14/10/2011 20:50 (GMT+7)
Số lượt xem: 53537
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Dallas, Tx. ngày 08 tháng 07, 2011
Cám ơn Chị Kim-Anh
Cám ơn về bài viết của ds Lê Kim Phụng, vì bản thân
Đoan-Ngọc đã bị uống quá nhiều Aloe Vera một lần,  may

quá lúc ấy, mình còn nước gạo lức rang, uống vào một bát, khoẻ ngay.
Và thưa Chị Kim-Anh và ds Lê Kim Phụng, còn tuỳ cơ thể
mỗi người, âm dương khác nhau.
Em còn nhớ Lãn Ông Lê Hữu Trác có viết: Người Việt mình sinh trưởng ở khí-hậu nhiệt-đới, khác với người Tàu, cho nên dùng thuốc cũng phải khác. Vì vậy mà Ông âý có soạn những bài thuốc cho người Việt mình mà thôi (đây nói về thuốc Bắc).  Và vậy mà thuốc Nam ra đời. Em suy tính vấn đề nầy có lẽ đúng với thuốc Tây nửa.  Các Dược-Sỉ, Bác Sỉ, họ chế thuốc, cho toa cũng dựa trên sự nghiên cứu trên thân thể của người Phương Tây, còn dân Việt của mình thì sao?
Ở đây em chỉ xin trình bày một phạm vi rất là nhỏ hẹp mà thôi, không phải vấn đề nghề nghiệp.  Em nghe thấy các Các Bác,  Các Cụ than phiền về phản ứng của thuốc lợi tiểu, cao máu, tiểu đường v..v..Phải chăng chúng ta lợi dụng quá nhiều thuốc hay không?
Sáng nay trời đẹp quá!  Lại đọc được một bài viết rất là bổ ích. Tạ ơn trời. Tạ ơn người. Em phải đi tụng kinh
rồi.  Xin hẹn các Chị lần sau.
Thân mến.,
Đoan-Ngọc
 
 


.KHÔNG NÊN LẠM DỤNG CÂY NHA ĐAM Aloe vera.
Xin mời đọc
 

   

Nha đam, tên khoa học Aloe vera, A.barbadensis, A.vulgaris. Theo y học cổ truyền nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan, chữa các chứng rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận tràng...

Công dụng của nha đam
   Nha đam có nhiều lợi ích như ức chế đau, giảm đau, chống viêm và giải dị ứng. Nhờ chất glycoprotein, nha đam còn ức chế các phản ứng histamine và giúp giải dị ứng nhanh chóng. Ngoài ra, có thể làm lành vết thương, tẩy sạch các tế bào sừng trên da(vết chai), kháng khuẩn, kháng nấm, giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới; kích thích tiêu hóa và nhuận tràng, chống viêm ruột, táo bón, nhờ nha đam chứa nhiều loại men tiêu hóa và nhóm hoạt chất emodin và aloin có tác dụng nhuận tràng.
Những lưu ý khi sử dụng
Tuy nha đam có nhiều công dụng tốt nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng. Nha đam có nhiều loài và cây cho Phẩm chất  tốt nhất vẫn là từ 2 - 3 năm tuổi
Nhựa cây nha đam nguyên  là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hóa sẽ làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất. Chất độc trong nha đam tuy không làm chết người nhưng có thể làm người ăn phải bị tiêu chảy, nếu phụ nữ mang thai ăn phải có hại cho thai nhi. Khi tiêu hóa một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu hồng như máu. Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết.
   Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp không dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng để  bảo đảm  an toàn.
Phụ nữ sử dụng các loại kem từ nha đam cần chú ý, do tính chất tẩy sạch và làm bong tróc các biểu bì sừng và tái tạo tế bào mới, nên khi lớp da non tiếp xúc các tia bức xạ ngoài trời sẽ rất dễ gây nám da.
   Khi ăn nha đam cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc.
   Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5 - 10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh.
Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại.
DS Lê Kim Phụng
 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: