05/10/2013 19:27 (GMT+7)
Số lượt xem: 1640
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


GNO - Khoảng 18g chiều nay, 4-10-2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần tại Quân y viện 108 (Hà Nội), hưởng thọ 102 tuổi - nguồn tin được các báo trong và ngoài nước đăng tải vào chiều và tối nay. 


Đại tướng sinh ngày 25-8-1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), và là vị Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là chỉ huy chính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954) và kháng chiến chống Mỹ (1960-1975). Đại tướng là một nhà chỉ huy quân sự tài ba trong lịch sử Việt Nam.

Dai tuong 2.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tập thiền - Ảnh tư liệu của QĐND

Trong những hình ảnh về đời sống hàng ngày của Đại tướng lúc sinh thời có việc thực tập thiền vào buổi sáng. Bên cạnh đó, ông cũng rất quan tâm tới Phật giáo, như trong bản tin ngày 26-11-2008, báoQuân Đội Nhân Dân có bài "Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Làm sáng tỏ công lao Phật hoàng Trần Nhân Tông". Nội dung bài báo cho biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết trong thư gửi Hội thảo khoa học "Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông - con người và sự nghiệp" diễn ra vào 26-11-2008 tại Quảng Ninh. 

Hội thảo do GHPGVN phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức, trong đó Đại tướng nhấn mạnh: "Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam, hòa nhập với nền văn hóa dân tộc, góp phần to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đến thời đại nhà Trần, vua Trần Nhân Tông đã hai lần trực tiếp lãnh đạo quân và dân Đại Việt đánh thắng quân Nguyên Mông và mở mang đất nước".

"Trong thời đại nhà Trần, lần đầu tiên xuất hiện một vị vua - vua Trần Nhân Tông đã rời bỏ ngai vàng đi vào nhân dân, xuất gia tu hành đạo Phật, sáng tạo nên một trường phái Phật giáo mới - Phật giáo Trúc Lâm Việt Nam.

Trần Nhân Tông đúng là một vị vua văn võ song toàn, một vị Phật hoàng có công lao to lớn đối với dân tộc".

Ngoài ra, năm 2007, trong chuyến về nước lần thứ 2 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai (Pháp), chiều 24-4-2007, Thiền sư và đại diện thiền sinh, cư sĩ trong đoàn đã tới thăm, chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng.

Dai tuong 3.jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh tư liệu

Tại buổi thăm, Thiền sư thông báo việc tổ chức lễ cầu siêu tại TP.HCM, Huế và Hà Nội với sự phối hợp giữa Tăng thân Làng Mai và Trung ương GHPGVN. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cảm ơn Thiền sư và các Tăng thân Làng Mai đã đến thăm. Ông đánh giá cao việc tổ chức lễ đàn cầu siêu tại ba miền đất nước, cầu quốc thái dân an. Đại tướng vui mừng nhận thấy tình cảm sâu nặng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đối với quê hương, bà con Phật tử trong nước...

L.Đ.L tổng hợp


Nguon: http://giacngo.vn/lichsu/nhanvat/2013/10/04/1AD442/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: