20/04/2013 16:47 (GMT+7)
Số lượt xem: 99381
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Ghi nhận của PV, CTV Giác Ngộ Online về các hoạt động hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương ở Phú Thọ, Tây Nguyên, Khánh Hòa...  • Phú Thọ: Cả nước hướng về đất Tổ Hùng Vương

 Sáng 19-4 (nhằm mùng 10-3 âm lịch), hàng vạn người dân đất Việt đã về đất Tổ Phú Thọ để thành kính dâng hương tưởng nhớ, công đức các vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng.

Mai Trung1.JPG

Lễ giỗ tổ Hùng Vương diễn ra trang trọng - Ảnh: Mai Trung

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các tỉnh dâng lễ, đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam… cùng hàng vạn người dân về dự Quốc giỗ.

Đúng 7g30, tiếng chiêng, trống rền vang khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng cẩn cáo với ông cha tiên tổ. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các vị đại biểu vào dâng hương hành lễ tại thượng cung. 

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của dân tộc, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam.

Mai Trung3.JPG

Mai Trung5.JPG

Mai Trung4.JPG

Các vị lãnh đạo nhà nước tham dự lễ giỗ tổ Hùng Vương

Bài chúc văn khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. 

Theo Ban Tổ chức Khu di tích lịch sử Đền Hùng, chỉ tính riêng trong ngày trước chính lễ, đã có hàng vạn người đã hành hương về Đền Hùng, tính từ ngày khai hội đến nay đã có hơn 4 triệu người dân khắp mọi miền Tổ quốc về dâng lễ.

Quốc giỗ năm nay còn có ý nghĩa đặc biệt hơn khi khi “Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng” chính thức được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mai Trung7.JPG

Mai Trung8.JPG

Đồng bào khắp nơi về đất tổ Phú Thọ dâng hương lên Đức Tổ Hùng Vương

Mai Trung

  • Chùa Tháp Kỳ Quang: Hơn 5.000 đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham dự lễ giỗ Tổ

Cũng trong sáng qua, 19-4, tại chùa Tháp Kỳ Quang (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), BTS GHPGVN tỉnh kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương với sự tham gia của hơn 5.000 đồng bào các dân tộc cùng Tăng Ni, Phật tử Tây Nguyên và các nơi về tham dự.

Chứng minh tại buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban PG Quốc tế, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng, Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Quảng Xả, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Vu Giang1.JPG

Chư tôn đức tham dự lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Kon Tum

Về phía chính quyền các cấp có bà Trần Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch UBMTTQVN T.Ư; ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Kon Tum; ông Phan Thanh Long, Phó giám đốc sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum về tham dự.

Trong không khí cả nước hướng về ngày giỗ Tổ thiêng liêng, náo nức, bà con đồng bào và Phật tử Tây Nguyên dâng lên những sản vật địa phương do cộng đồng làm ra lên các bậc Vua Hùng. 

Qua bản chúc văn thiêng liêng do ông Phạm Đức Hạnh, Chủ tịch HĐND huyện Đăk Hà tuyên đọc: “Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của dân tộc, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam. Đồng thời, khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước”.

Vu Giang6.JPG

HT.Thích Quảng Xả phát biểu

Vu Giang7.JPG

HT.Thích Thiện Chiếu bài Tri ân Tổ quốc

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Xả nói: "Trong không linh thiêng cả nước cùng hướng về ngày Quốc giỗ, chúng ta thành kính hướng về đền Hùng, nơi thờ tự các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, song đền Hùng luôn được nhân dân ta gìn dữ, bảo vệ, hương khói phụng thời đức Quốc tổ cho dù có đi đâu về đâu cũng luôn nhớ câu ca: Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba.

Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc” Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Kon Tum nói riêng luôn luôn phục vụ dân sinh, đem lại sự an lạc cho mọi nhà trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Vu Giang4.JPG

Dâng lễ

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn góp phần quan trọng tạo nên kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước, những người cùng chung một cội nguồn. 

Vũ Giang
  • PG Khánh Hòa dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ

Sáng mùng 10 tháng 3 năm Quý Tỵ, HT.Thích Quảng Thiện, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng các tự viên tại TP.Nha Trang dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng Vương,  Di tích Lịch sử Văn hóa tỉnh (173 đường Ngô Gia Tự, P.Tân Lập, TP.Nha Trang, Khánh Hòa).

1tribuu6.JPG

Đền Hùng Vương tại Nha Trang

Lãnh đạo chính quyền đến dự và dâng hương có ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa; ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang; lãnh đạo các huyện thị thành phố trong tỉnh, lãnh đạo các đơn vị quân đội, các sở, ban ngành, các đoàn thể tỉnh, thành phố và phường Tân Lập, Hội đồng hương Đền Hùng tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo đồng bào, Phật tử, các cháu học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Ông Lê Xuân Thân đọc Chúc văn khai mạc lễ hội Đền Hùng. Theo đó, Đền Hùng gắn liền với lịch sử huyền thoại của tổ tiên nước Việt: Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ sinh trăm trứng, nở thành trăm con, 50 con theo cha xuống biển, 50 con theo mẹ lên núi. Người con cả ở lại nối ngôi cha và truyền được 18 đời Vua Hùng.

Lễ hội đền Hùng còn gọi là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam. Lễ hội diễn ra chính thức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Lễ hội đền Hùng được Nhà nước ta nâng thành Quốc giỗ.

giotokhanhhoa2.JPG

Thờ cúng Quốc Tổ Hùng Vương tại Khánh Hòa

giotokhanhhoa4.JPG

Chư tôn đức PG Khánh Hòa tại Đền thờ Hùng Vương (Nha Trang) - Ảnh: Trí Bửu

Tại Khánh Hoà,  Đền thờ Đức Quốc tổ Hùng Vương - Di tích Lịch sử Văn hóa, toạ lạc tại đường Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang, được xây dựng trong 3 năm từ 1971 đến 1974 hoàn thành. Đây là ngôi đền Hùng duy nhất tại miền Trung.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tại đền Hùng Vương - Nha Trang tổ chức trong ba ngày, từ ngày 18-4 đến ngày 20-4-2013 theo nghi lễ cổ truyền gồm: Lễ dâng hương, lễ cáo Yết giỗ Tổ, lễ Nam Quan tế cổ truyền, Nữ quan tế cổ truyền và lễ hoàn tạ kết thúc chương trình giỗ Tổ vào ngày 20-4-2013, tức hôm nay, ngày 11-3-năm Quý Tỵ.

Trí Bửu

http://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2013/04/20/37544A/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: