Chúng có thể "hợp đồng tác chiến" (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường
sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) kiềm
chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia). Hậu
quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối
với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ
bị trúng độc.
Một số món ăn kỵ nhau:
1.
Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...)
và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền,
củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt
tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy,
bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại
dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của
nhân sâm.
2. Không nên xào
nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên
dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong
gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá
cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất hết
công hiệu. Ví dụ như: Giá đậu và gan lợn: Các nhà khoa học phân tích
100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu
ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian
gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ
không còn chất bổ.
3.
Không ăn dưa chuột với những món có nhiều vitamin C, vì dưa chuột chứa
một loại men phân giải vitamin C. Ví dụ: Dưa chuột kỵ cà chua.
4. Các loại động
vật có vỏ sống trong nước + chất vitamin C:
Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa
trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin
C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho a sen hóa
trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có
thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt
đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
5.
Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein
trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
6.
Sữa bò và nước hoa quả: Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính
chất của sữa bò gây khó tiêu.
7.
Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Ceton đồng có trong những loại
trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến
người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
8.
Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt
chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần
dinh dưỡng của thịt dê.
9. Thịt dê, thịt
chó và nước chè: Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt
chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong
nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành
chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo
bón, nguy cơ gây ra ung thư.
10.
Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau, nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn
cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai
món này khi kết hợp dễ gây sốt.
11.
Hồng với cua. Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột
trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát
tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.
12.
Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).
13. Sữa
đậu nành và đường đen
Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ
gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm
đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên
ta phải dùng đường trắng.
14.
Tỏi + trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.
15. Cá chép kỵ
thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành
phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức
tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
16.
Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung
với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
17. Muối tiêu và
khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía,
đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).
18.
Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).
19.
Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ
khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.
20.
Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với
khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau
bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
21.
Cà chua kỵ rượu: Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó
tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.
22. Mật ong kỵ
đậu hũ:
Chị Ngà ở Đồng
Tháp mua tào phớ cho mẹ chồng ăn. Do hết đường cát nên chị lấy mật ong
pha vào tào phớ. Sau khi ăn vài giờ, mẹ chồng chị than mệt, khó thở, một
hồi sau thì hôn mê. Bà cụ tử vong trên đường đến bệnh viện.
Đến nay, chị Ngà
không biết bà cụ mất vì bị bệnh tim mạch sẵn có hay vì hai món ăn kỵ
nhau. Nhưng theo lương y Trần Khiết, giảng viên Đại học Y Dược TP HCM,
nhiều khả năng là do thức ăn. Trong tào phớ thường có thạch cao và trong
mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón
cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê.
Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong nhanh hơn.
23. Đậu hũ (tào
phớ) kỵ hành: Đậu hủ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn
chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho
cơ thể.
24. Đào lông kỵ
thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic,
acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho
nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.
25. Tiêu muối kỵ
chè - cháo: Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất
khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường
kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không
nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào tiêu muối cho mau
nhừ). ( Lời bình : Cái này chắc là muối diêm chứ không phải muối
và tiêu.)
26. Thịt ba ba
kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm
chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm
giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.
27. Thịt bò kỵ
hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm
bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
28. Cà rốt kỵ củ
cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C,
hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
29. Củ cải kỵ
nấm mèo đen: Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất
sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp,
dẫn đến phát sinh viêm da.
30. Rượu kỵ thịt
bò: Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn
chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai