21/09/2013 13:48 (GMT+7)
Số lượt xem: 1584
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(Delhi, 13-9-2013) Sau bốn ngày hội thảo tại thủ đô Delhi, từ ngày 9-12/9/2013, theo lời mời của chính quyền bang Bihar, sáng ngày 13/9/2013, các thành viên sáng lập Liên minh Phật giáo toàn cầu gồm 39 nước, đã đến thành phố Patna, nguyên là cố đô của Ấn Độ, trung tâm văn hóa, tôn giáo, chính trị và giáo dục của Ấn Độ cổ đại để khánh thành Viện bảo tàng Phật niệm (Buddha Smriti Museum).


Viện bảo tàng được thiết kế theo kiến trúc hài hòa giữa nét mỹ thuật truyền thống và hiện đại của Ấn Độ, nằm giữa trung tâm thành phố Patna, là nơi du khách không chỉ thưởng ngoạn các giá trị mỹ thuật, văn hóa Phật giáo, mà còn là nơi thực tập thiền quán, tĩnh tọa, trải nghiệm sự an lạc giữa cảnh đời bận rộn tại thành phố thuộc hạng đông dân của Ấn Độ hiện đại.

Đến tham dự lễ khánh thành có công chúa Bhutan Ashi Kesang Wangmo Wangchuck, Thống đốc bang Bihar – Nitish Kumar, lãnh đạo quốc hội bang Bihar, bộ trưởng Văn hóa bang Bihar và nhiều quan chức khác. Thay mặt lãnh đạo Liên minh Phật giáo toàn cầu, HT. Lama Lobzang đã giới thiệu hoạt động của Liên minh với các diễn đàn nhằm thể hiện sự hồi đáp của Phật giáo về các vấn đề thế giới quan tâm, đồng thời, bày tỏ lòng cảm kích đối với những nỗ lực mà thống đốc Nitish Kumar đã đóng góp trong việc nâng cấp hệ thống đường xá nối kết với các Phật tích tại bang Bihar, cũng như xây dựng công viên và viện bảo tàng Phật niệm này.

Các lãnh đạo của Liên minh Phật giáo toàn cầu đề nghị chính quyền Bihar thiết chặt hơn nữa an ninh tại các Phật tích trong bối cảnh Bồ-đề Đạo tràng, Phật tích thiêng liêng nhất bị đánh bom trong tháng 8-2013, đồng thời, trao quyền số đông cho các thành viên Phật giáo trong việc quản trị đại tháp Bồ-đề Đạo tràng, nâng cấp các tiện ích và dịch vụ để phục vụ khách hành hương và hành giả một cách hiệu quả và trang nghiêm hơn.

Thay mặt Liên minh, GS.TS. Gurune kêu gọi thống đốc Nitish Kumar và chính quyền bang Bihar công bố Bồ-đề Đạo tràng là thành phố tâm linh thiêng liêng và hòa bình nhất của Phật giáo thế giới.

Thể hiện niềm vui mừng khi được tiếp đón lãnh đạo Phật giáo 39 nước, một sự kiện lịch sử hiếm có tại Bihar, thống đốc Nitish Kumar chia sẻ: “Mãnh đất này vào thời thuộc địa Anh là trại giam trung ương của Bihar. Tin vào giáo pháp chuyển hóa nhân tâm của Phật, tôi sáng kiến và chỉ đạo cho biến nơi đây thành công viên tưởng niệm đức Phật, trong đó có viện bảo tàng về đức Phật để thể hiện triết lý chuyển nghiệp cao quý của Phật.”  

Được biết, vào ngày 27-5-2010, đức Dalai Lama đã chứng minh lễ khánh thành công viên Phật niệm, đồng thời trồng hai cây bồ-đề, một được chiếc từ Bồ-đề Đạo tràng và cây còn lại được chiết từ cây bồ-đề gốc tại Tích Lan. Ngoài viện bảo tàng, nơi giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh Phật giáo, công viên còn có tượng Phật Thích Ca bằng đá đen nguyên khối theo phong cách Miến Điện, tòa nhà triển lãm mỹ thuật Phật giáo, thiền đường cho người thích trải nghiệm nội tĩnh và đại tháp Từ Bi Patilaputra. Đại tháp có kiến trúc hình xoán tròn, nằm ở trung tâm của công viên. Trong tháp có thờ 6 tháp xá lợi nhỏ được 6 quốc gia Phật giáo tặng cho chính quyền Bihar, như một dấu chỉ thiêng liêng đối với khách hành hương khi đặt chân đến Bihar, bắt đầu lộ trình hành hương Phật tích.

Viện bảo tàng bắt đầu mở cửa hôm nay (13-9-2013), dự kiến sẽ đón hàng ngàn lượt du khách tham quan và thưởng lãm, nhằm giúp người xem sống lại với các giá trị văn hóa đậm nét đạo đức, nhân đạo và nhân văn của đức Phật, để con người hiện đại noi vào đó sống tốt hơn và có giá trị hơn.

Công chúa Bhutan Ashi Kesang Wangmo Wangchuck, Thống đốc bang Bihar – Nitish Kumar, Lama Lobzang bên bảng khánh thành.


Tượng tại mặt tiền viện bảo tàng.Tháp Từ Bi - các tháp xá lợi nhỏ.


Công chúa đảnh lễ các bảo tháp xá lợi.


HT. Thích Thiện Nhơn trao bằng Tiến sĩ danh dự của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM cho HT. Lama Lobzang - lãnh đạo Liên minh Phật giáo toàn cầu.Phù điêu mô tả cảnh đức Phật nhật niết bàn bên trong viện bảo tàng.


Bức tranh vẽ cảnh đức Phật chuyển pháp luân trong bảo tàng

http://www.daophatngaynay.com/vn/tin-tuc/quoc-te/14052-an-do-khanh-thanh-bao-tang-phat-niem-tai-patna.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: