06/09/2011 19:59 (GMT+7)
Số lượt xem: 47995
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


Cũng như xem tivi nhiều gây hại cho sức khỏe, ngồi lâu trước màn hình máy tính cũng làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh béo phì, tiểu đường.


Dưới đây là một số lời khuyên giúp loại bỏ thói quen này từ các chuyên gia Canada được tạp chí Reader’s Digest (Mỹ) dẫn lại:
 
Hãy hạn chế thời gian ngồi trước màn hình tivi, máy tính để bảo vệ sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

1. Tham gia hoạt động ngoài trời

Tự đề ra một quy tắc: không lướt web hoặc xem tivi khi mặt trời vẫn còn chiếu sáng bên ngoài. Thay vào đó, bạn phải đi bộ, đạp xe hoặc tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào trong ít nhất một giờ trước khi mở tivi hoặc bật máy tính. Quy tắc này nên áp dụng cho tất cả mọi thành viên trong gia đình bạn.

2. Sắp xếp lại nội thất

Thiết kế phòng sinh hoạt chung của gia đình sao cho tivi, máy vi tính không còn là tâm điểm của căn phòng.

3. Hạn chế dùng mạng xã hội

Mạng xã hội đã chuyển đổi việc sử dụng máy tính trong giới trẻ và người có tuổi hiện cũng đã bắt kịp xu hướng này. Cho dù đó là Facebook, Twitter hoặc blog của riêng bạn, hãy chắc rằng bạn giới hạn thời lượng vào các trang web này. Thay vào đó, sử dụng một số thời gian lướt web của bạn để nghiên cứu kế hoạch cho các ngày lễ, đọc các trang web tin tức hoặc tìm kiếm sách.

4. Dành thời gian đọc sách

Tạo ra quy tắc rằng bạn phải đọc ít nhất 30 trang sách trước khi mở TV, máy tính hoặc điện thoại di động. Chọn đúng loại sách gì để đọc, bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình đã tạo ra một thú tiêu khiển lành mạnh mới.

5. Tạo dự án cho bản thân

Tạo ra một danh sách các việc có thể làm trong một giờ buổi tối. Lên danh sách tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ đến: dọn dẹp lại tủ đựng quần áo, chén bát, lên công thức nấu ăn, sơn lại tường phòng ngủ, mài dao kéo, phân loại tài liệu may vá… Sau đó, cố gắng làm một việc trong mỗi buổi tối.

Với những gợi ý kể trên từ các chuyên gia Canada, hi vọng bạn có thể dần dần loại bỏ được thói quen “nghiện” công nghệ của mình.

Theo Huỳnh Thiềm - Thanh Niên

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: