24/07/2013 15:42 (GMT+7)
Số lượt xem: 1209
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Osorezan sở hữu những yếu tố địa lý tương tự như những mô tả về địa ngục và thiên đường trong Phật giáo.


Núi Osore (Osorezan) được xem là một trong ba ngọn núi linh thiêng nhất Nhật Bản. Hai ngọn núi kia là Koyasan và Hieizan. Osorezan được phát hiện cách đây hơn 1.000 năm bởi một vị tu sĩ Phật giáo. Ngày nay, Osorezan là khuôn viên chùa Bồ Đề (Bodai-ji).

 

Toàn cảnh chùa Bồ Đề. 

Osorezan được dịch là “Núi Sợ Hãi” - lấy từ cảnh quan đặc biệt của ngọn núi. Đây là khu vực có hoạt động của núi lửa và mùi lưu huỳnh luôn thoảng trong không khí. Mặt đất có màu xám cằn cỗi, trên bề mặt có nhiều lỗ thoát hơi, phun bong bóng nước và phun nước nóng. Hồ Usori, nằm bên cạnh ngôi chùa, nước trong hồ có nhiều sắc thái khác nhau do hàm lượng lưu huỳnh cao.

Osorezan còn được gọi là lối vào thế giới bên kia, bởi nó sở hữu những yếu tố địa lý tương tự như những mô tả về địa ngục và thiên đường trong Phật giáo. Tại Osorezan, có tám đỉnh núi bao quanh và một con sông, sông Sanzu No Kawa. Đây là con sông mà người Nhật tin là tất cả các linh hồn người chết phải vượt qua trên đường đến thế giới bên kia và thường được so sánh với con sông Styx trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Trong số các linh hồn cố gắng vượt qua dòng sông ấy có cả những linh hồn trẻ em và thai nhi. Trong khi cố gắng đến thế giới bên kia, những linh hồn tạo ra các đống sỏi dọc theo đáy sông Sanzu No Kawa; những linh hồn này sẽ được bảo vệ bởi ngài Jizo (Địa Tạng) - vị Bồ-tát đặc biệt quen thuộc trong Phật giáo Nhật Bản.

Tượng Jizo được tôn trí nhiều nơi xung quanh Osorezan. Các viên sỏi là những vật phẩm cúng dường do cha mẹ của các trẻ em bé, thai nhi đã qua đời dâng lên ngài Jizo với hy vọng rằng, ngài Jizo sẽ sử dụng những viên sỏi ấy để giúp con cái của họ được lên thiên giới. Đồ chơi hình cối xay gió với màu sắc rực rỡ cũng là một trong những vật phẩm thường thấy nhiều nơi ở Osorezan.

 

Tượng ngài Jizo trong khuôn viên chùa Bồ Đề. 

 Mỗi năm, mùa lễ hội Bodai-ji (từ 22 đến 24 tháng 7) thường thu hút rất đông du khách đến Osorezan. Họ là thân quyến của những người đã khuất và những người muốn được giao tiếp với người thân đã khuất thông qua Itako. Itako là những phụ nữ mù, những người đã trải qua quá trình huấn luyện tâm linh chuyên sâu. Để giao tiếp được với người chết, các Itako phải thực hiện những nghi thức thanh lọc thân tâm khắc khổ trong ba tháng trước khi lễ hội Bodaiji diễn ra và nhập vào cơn hôn mê kéo dài, sâu trong suốt kỳ lễ hội.

Mặc dù lộ trình đến với Osorezan khá khó khăn vì thiếu phương tiện vận tải công cộng, song Osorezan vẫn là một điểm đến nổi tiếng và chùa Bồ Đề có trang bị chỗ ở qua đêm cho khách. Cả du khách ở lại qua đêm và những du khách đến viếng ban ngày đều có thể tắm suối nước nóng trong khu vực sân chùa.

Những lối đi bộ bắt chéo nhau trong khuôn viên độc đáo của chùa Bồ Đề giúp khách có thể đi dạo quanh khuôn viên chùa và hòa mình vào khung cảnh của Osorezan. Du khách được khuyến khích đi dạo bộ dọc theo bờ hồ Usori. Tuy nhiên, mọi người phải cẩn thận để tránh chạm vào nước độc.

Theo Giác Ngộ


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: