18/05/2012 21:42 (GMT+7)
Số lượt xem: 40674
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

- Ngọn núi có hình đầu rồng ấy chứa đựng bao nhiêu huyền truyện, là khu tâm linh của cả một khu dân cư nay đang bị đe dọa bởi kế hoạch khai thác đá làm đường gây bức xúc trong dư luận nhân dân…

Báo VietNamNet nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Thẩm và rất nhiều hộ dân (thôn La Đồng xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) phản ánh về dự án lấy đá của Tổng công ty xây dựng công trình Cienco5 tại núi Hàm Rồng, một quần thể núi là khu vực tâm linh và có ảnh hưởng đến cư dân địa phương nói trên.

Đừng phá núi non, dọc di sản Chùa Hương!

Ông Nguyễn Văn Thẩm dẫn chúng tôi đi thăm núi Hàm Rồng. Ông giới thiệu: Nếu ví tất cả những ngọn núi hướng về chùa Hương như một con rồng thì núi Hàm Rồng như một đầu Rồng. Điều kì lạ là cùng với những dãy núi khác ở xã Hợp Tiến núi Hàm Rồng hướng về chùa Hương… Nó là nơi bao năm nay người làng La Đồng thờ cúng tâm linh, trong lịch sử thì là căn cứ cách mạng. Trên đỉnh núi từng có hai bàn cờ thiên tạo.

Ông Nguyễn Văn Thẩm diễn tả khoảng cách từ ngọn núi đến nhà dân. Nhìn những dự án khai thác đá của các xã bên cạnh, ông Thẩm kinh hoàng.

Không chỉ ông Thẩm, Trưởng thôn La Đồng Đặng Xuân Đình nói lại một cách thận trọng ý kiến của nhiều dân làng La Đồng: Nhiều người dân cho rằng lấy đá ở núi Hàm Rồng để làm đường là không hợp lý. Bởi vì nó gần trục đường chính mới xây dựng 15 tỉ đồng - vừa để chắn lũ, vừa để phục vụ giao thông, nếu xe lấy đá mà đi qua thì đường tan nát.

Thêm vào đó núi Hàm Rồng là một phần của di tích chùa Hương, nếu phá bỏ sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan chung và kế hoạch phát triển du lịch của địa phương..

Khu vực núi sát làng, sát nhà dân, gần trường học, gần chợ… Khi nổ mìn sẽ xáo động khu dân cư rất khó lường.

Điều quan trọng và ám ảnh nhất với những người dân ở La Đồng là núi Hàm Rồng từ lâu đã là khu tâm linh của làng. Người dân sợ chạm vào khu tâm linh, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cả làng.

Huyền truyện

“Động đến khu tâm linh, kết cục không có hậu” tưởng rằng chỉ là một ám ảnh xa xôi nhưng đã có một thực tế đã được chứng minh ở Hàm Rồng. Gần 10 năm trước có ông Ba, là người ở La Đồng đã mạnh dạn đứng ra khai thác đá ở Hàm Rồng. Thế nhưng trong khi khai thác đá, nổ mìn chết 1 người còn chính ông Ba phải đi tù về một tội khác liên quan đến đến tàng trữ chất nổ trái phép. Ông trưởng thôn La Đồng kể xong câu chuyện rồi thở dài: “Không tù thì tội là vì lẽ đó”.

 
Cụ Việt nói về ý nghĩa tâm linh và lịch sử của núi Hàm Rồng.

Nhiều người già ở làng La Đồng như cụ Nguyễn Văn Việt (Hội người cao tuổi) dù nặng tai nhưng vẫn cố nói với chúng tôi: Núi Hàm Rồng là thiên nhiên tặng cho nơi này. Chống Pháp là khu quân sự, thời hòa bình có mẹ nhà trò hát… Có nhiều câu chuyện duy tâm lắm!

Dẫn chúng tôi lên mỏm đá trên đỉnh núi, chỉ vào phần núi nhô ra cao nhất, ông Nguyễn Văn Thẩm khẳng định: “Có đứa vì đã động vào đó mà chết”.
 
Hàm Rồng là một phần của quần thể núi liên quan đến chùa Hương. Mong các ngành chức năng lưu tâm và thận trọng khi quyết định khai thác đá để làm đường.

Tiếp xúc với người già, người trẻ ở La Đồng khi tìm hiểu về núi Hàm Rồng, ai cũng nhắc đến với vẻ thận trọng và huyền thoại. Họ cho rằng: Cần lên tiếng với các cơ quan chức năng để họ biết, kẻo họ khai thác rồi để loang lổ cho núi Hàm Rồng.

Chính quyền còn nợ một lời giải thích!

Về những việc cụ thể khi tiến hành Dự án khai thác đá ở núi Hàm Rồng như lấy ý kiến nhân dân, đánh giá tác động môi trường, cân nhắc cảnh quan, tâm linh… Chúng tôi liên hệ với UBND huyện Mỹ Đức để tìm câu trả lời.

Ông Trịnh Xuân Hương, Chánh Văn phòng huyện Mỹ Đức sau khi nhận phản ánh của phóng viên VietNamNet thông báo lại: Đây là dự án của Tổng công ty xây dựng công trình Cienco5. Dự án đã và đang được triển khai, các thông tin đánh giá của dự án sẽ báo cáo cấp trên, đề nghị thông tin lại cho phóng viên.

Tuy nhiên đã hơn 1 tháng, nhiều lần gọi điện thúc giục chúng tôi chưa nhận được câu trả lời của đơn vị cơ sở về việc trên.

Nguon: http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/72419/dung-pha-nui-non-doc-di-san-chua-huong.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: