30/05/2012 02:42 (GMT+7)
Số lượt xem: 102928
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa công bố và trao bằng công nhận mười Kỷ lục Việt Nam là Kỷ lục châu Á tại TP Hồ Chí Minh trong Chương trình hội ngộ kỷ lục gia lần thứ 22. Ðây là mười kỷ lục trong số 30 hồ sơ kỷ lục đề cử của nước ta được phê duyệt, mang ý nghĩa quảng bá cao về các giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật và đất nước, con người Việt Nam.

Trong số mười kỷ lục châu Á mới của Việt Nam, chùa Ðồng của khu di tích danh thắng Yên Tử xếp đầu danh sách là "Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất". Việc xác định kỷ lục dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá bởi tầm vóc quy mô cũng như tính độc đáo và giá trị tín ngưỡng của ngôi chùa này. Ðây là ngôi chùa phục dựng lại trên vị trí của di tích chùa Ðồng cũ trên đỉnh núi Yên Tử đã có từ hơn 700 năm nay. Chùa được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất, cao 3,35 m, rộng 3,6 m, dài 4,6 m, diện tích mặt bằng gần 20 m2 . Chùa nặng khoảng 70 tấn, hợp thành từ sáu nghìn chi tiết khác nhau. Trong đó, mỗi viên ngói nặng khoảng bốn kg, có bốn cột chùa, mỗi cột nặng một tấn, quả chuông và khánh chùa nặng hơn 250 kg. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi cao 1.068 m so với mặt biển, nơi linh thiêng nhất của núi Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí (Quảng Ninh), vốn là nơi khởi nguồn của dòng thiền Trúc Lâm, gắn với vị vua Anh hùng Trần Nhân Tông, đồng thời cũng là nơi tu hành của nhiều vị thiền sư đắc đạo. Chùa được thiết kế theo hình đài sen nở với các hoa văn, kiến trúc đặc trưng thời nhà Trần, thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử.   Ngôi chùa được đúc và chuyển lên lắp ráp trên đỉnh núi và tổ chức lễ lạc thành vào dịp khai hội Yên Tử ngày 30-1-2007. Chùa Ðồng hiện là điểm đến thu hút hàng triệu lượt người hành hương và du khách hằng năm.

Xếp thứ hai trong danh sách Kỷ lục châu Á của Việt Nam là "Hành lang 500 vị La Hán dài nhất" ở chùa Bái Ðính (Ninh Bình). Hai dãy hành lang La Hán từ tam quan chùa đi vào có chiều dài mỗi dãy khoảng 1.700 m, tổng cộng là 3.400 m bố trí dọc toàn bộ khu chùa với 250 gian. Mỗi gian có kích thước 4,5 m x 4,5 m. Hai dãy hành lang La Hán được tạo dựng bằng 10.000 m3 gỗ, được thực hiện chạm trổ, lắp ghép bởi 100 nghệ nhân và 700 người thợ. Trong hai dãy hành lang này đặt 500 pho tượng La Hán tạc bằng đá nguyên khối, mỗi tượng cao từ hai đến 2,5 m, nặng khoảng hai tấn đến 2,5 tấn với hình dáng, thần thái bộc lộ khác nhau, thể hiện triết lý đạo giáo gần gũi với bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với dãy hành lang La Hán dài nhất, chùa Bái Ðính còn vinh dự được công nhận thêm một kỷ lục là "Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất". Tượng cao 10 m, nặng 100 tấn bằng đồng dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5 m ở chính điện của chùa. Ðiện thờ nơi đặt tượng được xây dựng bằng bê-tông cốt thép sơn giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng, cao đến nóc gần 30 m, dài 44,7 m, rộng 43,3 m, có diện tích 1.945 m2. Ðứng ở vị trí Kỷ lục châu Á thứ tư của Việt Nam là bức "Tượng Chúa Ki-tô lớn nhất" trên đỉnh núi Tao Phùng của TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) được khởi dựng từ năm 1974 và hoàn tất vào năm 1994. Tượng có chiều cao 32 m, chiều dài hai cánh tay là 18,4 m, đặt trên bệ khối chạm hình Chúa và 12 tông đồ. Một cầu thang xoắn ốc 133 bậc bên trong tượng và bên ngoài có đường lên tượng với 1.000 bậc thang cao 500 m.

Trong số mười kỷ lục được công nhận của Việt Nam có duy nhất một kỷ lục liên quan đến khả năng trực tiếp của cá nhân là kỷ lục "Cậu bé mù chơi được nhiều nhạc cụ nhất". Ðó là trường hợp của em Bùi Ngọc Thịnh sinh ngày 19-4-2000, hiện đang sống tại thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Thịnh bị mù bẩm sinh nhưng bằng nỗ lực, sự kiên trì và năng khiếu của mình, em biết sử dụng và biểu diễn thành thạo bảy loại nhạc cụ khác nhau là: đàn sến, đàn cò, đàn oóc-gan, đàn ghi-ta cổ, đàn tranh, đàn kìm và trống. Thịnh bắt đầu học chơi các nhạc cụ từ năm sáu tuổi và trong năm năm em lần lượt sử dụng được các nhạc cụ. Gần đây nhất, Thịnh còn sử dụng được cả đàn pi-a-nô. Không những vậy, Thịnh còn say mê các loại hình âm nhạc dân ca và đến nay em đã chơi được hơn 150 bài hát bằng nhiều loại đàn khác nhau.  

Kỷ lục châu Á "Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất" thuộc về khu di tích lịch sử nhà tù Côn Ðảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), nơi thực dân Pháp và Mỹ - ngụy từng giam cầm các chiến sĩ Cách mạng Việt Nam. Khu di tích gồm tám trại giam chính, mỗi trại rộng từ 10.000 đến 25.000 m2 cùng hàng chục trại phụ có thể đày ải hàng chục nghìn tù nhân với các khu kỷ luật gồm: 20 hầm đá, 14 xà-lim, 31 gian biệt lập Chuồng Bò, 120 Chuồng Cọp Pháp, 384 Chuồng Cọp Mỹ. Khu nhà tù Côn Ðảo được ví như "địa ngục trần gian", cũng là nơi ghi dấu sự kiên cường, dũng cảm của những người Cộng sản và chiến sĩ Cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng và thống nhất hoàn toàn Tổ quốc.

Trong các di tích được công nhận là Kỷ lục châu Á thu hút sự quan tâm của du khách có động Thiên Ðường thuộc hệ thống hang Vòm thuộc phân khu phục hồi sinh thái của Di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), được công nhận là "Hang động khô dài nhất". Ðộng Thiên Ðường được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005 với độ dài 5 km và đến năm 2010, các thành viên Hiệp hội tiếp tục khám phá độ dài chính thức của động là 31,4 km. Lòng động có chiều cao 60 m, chiều rộng trong lòng động từ 30 m đến 150 m, có nơi rộng đến 150 m. Ðịa đạo Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) cũng được công nhận là "Ðịa đạo dài nhất" châu Á. Ðịa đạo bắt đầu được đào trong kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1948. Ban đầu, địa đạo có chiều dài khoảng 48 km, sau đó được mở rộng cho đến khi kết thúc cuộc chiến tranh thì tổng chiều dài địa đạo là hơn 250 km với một hệ thống đường hầm nhiều tầng, ngách và đan chéo chằng chịt như mạng nhện.

Hai Kỷ lục châu Á cuối cùng của Việt Nam trong danh sách được công nhận là "Tượng Phật Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất" và cuốn sách độc bản "Thi vân Yên Tử". Bức tượng Phật Quan Thế Âm bằng hoa do các nghệ nhân hoa Ðà Lạt cùng 500 thiện nam, tín nữ tạo dựng tại chùa Linh Phước (TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng) vào đầu năm 2010. Tượng Phật được kết bằng 500 nghìn bông hoa bất tử có tổng chiều cao 15,5 m, nặng ba tấn, mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới thịnh vượng, cầu bình an cho nhân dân. Trong khi đó cuốn "Sách độc bản "Thi vân Yên Tử" lớn nhất" là tác phẩm dày 300 trang, kích thước 125 cm x 80 cm x 16 cm, nặng 120 kg, bìa sách bằng gỗ gụ, trên đó thể hiện 143 bài thơ của GS, TS Hoàng Quang Thuận với 143 hình chụp minh họa. Mặt sau mỗi trang sách là 143 bài thơ do Trần Quốc Ẩn viết lại theo lối thư pháp chữ Việt, phủ lớp Laminate bảo vệ. Cuốn sách  được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12-2011, được GS, TS Hoàng Quang Thuận phát nguyện cúng dường trao tặng Thiền viện Trúc Lâm (khu di tích Yên Tử, Quảng Ninh) đầu năm 2012 và lưu giữ tại đây để Phật tử và du khách hành hương chiêm ngưỡng trong lễ hội Yên Tử vừa qua.

Mười Kỷ lục châu Á mới của Việt Nam được xác lập theo các tiêu chí, quy định và quy trình xác lập kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục châu Á có văn phòng đặt tại Ấn Ðộ. Bên cạnh mười kỷ lục này, một số hồ sơ Kỷ lục Việt Nam cũng đang được trình đề nghị Tổ chức Kỷ lục châu Á tiếp tục thẩm định và công bố trong thời gian tới.

ÐỊNH AN

 
 Nguon: http://www.baomoi.com/Home/DuLich/www.nhandan.org.vn/Dac-sac-muoi-ky-luc-chau-A-cua-Viet-Nam/8572324.epi


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: