: 059.3600788 - 0917478376

Hiệu chùa hiện nay          TỊNH XÁ NGỌC THÀNH

        Tên  gọi khác                   Tịnh Xá Ngọc Thành

        Địa chỉ                             Xã Chư H’Drông , Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm  2008

         Người sáng lập                 Ni  Sư Hiệp Liên

         Hệ phái gốc                    KHẤT SĨ

         Trùng tu.          

          Các đời Trú trì đã qua                                                     

         Hiện nay                         Sư Cô Thích Nữ Ngộ Liên        

 

 

31. CHÙA MINH ĐẠO - xã Diên Phú, Tp. Pleiku. DĐ: 0914138005

 

         Hiệu chùa hiện nay         CHÙA MINH ĐẠO

        Tên  gọi khác                   Chùa Minh Đạo

        Địa chỉ                             xã Diên Phú, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm  2010

         Người sáng lập                 Đại Đức Thích Lệ Cần

         Hệ phái gốc                    CỔ TRUYỀN

         Trùng tu.                      

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                        Trú Trì  Đại Đức Thích Lệ Cần

        

 

32. CHÙA PHỔ HIỀN - xã Trà Đa, Tp. Pleiku. ĐT:

 

         Hiệu chùa hiện nay         CHÙA PHỔ HIỀN

        Tên  gọi khác                   Chùa Phổ Hiền

        Địa chỉ                             xã Trà Đa, Tp. Pleiku

        Thành lập                       năm  2012

         Người sáng lập                 Đại Đức Thích Lệ Liên

         Hệ phái gốc                    CỔ TRUYỀN

         Trùng tu.                       

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                        Trú trì Đại Đức Thích Lệ Liên

        

33.Chùa An Bình - Khóm 16, thị xã An Khê. ĐT :0593837504-0908278273

 

            Hiệu chùa hiện nay                                 CHÙA AN BÌNH

            Tên  gọi khác                                           Chùa An Bình

            Địa chỉ                                                     Tổ 14, P. Tây Sơn, Tx. An Khê, tỉnh Gia Lai

            Thành lập                                                năm Nhâm Thân       (1771 )

            Người sáng lập                                          Lê Lão Sư

            Hệ phái gốc                                             THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                  Năm 1966

            Các đời Trú trì đã qua                               Lê Lão Sư, Thích Thanh Tuyền, Thích Hoằng Khải                                      

            Hiện nay                                                   Trụ Trì Đại Đức Thích Nhật Hiếu

        

 34. Chùa Bồ Đề - Thôn An Xuân 3, xã Tú An, thị xã An Khê. ĐT :0593836575

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỒ ĐỀ

        Tên  gọi khác                   Chùa Linh Xuân

        Địa chỉ                              xã Tú An, Thị xã An Khê, Gia Lai

        Thành lập                       năm 1957

         Người sáng lập                 Thích Huyền Tân

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                     

          Các đời Trú trì đã qua  Thượng Tọa Thích Huyền Tân                                            

         Hiện nay                       Đại đức Thích Nhật Định         

        

35. Tịnh xá Ngọc An - Xã Song An, Thị Xã An Khê. ĐT : 0593.537195

            Hiệu chùa hiện nay                                    TỊNH XÁ NGỌC AN

            Tên  gọi khác                                             Tịnh Xá Ngọc An

            Địa chỉ                                                       Xã Song An, Thị Xã An Khê, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  2008

            Người sáng lập                                            Ni  Sư Thích Nữ Hiệp Liên

            Hệ phái gốc                                               KHẤT SĨ

            Trùng tu                                                    

            Các đời Trú trì đã qua                               

            Hiện nay                                   Sư Cô Thích Nữ Chuyên Liên

 

36. Tịnh Xá Ngọc Trung - 498 Quang Trung, Thị xã An Khê. ĐT : 059.3832633 - 0905498570

            Hiệu chùa hiện nay                                    TỊNH XÁ NGỌC TRUNG

            Tên  gọi khác                                             Tịnh Xá Ngọc Trung

            Địa chỉ                                                       498 Quang Trung, Thị xã An Khê, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1963

            Người sáng lập                                            Hoà Thượng Thích Giác An

            Hệ phái gốc                                               KHẤT SĨ

            Trùng tu.                                                    Tháng 2 năm 2003

            Các đời Trú trì đã qua                                Năm 1963 - 1972: Tăng Trụ Trì

                                                        Năm 1972 - 1973: Sư Cô Thích Nữ Hiệp Liên

                                                        Năm 1973 - 1974: Sư Cô Duyên Liên

                                                       Năm 1974 - 1975: Sư cô Điền Liên

            Hiện nay                             Trú Trì Ni Sư Thích Nữ Hiệp Liên

        

 

 37. Niệm Phật Đường Cửu Định -Thôn Cửu Định, xã Cửu An, thị xã An Khê. ĐT :

Hiệu chùa hiện nay          NIỆM PHẬT ĐƯỜNG CỬU ĐỊNH

        Tên  gọi khác                   Niệm Phật Đường Cửu Định

        Địa chỉ                              xã Cửu An, Thị xã An Khê, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1963

         Người sáng lập                Phùng Xuân

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                   

         Các đời Trú trì đã qua:

         Hiện nay: Ban Hộ Tự quản lý


38. Chùa Tân Hoà - 922/6 Quang Trung, Thị xã An Khê. ĐT : 0593833693 - 0902912812

          Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA TÂN HOÀ

          Tên  gọi khác                                             Chùa Tân Hoà

          Địa chỉ                                                        922/6 Quang Trug, Thị xã An Khê, Gia Lai

          Thành lập                                                  năm  1950

         Người sáng lập                                           Hoà Thuợng Thích Huệ Tấn

         Hệ phái gốc                                               CỔ TRUYỀN

         Trùng tu                                                     Năm 2010

          Các đời Trú trì đã qua                               Hòa Thượng húy Hồng Sang – hiệu Thích Huệ Tấn                                                 

         Hiện nay                                                    Trú Trì Thưọng Toạ Thích An Nghị

 

39.  CHÙA TÂN AN      91 Lê Lợi, Thị Xã An Khê  DT: 0593832949 -

          Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA TÂN AN

          Tên  gọi khác                                             Chùa Tân An

          Địa chỉ                                                        95 Nguyễn Thiếp, Thị xã An Khê, Gia Lai

          Thành lập                                                  năm  1934

         Người sáng lập                                           Phật tử  Võ Chuẩn

         Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

         Trùng tu                                                     Lần thứ nhất: Năm 1954, Lần thứ hai: Năm 1994

          Các đời Trú trì đã qua                                                  

         Hiện nay                                                    Từ 1970 cho đến nay  Trú trì Thượng Tọa Thích Thiện Hải

 

 40. Chùa Minh Quang - Cửu An, thị xã An Khê. ĐT :0933620028

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA MINH QUANG

        Tên  gọi khác                   Chùa Minh Quang

        Địa chỉ                              Thôn An Điềm, Cửu An, Thị xã An Khê, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1961

         Người sáng lập                Hoà Thuợng Thích Giác Đạo

         Hệ phái gốc                    CỔ TRUYỀN

         Trùng tu.                      

          Các đời Trú trì đã qua 

         Hiện nay                         Đại Đức Thích Trí An

 

41. Chùa Quan Âm -  Thôn Thượng An Xã Song An  TX An Khê ĐT 059 537283. D Đ 0985751670 - - 0945328777

          Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA QUAN ÂM

          Tên  gọi khác                                             Chùa Quan Âm                                               

           Địa chỉ  Thôn Thượng An Xã Song An, Thị xã An Khê, Gia Lai

          Thành lập                                                  năm  1957

         Người sáng lập                                           Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

         Trùng tu                                                     Năm 2005

          Các đời Trú trì đã qua                                                    

         Hiện nay                                                     Trú Trì Đại Đức Thích Quang Dũng

 

42. Chùa Viên Quang- Tổ 2, P. Ngơ My,TX An Khê ĐT 0593833370. 0905235329

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA VIÊN QUANG

        Tên  gọi khác                   Chùa Viên Quang

        Địa chỉ                             Tổ 2 P.Ngô Mây, Thị xã An Khê, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1968

         Người sáng lập                Thuợng Toạ Thích Thiện Độ

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Năm 1994

          Các đời Trú trì đã qua    Thượng tọa Thích Thiện Độ

         Hiện nay                         Đại Đức Thích Nhật Trung

 

 

43. Chùa Bửu Tịnh - 122 Hùng Vương, TX AyunPa. ĐT : 059852317

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA BỬU TỊNH

            Tên  gọi khác                                             Niệm Phật đường Hảo Đức

            Địa chỉ                                                       122 Hùng Vuơng, Thị Xã AyunPa, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1960      

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phuơng

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                    Ngày 31 Tháng 12 Năm 2002

            Các đời Trú trì đã qua                                Đại Đức Thích Thiện Đức, Hòa Thượng Thích Đức Thiệu

                                                                              Đại Đức Thích Đồng Tặng

            Hiện nay                                                    Trú Trì Thưọng Toạ Thích Trí Yên

 

44. Chùa Nghĩa Bổn- Chư Păh, Thị X Ayun Pa, Gia Lai

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA NGHĨA BỔN

            Tên  gọi khác                                             Chùa Nghĩa Bổn

            Địa chỉ                                                       Chư Păh, Thị Xã AyunPa, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1961

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phuơng

            Hệ phái gốc                                               CỔ TRUYỀN

            Trùng tu.                                                   

            Các đời Trú trì đã qua                                Hòa Thượng Thích Bích Lâm

                                                                              Đại Đức Thích Trí Phước

            Hiện nay                                                     Sư Cô Thích Nữ Tâm Như

 

45. Chùa Phổ Minh – Thôn Đức Lập xã Ia Rtô Thị Xã Ayun Pa   ĐT   01658776236

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA PHỔ MINH

            Tên  gọi khác                                             Chùa Phổ Minh

            Địa chỉ                                    Thôn Ðức Lập, Xã IA Rtô,  Thị Xã AyunPa, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1963

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phuơng

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                   

            Các đời Trú trì đã qua                     Đại Đức Thích Đồng Tặng

            Hiện nay                                          Đại Đức Thích Đức Tâm   

 

46.Tịnh xá Ngọc Phú - 60 Nguyễn Huệ, Thị x  AyunPa. ĐT :093373820

Hiệu chùa hiện nay          TỊNH XÁ NGỌC PHÚ           

        Tên  gọi khác                   Tịnh Xá Ngọc Phú

        Địa chỉ                             60 Nguyễn Huệ,  Thị Xã AyunPa, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1967

         Người sáng lập                Ni Trưởng Thích Nữ Huỳnh  Liên

         Hệ phái gốc                    KHẤT SĨ

         Trùng tu.                        Lần thứ I -1979     Lần thứ II  -2009

          Các đời Trú trì đã qua    Ni Sư Thích Nữ Kiệm Liên                                              

         Hiện nay                         Trú Trì  Sư Cô Thích Nữ Phục Liên

 

47. Chùa Bửu Minh -Xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. ĐT : 0905.146835

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỬU MINH

        Tên  gọi khác                   Chùa Biển Hồ Trà, chùa Phật nằm.

        Địa chỉ                             Thôn 01, Xã Nghĩa Hưng, Huyện Chư Păh, Gia Lai

        Thành lập                       Năm  1935

         Người sáng lập: Hòa Thượng Thích Từ Vân chứng minh đặt đá, ông Nguyễn  văn Khanh  vận động thành lập.

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Lần 1: Năm 1960; lần 2: Năm 1983

          Các đời Trú trì đã qua :  Hòa Thượng Thích Từ Hương (sinh năm 1929) hai lần trụ trì chùa này:      

 - Lần thứ nhất từ năm 1964- 1966 và lần thứ nhì từ 1970-1977.
- Đại đức Thích Thiện Tín từ năm 1967-1968
- Đại đức Thích Tịnh Viên trụ trì khoảng 7-8 tháng trong nắm 1969                                                                                    
- Hòa Thượng Thích Đồng Trí từ năm 1978-1989 .
 - Thượng Tọa Thích Giác Tâm Trụ trì  từ năm 1989 đến nay.                                              

48.    Chùa Phước Sơn - Huyện Chư Păh. ĐT : 0593.893839 - 0985316112

 

            Hiệu chùa hiện nay                                      CHÙA PHƯỚC SƠN

            Tên  gọi khác                                               Chùa Phước Sơn

            Địa chỉ                                                         Huyện Chư Păh, Gia Lai

            Thành lập                                                    năm  1959

            Người sáng lập                                             Phật tử địa phuơng

            Hệ phái gốc                                                 THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                      Năm 2006

            Các đời Trú trì đã qua                                  năm 1959 Thích Quang Điển                                               

            Hiện nay                                                      Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm

 

 

49.Chùa Bửu Hoa -Thôn Bình An, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông. ĐT :0905432114

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỬU HOA

        Tên  gọi khác                   Chùa Bửu Hoa

        Địa chỉ                             Thôn Bình An, Xã Bàu Cạn, Huyện Chư Prông, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1972

         Người sáng lập                Phật tử địa phuơng

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Năm 2011

          Các đời Trú trì đã qua   

         Hiện nay                         Trú trì  Sư Cô Thích Nữ Quảng Yến

 

 

50. Chùa Bửu Sơn - Thôn Thanh Bình, Xã Bình Giáo, Huyện Chư Prông. ĐT : 0985540948

 

            Hiệu chùa hiện nay                                  CHÙA BỬU SƠN

            Tên  gọi khác                                           Chùa Bửu Sơn

            Địa chỉ:  Thôn Thanh Bình, Xã Bình Giáo, Huyện Chư Prông, Gia Lai

            Thành lập                                                năm  1960

            Người sáng lập                                         Phật tử địa phuơng

            Hệ phái gốc                                             THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                  Năm 1966- 1967

            Các đời Trú trì đã qua                                                    

            Hiện nay                                                   Sư Cô Thích Nữ Thông Hội

 

 

51. Chùa Bửu Tân - Thôn Tân Lạc, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông. ĐT : 059214991  -0982653121

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỬU TÂN

        Tên  gọi khác                   Chùa Bửu Tân

        Địa chỉ                             Thôn  Tân Lạc, Xã Bình Giáo, Huyện Chư Prông, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1966

         Người sáng lập                Ban Đại Diện

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Tháng 6 năm  2003

          Các đời Trú trì đã qua   

         Hiện nay                        Trú trì  Sư Cô Thích Nữ Minh Tu

 

 

52. Chùa Hồng Đức - Thôn 3, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông. ĐT : 0905501811

 

          Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA HỒNG ĐỨC

            Tên  gọi khác                                             Chùa Hồng Đức

            Địa chỉ                                                       Thôn  3, Xã Thăng Hưng, Huyện Chư Prông, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1966

            Người sáng lập                                           Ban Đại Diện

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu                                                     Ngày 19 tháng 9 năm 2007

            Các đời Trú trì đã qua                              năm 1971: Thích Tịnh Viên            

                                                                              Năm 1973: Thích Minh Hạnh

            Hiện nay                                                    Trú Trì Đại Đức Thích Phổ Nguyện

 

53. Chùa Khánh Thiện - Thôn 4, xã Thanh Hưng, huyện Chư Prông. ĐT : 01666691326

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA KHÁNH THIỆN

            Tên  gọi khác                                             Chùa Khánh Thiện

            Địa chỉ                                                       Thôn  4, Xã Thanh Hưng, Huyện Chư Prông, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1966

            Người sáng lập                                           Ban Đại Diện

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                    Ngày 25 Tháng 8 Năm 2004

            Các đời Trú trì đã qua                                                    

Hiện nay                                   Trú Trì Sư Cô Thích Nữ Hộ Minh


54. Chùa Nguyên Sơn -Thôn 2, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông. ĐT : 0934969299

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA NGUYÊN SƠN

            Tên  gọi khác                                             Chùa Nguyên Sơn

            Địa chỉ                                                       Thôn  2, Xã Thăng Hưng, Huyện Chư Prông, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1965

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phương

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                   

            Các đời Trú trì đã qua                                                             

            Hiện nay                                                     Sư Cô Thích Nữ Minh Nhã

 

55. Chùa Đức Quang- Thôn 1, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông. ĐT :0914354805

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA ĐỨC QUANG

        Tên  gọi khác                   Chùa Đức Quang

        Địa chỉ                             Thôn  1, Xã Thăng Hưng, Huyện Chư Prông, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1959

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Tháng 6 năm 2005

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                         Ban Hộ tự quản lý

 

 

 

56. Chùa Phú Mỹ -   Xã Ia Băng, Huyện Chư Prông. ĐT :0977370700

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA PHÚ MỸ

        Tên  gọi khác                   Chùa Phú Mỹ

        Địa chỉ                             Xã Ia Băng Huyện Chư Prông, Gia Lai           

        Thành lập                       năm  1963

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                      

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                         Sư cô Thích Nữ Minh Học

 

57. Chùa Bửu Lâm -Xã Ia Drăng, Huyện Chư Prông. ĐT : 01682493144

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA BỬU LÂM

            Tên  gọi khác                                             Niệm Phật Đường Thôn 10

            Địa chỉ                                                       Xã Ia Drăng, Huyện Chư Prông, Gia Lai

            Thành lập                                                  Năm  2006

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phương

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu                                                     Năm 2006

            Các đời Trú trì đã qua   

            Hiện nay                                                    Trú Trì Sư cô Thích Nữ Quang Thuần

 

 58. Chùa Mỹ Thạch -Thôn Mỹ Thạch 3, Thị trấn  Chư Sê. ĐT :059.3

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA MỸ THẠCH

        Tên  gọi khác                   Chùa Mỹ Thạch

        Địa chỉ                             Thôn Mỹ Thạch 3,  Thị trấn Chư Sê, Gia Lai  

        Thành lập                       năm  1957

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                 

          Các đời Trú trì đã qua 

         Hiện nay                         Đại Đức Thích Quảng Phước

 

 

59. TỊNH XÁ PHÚ CƯỜNG  - Xã Ia Pal, huyện Chư Sê.  ĐT: 059.3600222

 

Hiệu chùa hiện nay                                          TỊNH XÁ PHÚ CƯỜNG

        Tên  gọi khác                                                   Tịnh Xá Phú Cường

        Địa chỉ                                                             Xã Ia Pal,  Huyện  Chư Sê, Gia Lai         

        Thành lập                                                        năm  2010

         Người sáng lập                                                Đại Đức Thích Giác Duyên

         Hệ phái gốc                                                    KHẤT SĨ

         Trùng tu.                                                         Hiện nay đang làm nhà Tăng

          Các đời Trú trì đã qua                                              

         Hiện nay                                                          Đại Đức Thích Giác Duyên

 

                                                                                                                                                        60. CHÙA LINH PHƯỚC

xã Ia Blang,  huyện  Chư Sê, Gia Lai

.  ĐT: 059.

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA LINH PHƯỚC

        Tên  gọi khác                   Chùa Linh Phước

        Địa chỉ                             xã Ia Blang,  huyện  Chư Sê, Gia Lai  

        Thành lập                       năm  2010

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                    

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                         Ban Hộ Tự

 

61. CHÙA BỬU TÂM - Thôn Hà Lòng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai

 

          Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA BỬU TÂM

          Tên  gọi khác                                             Chùa Bửu Tâm

          Địa chỉ                                                       Thôn Hà Lòng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai     

          Thành lập                                                  năm  1985

         Người sáng lập                                           Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

         Trùng tu                                                     Năm 2005

          Các đời Trú trì đã qua                                                               

Hiện nay                                                              Trú Trì Đại Đức Thích Đồng Năng

62.CHÙA LINH SƠN

                        Nam Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA LINH SƠN

        Tên  gọi khác                   Chùa Lệ Chí

        Địa chỉ                             Nam Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai  

        Thành lập                       năm  1970

         Người sáng lập                Ban Đại Diện

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Năm 1995

          Các đời Trú trì đã qua    Năm 1969 Đại Đức Thích Hạnh Kính

                                                           1974-1975 Đại đức Thích Nguyên Đào

         Hiện nay                        Trú trì  Đại Đức Thích Đồng Giải

 

63. CHÙA QUẢNG PHƯỚC

            xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa, Gia Lai

          ĐT:0593831885

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA QUẢNG PHƯỚC

        Tên  gọi khác                   Chùa Quảng Phước

        Địa chỉ                             xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa, Gia Lai

        Thành lập                       năm  1957

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                        Lần thư I -1969, Lần thứ II -1985, Lần thứ III -1992

          Các đời Trú trì đã qua    Từ năm 1998 cho đến nay                                                 

         Hiện nay                         Trú trì  Sư cô Thích Nữ Hạnh Như

 

 

64. CHÙA THANH TRUNG

           xã H’Neng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai   

 

          Hiệu chùa hiện nay        CHÙA THANH TRUNG

        Tên  gọi khác                   Chùa Thanh Trung

        Địa chỉ                             xã H’Neng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai  

        Thành lập                       năm  1969

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu                      

          Các đời Trú trì đã qua                                                    

         Hiện nay                        Trú Trì Đại Đức Thích Đồng Lý

 

 

65. CHÙA MINH CHƠN

           xã Hải Giang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai           

 

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA MINH CHƠN

        Tên  gọi khác                   Chùa 

        Địa chỉ                             xã Hải Giang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai          

        Thành lập                       năm 

         Người sáng lập               

         Hệ phái gốc                    PHẬT GIÁO VIỆT NAM

         Trùng tu.                   

          Các đời Trú trì đã qua 

         Hiện nay                        Ban Hộ Tự

 

 

66. xã Tân An, huyện Đăk Pơ, Gia Lai           

            CHÙA LINH HỘI

ĐT: 0903580275

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA LINH HỘI

            Tên  gọi khác                                             Chùa Linh Hội

            Địa chỉ                                                       xã Tân An, huyện Đăk Pơ, Gia Lai           

            Thành lập                                                  năm  1968

            Người sáng lập                                           Hòa Thượng Thích Chơn Phước

            Hệ phái gốc                                               CỔ TRUYỀN

            Trùng tu.                                                    Lần 1: 1965,       lần 2: 2007

            Các đời Trú trì đã qua                                1969- 1972: TT Thích Bửu Thành, 1972- 1975: TT Thích Linh Thắng

                                                                              1975- 2002: Thượng Tọa Thích Huệ Từ

            Hiện nay                                                    Từ năm 2002 cho đến nay    Đại Đức Thích Trí Đức

 

 

 

67. Xã Cư An, Huyện Đăk Pơ, Gia Lai                 

TỊNH XÁ NGỌC TÚC

ĐT: 0593.833385

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    TỊNH XÁ NGỌC TÚC

            Tên  gọi khác                                             Tịnh xá Ngọc Túc

            Địa chỉ                                                       Xã Cư An, Huyện Đăk Pơ, Gia Lai           

            Thành lập                                                  năm  1962

            Người sáng lập                                           Hoà Thượng  Thích Giác An

            Hệ phái gốc                                               KHẤT SĨ

            Trùng tu.                                                    Năm 1988

            Các đời Trú trì đã qua                                năm 1974: Thượng Tọa Thích Giác Toại                                                

            Hiện nay                                                    Trú Trì Ni sư Thích Nữ Cảnh Liên

 

 

68. TỊNH XÁ NGỌC TỊNH  - xã Tân An, huyện Đăk Pơ, Gia Lai   

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    TỊNH XÁ NGỌC TỊNH

            Tên  gọi khác                                             Chùa Thiên An

            Địa chỉ                                                       xã Tân An, huyện Đăk Pơ, Gia Lai           

            Thành lập                                                  năm  1966

            Người sáng lập                                           Thầy Trừng Ngân ( Thiên Kim )

            Hệ phái gốc                                               CỔ TRUYỀN

            Trùng tu.                                                    Ngày 28 Tháng 9 Năm 2000

            Các đời Trú trì đã qua                                Năm 2000: SC Thích Nữ Bảo Liên                                                

            Hiện nay                                                    Trú Trì Ni Sư Thích Nữ Cảnh Liên

 

69. CHÙA QUY SƠN- xã Cư An, huyện Đăk Pơ, Gia Lai. ĐT : 059833336

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA QUY SƠN

        Tên  gọi khác                   Chùa Quy Sơn

        Địa chỉ                             xã Cư An, huyện Đăk Pơ, Gia Lai      

        Thành lập                       năm  1971

         Người sáng lập                Hoà Thượng  Thích Tịnh Diệu

         Hệ phái gốc                    Thống Nhất

         Trùng tu.                       

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                        Thượng Toạ Thích Như Trí

 

 

70. CHÙA BỬU TỊNH- Thôn Thắng Lợi,xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai

. ĐT : 0593853296

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỬU TỊNH

        Tên  gọi khác                   Chùa Bửu Tịnh

        Địa chỉ                             Thôn Thắng Lợi,xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai          

        Thành lập                       năm 

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                    

         Các đời Trú trì đã qua   

         Hiện nay                        Đại Đức Thích Như Chánh

 

 

71. CHÙA BỬU SƠN

- Thôn  Phú Yên, xã  H’Ra, huyện  Mang Yang, Gia Lai        

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỬU SƠN

        Tên  gọi khác                   Chùa Bửu Sơn

        Địa chỉ                             Thôn  Phú Yên, xã  H’Ra, huyện  Mang Yang, Gia Lai          

        Thành lập                       năm  1969

         Người sáng lập                Phật tử địa phương

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                    

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                        Sa Di Nhuận Thông

 

 

72. CHÙA MINH CHÂU

- Thị Trấn Kon Dỡng, Huyện  Mang Yang, Gia Lai  ĐT: 0593.839447

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA MINH CHÂU

            Tên  gọi khác                                             Chùa Minh Châu

            Địa chỉ                                                       Thị Trấn Kon Dỡng, Huyện  Mang Yang, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1969

            Người sáng lập                                           Hòa Thượng Thích Giác Đạo

            Hệ phái gốc                                               CỔ TRUYỀN

            Trùng tu.                                                    Lần thứ nhất: 1990, Lần thứ hai: 2002, Lần thứ ba: 2010

            Các đời Trú trì đã qua                                                    

            Hiện nay                                                    Trú Trì Đại Đức Thích Trí Thức

 

 

73. Khu phố 1, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia

CHÙA BỬU THẮNG

ĐT: 0935481438

 

            Hiệu chùa hiện nay                                    CHÙA BỬU THẮNG

            Tên  gọi khác                                             Chùa Phú Thiện

            Địa chỉ                                                       Khu phố 1, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai

            Thành lập                                                  năm  1962

            Người sáng lập                                           Phật tử địa phương

            Hệ phái gốc                                               THỐNG NHẤT

            Trùng tu                                                     Năm 2010

            Các đời Trú trì đã qua                                           

            Hiện nay                                                    Trú Trì Sư cô Thích Nữ Quảng Như

 

 

74. CHÙA BỬU SƠN

         xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, Gia Lai 

 

Hiệu chùa hiện nay          CHÙA BỬU SƠN

        Tên  gọi khác                   Chùa Bửu Thắng

        Địa chỉ                             xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, Gia Lai          

        Thành lập                       năm

         Người sáng lập                Hòa Thượng Thích Đức Thiệu

         Hệ phái gốc                    THỐNG NHẤT

         Trùng tu.                       

          Các đời Trú trì đã qua  

         Hiện nay                       

 

75. CHÙA BỬU THẮNG

Thôn Quý Đức, xã Ia Trook, huyện Ia Pa, Gia Lai 

ĐT: 059855287

 

            Hiệu chùa hiện nay                                      CHÙA BỬU THẮNG

            Tên  gọi khác                                               Chùa Quý Đức

            Địa chỉ                                                         Thôn Quý Đức, xã Ia Trook, huyện Ia Pa, Gia Lai         

            Thành lập                                                    năm 1963

            Người sáng lập                                             Phật tử địa phương

            Hệ phái gốc                                                 THỐNG NHẤT

            Trùng tu.                                                      Tháng 10 năm 1998

            Các đời Trú trì đã qua                                  Tỳ Kheo Thích Đức Thiện                                                 

            Hiện nay                                                      Trú Trì Đại Đức Thích Đồng Tấn

 

 

80. TỊNH XÁ NGỌC LAI

Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, Gia Lai                  

. ĐT: 0916184541

 

Hiệu chùa hiện nay                                          TỊNH XÁ NGỌC LAI

        Tên  gọi khác                                                   Tịnh xá Ngọc Lai

        Địa chỉ                                                             Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, Gia Lai  

        Thành lập                                                        năm  2010

         Người sáng lập                                                Đại Đức Thích Giác Liêm

         Hệ phái gốc                                                    KHẤT SĨ

         Trùng tu.             

         Hiện nay                        Đại Đức Thích Giác Liêm

 

 

81.  Chùa Kiều Đàm Di -

 

Hiệu chùa hiện nay                                          Kiều Đàm Di

        Tên  gọi khác                                                   Kiều Đàm Di

        Địa chỉ                                                             huyện Ia Grai      

        Thành lập                                                        2012

         Người sáng lập                                                Sư cô Thích Nữ Minh Ngọc

         Hệ phái gốc                                                    Thống Nhất

         Trùng tu.             

         Hiện nay                                                          Sư cô Thích Nữ Minh Ngọc

------------------------

Tư liệu lịch sử Chùa, Tự viện, Tịnh xá Phật giáo tỉnh Gia Lai, được lưu trử tại văn phòng BTS Phật giáo tỉnh.

TT. Thích Giác Tâm Phó ban trị sự sưu tầm.

 

 

 

 

        

 

 

                                                           

           

 

 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: