13/08/2013 21:29 (GMT+7)
Số lượt xem: 1576
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ước tính, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 250 webiste Phật giáo tiếng Việt, song phát triển chưa đồng đều. Chỉ có ít số trang định vị được bản sắc riêng; và có mục tiêu truyền thông định hướng; đa số còn lại là sao chép tin, bài và không có định hướng truyền thông  Nói chung phần lớn các website được thành lập ra đều mang tinh thần lưu giữ mạng mạch của Phật pháp, truyền tải những thông tin phật sự, kiến thức Phật học. Nhờ vậy đã giúp được rất nhiều tăng ni, phật tử trong việc tìm kiếm thông tin cần thiết.

  Ước tính, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 250 webiste Phật giáo tiếng Việt, song phát triển chưa đồng đều. Chỉ có ít số trang định vị được bản sắc riêng; và có mục tiêu truyền thông định hướng; đa số còn lại là sao chép tin, bài và không có định hướng truyền thông, chỉ làm truyền thông do yêu thích và cái "tâm" không thôi thì chưa đủ trong môi trường truyền thông mạng Internet như hiện nay.

  Ở góc độ đó, bạn đọc sẽ đánh giá cao các trang tôn trọng bản quyền, chỉn chu trong khâu biên tập. Đó là trang phatgiao.org.vn của Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN và trang giacngo.vn của Thành hội GHPGVN Tp.HCM là trang có giấy phép chính thức về trang tin điện tử. Ngoài ra, bạn đọc cũng đánh giá cao một số trang sau:

  Trang daophatngaynay.com tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, phúc lợi, tủ sách; Thuvienhoasen.org chuyên về học thuật nghiên cứu, lưu trữ Kinh, Luật, Luận...; Phattuvietnam.net cung cấp thông tin về các hoạt động phật sự trong và ngoài nước...

   Một phần giao diện webiste daophatngaynay.com

  Hay website Vuonhoaphatgiao.com. Mặc dù mới được thành lập hơn một năm nhưng webiste đã thực sự gây nhiều ấn tượng, thể hiện đúng tên gọi của mình, là một vườn hoa Phật giáo. Với cách sắp xếp bố trí các thư mục cũng được chia ra một cách rõ ràng và hợp lý, từ trên xuống dưới trước hết là những tin tức nổi bật và mới nhất. Tiếp đó là những chuyên mục: tin tức, Phật học, văn học, văn hóa, Phật pháp, tự viện, lịch sử, nghi thức, danh tăng, tuổi trẻ và đời sống, góc suy ngẫm, từ thiện. Ngoài ra còn có hệ thống thư viện sách, thư viện hình ảnh, thư viện video và thư viện audio.

  Một phần giao diện website Vuonhoaphatgiao.com

  Hoặc nhiều website của cở sở tự viện, nổi bật nhất là chuahoangphap.com.vn, hay chuabang.com chủ yếu chỉ đăng những nội dung tin/bài liên quan đến phật sự của chùa, hoặc hoạt động hoằng pháp của chư Tăng trong chùa. Điều này, đã tạo nên được một bản sắc riêng của webiste. Độc giả có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng, tổng hợp, không bị pha lẫn các nguồn tin khác.

  Trang phatgiaohue.vn đăng tin, bài đúng định vị của tên gọi, nên thuận tiện cho bạn đọc trong khâu tìm kiếm, tra cứu thông tin; các tin, bài về hoạt động phật sự của Phật giáo Huế luôn là chủ đề chính của trang web. Trong khi một số trang khác mang tên miền địa danh vùng, miền địa phương mình nhưng tin bài về phật sự địa phương rất ít, trong khi đi copy tin, bài hoạt động ở các địa phương khác mà không có một chủ đích thông tin nào. 
   Một phần giao diện website chuahoangphap.com.vn

  Tuy nhiên, bên cạnh những website đang đi đúng "đường", đúng tôn chỉ, mục đích của mình, thì hiện nay vấn đề còn nhiều website gần như mất hoặc không có định hướng trong sự truyền thông đang trở nên bấp cập. Với việc đăng quá nhiều tin/bài không đúng với "tên gọi" định vị của webiste, dẫn đến nhìn vào website đó độc giả cảm thấy nó lộn xộn, khó tìm kiếm thông tin.

   Website của chùa Phúc Lâm đăng quá nhiều tin "bên lề", rất hạn chế tin/bài liên quan đến hoạt động của chùa, hoạt động của tỉnh

  Cũng có nhiều website với tên gọi là Hướng dẫn phật tửBan Hoằng pháp, Gia đình phật tử, thậm chí là webiste của hẳn Ban trị sự tỉnh nhưng rất hạn chế tin/bài có nội dung liên quan đến tên gọi, đến tin bài trong lĩnh vực của Ban phụ trách, hoặc sự kiện diễn ra trong địa phương mình. Mà phần lớn là các tin/bài ở cóp nhặt, tin ở các tỉnh khác hoặc các vấn đề xã hội không liên quan đến Phật giáo.

   Website của Phật giáo Nghệ An nhưng thông tin phần lớn là tin tức phật sự của các tỉnh khác được sao chép trên mạng

  Tất cả những webiste đang hoạt động không có định hướng, thậm chí nhiều website đang cố gắng "tìm cách" để câu view bằng một số bài viết mang tính giật gân ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của truyền thông Phật giáo. Vì vậy, theo tôi nghĩ, các webiste Phật giáo nên phát triển theo đúng định hướng nội dung, tạo ra bản sắc nhất định. 

  Còn nếu muốn trở thành trang online truyền thông thì phải có đầu tư nhân lực, nguồn lực mạnh mẽ; truyền thông và giá trị của truyền thông không ở chỗ sao chép, copy tin, bài tràn lan....

  Thị Giả

  Nguon: http://phatgiao.org.vn/y-kien/201308/Cac-website-Phat-giao-nen-dang-noi-dung-phu-hop-11497/

  Trên Facebook

   

  Âm lịch

  Ảnh đẹp

  Từ điển Online

  Từ cần tra:
  [Dịch văn bản]
  Tra theo từ điển: