01/09/2013 10:17 (GMT+7)
Số lượt xem: 2819
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


CVCTNT GIAC TAM.jpg


“CON VỀ CÒN TRỌN NIỀM TIN”,

     

             NHỮNG HẠT NGỌC LẤP LÁNH NHIỆM MẦU…

 

                   

          

              Tạp Bút

              MANG VIÊN LONG

 

 

              Đọc xong tập tạp văn “Con Về Còn Trọn Niềm Tin” (nhà XB Phương Đông – quý 1/ 2012) của Tác giả Thích Giác Tâm, tôi nghĩ – 60 bài tạp văn trong 364 trang sách, chính là những “hạt ngọc lấp lánh” tình Đạo, tình quê, tình người và tình văn rất tinh khiết, mầu nhiệm...Nhưng hạt ngọc nhỏ nhắn xinh xắn ấy, đã được kết tụ từ trái Tim yêu thương son sắt của một vị tu sĩ, hiến dâng cho Đạo, cho đời!

              Dù chưa một lần được gặp Thầy Giác Tâm –nhưng đọc văn, tôi cũng đã nhận ra được “bóng dáng” một con người nhân hậu, một vị Tăng sĩ nhiệt huyết, một cây bút nghiêm túc tha thiết với văn học. Tôi trân quý “con người”, nên đã trân quý tấm chân tình rộng mở của Thầy đã phương tiện, dùng văn chương - để hoằng dương Chánh pháp một cách rất vi tế và sâu sắc qua tác phẩm “Con Về Còn Trọn Niềm Tin”!

              Có thể ví, từng bài viết – là một khơi dậy, nhắn gởi, tâm tình với Phật tử về Đạo, về đời sống tâm linh và vật chất, về tình ngừời, về mọi sinh hoạt thường nhật gần gũi – và nhất là, về những vấn nạn, những mối trăn trở, thao thức đã và đang đến cho Đạo, cho Quê nhà…Những bài “thuyết pháp” ngắn ngủi ấy (có thể gọi như vậy) không bắt đầu bằng nghi thức chuông trống trang nghiêm, nhưng đã bắt đầu bằng  những lời giải bày giản dị - quá đổi chân thành, của một Trái Tim nồng nàn…

                Bắt đầu từ những “chuyện nhỏ” ( như “Chuyện Cây Bông Giấy” chẳng hạn) – Tác giả đã lần lượt dẫn dắt người đọc đi dần vào những điều cần quan tâm hơn, bằng một giọng văn từ tốn, chững chạc. Đọc “Hạc Trắng Xa Khơi” ngoài cái tình riêng rất thắm thiết về Mẹ - còn có tấm lòng thành kính “còn trọn niềm tin” với Tam Bảo – rất đáng khâm phục! Những “chuyện nhỏ” bên đời sống ( như “Thư Cho Quang Thủy – Thu Hà”- “Giới Thiệu Hai Nhà Thơ Trẻ Mới Xuất Hiện…”) đã được Tác giả quan tâm ghi nhận, quan sát, và trải lòng qua từng trang viết như lời thì thầm tâm sự cùng tất cả ( như “Ba”, “Ba và Vu Lan”)!

                Tôi cho rằng, Tác giả đã rất thành công trong việc giới thiệu thơ Bùi Giáng ( trong “Con Mắt Còn Lại”) vì là người đã hiểu rất tường tận Bùi Giáng bằng “nhiều con mắt” khác nhau – trong đó, vận dụng “Tuệ Nhãn và Phật Nhãn” của một tu sĩ uyên thâm Phật pháp như một “bài pháp thoại” hấp dẫn.

                 Có nhiều bài viết gây được sự chú ý cho người đọc, bằng cách chọn đề tài thể hiện mới - lạ, để bắt đầu cho những lời sách tấn rất quan trọng cho sự tu tập có tính giáo lý khô khan. ( như “Mùa Xuân Nói Chuyện Với Tay, Với Mắt, Với Tai”). Bên cạnh gần một nửa số trang sách dành cho đời, Tác giả đã dành phần đáng kể cho Đạo – bằng những bài viết chí thành, một lòng son sắc với con đường đã chọn là hướng về Phật và Giải Thoát…Bài “Giới Thiệu Bức Thư Tâm Huyết Của Sư Cô Pháp Hỷ” đã thể hiện được tấm lòng bất thối chuyển ấy với Đạo của Tác giả.

Những kỷ niệm sâu đậm không bao giờ quên trong hành trình tu tập đã được ghi lại bằng một giọng văn tha thiết, trọn tình. Và, nhất là những tấm gương sáng của những bậc chân tu, cao tăng thạc đức mà Tác giả có duyên được thân cận, biết đến – cũng đã được trân trọng giới thiệu, như một bài học tinh tấn sống động cho chính bản thân và cho hàng Phật tử đang tiếp bước đi sau mình…

                Đọc “Con Về Còn Trọn Niềm Tin” của Thầy Thích Giác Tâm, tôi đã nhận ra 3 điều rất đáng được kính phục: “Cẩn trọng khi chọn đề tài –Nghiêm túc khi giải bày –Trải lòng lúc tâm sự” – cho dầu, đâu đó trong một số bài đã có vài nhận định có phần chủ quan (bởi phong cách rất riêng của Tác giả là quá chân thực, nhiệt tình chăng?), có bài viết triển khai chưa được đầy đủ, với lời văn còn “chuẩn mực - khô”; có lẽ đã “ảnh hưởng” nếp nghĩ – sống, của một vị tu sĩ mẫu mực với nhiều giới hạn cần phải được tuân hành!?

                Khép tập sách lại - tôi nghĩ: “Con Về Còn Trọn Niềm Tin” là một tập sách rất cần thiết, rất gần gũi và thâm tình với tất cả người con Phật trên bước đường học hỏi và tu tập…

                Cầu mong “Niềm Tin” mãi mãi ngời sáng trong Tâm mọi người Phật tử chúng ta!

 

Quê nhà, tháng 8 năm 2013

Mùa Vu Lan Pl 2557

Huệ Thành

MANG VIÊN LONG

-----------------------------

BBT chuabuuminh.vn

Kính mời đọc tác phẩm CVCTNT

Tập 1 Con về còn trọn niềm tin

Tập 2 Con về còn trọn niềm tin

 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: