25/11/2012 08:43 (GMT+7)
Số lượt xem: 41244
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Khoảng chục “võ ni” đến từ một dòng tu Phật giáo châu Á đã biểu diễn sức mạnh võ thuật của họ trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học thuộc CERN (Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu).


Các ni cô này, tất cả đều đến từ vùng Hy Mã Lạp Sơn, đang có chuyến lưu diễn tại trung tâm nghiên cứu nơi các nhà vật lý thuộc lĩnh vực tìm kiếm về nguồn gốc của vũ trụ.

kungfu.jpg

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và các nữ tu

"Nam giới và nữ giới đều chứa dựng những năng lực tiềm tàng khác nhau", Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, nói. "Cả hai nguồn năng lực nam và nữ này đều rất cần thiết cho một thế giới tốt đẹp hơn".

Ngài nói đây là một nguyên tắc khoa học "là căn bản như mối quan hệ giữa mặt trời và mặt trăng" và tầm quan trọng của nó tương tự như các vụ va chạm phân tử trong cỗ máy "Big Bang” khổng lồ của CERN", máy Gia tốc Hạt lớn (LHC).

Bằng cách đưa các nữ tu này đi vòng quanh thế giới và để cho nhân dân các nước thưởng thức các màn biểu diễn võ thuật, ngài nói với các nhà vật lý và các phóng viên rằng: "Tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và sự cần thiết của việc trao quyền cho phụ nữ".

Chính các ni cô - là các ngôi sao trên video Youtube - đã hưởng được lợi ích từ triển vọng này, ngài nói.

Trong nhiều thế kỷ ở Tây Tạng, phụ nữ bị nghiêm cấm không được học và tập luyện võ nghệ dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong vùng quê Ladakh thuộc Hy Mã Lạp Sơn, Pháp Vương Gyalwang Drukpa cho biết, phụ nữ chủ yếu là công chức, đầu bếp và người quét dọn trong các tu viện.

Khoảng ba năm trước, ngài đã quyết định phá vỡ khuôn phép này và nhằm cải thiện sức khỏe và hạnh phúc tinh thần của phụ nữ bằng cách dạy kung fu cho họ và thậm chí cho phép họ thực hiện các nghi lễ thiêng liêng vốn từng bị hạn chế ngay cả với nam giới.

Văn Công Hưng (Theo Reuters)


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: