Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Có hai giai đọan trong đời, người ta lớn như thổi. Người ta thay hình đổi dạng như là một “biến thái” đầy phép lạ. Đó là lúc ở trong bụng mẹ và ở tuổi dậy thì! Khi mới thụ tinh, chỉ là một tế bào nhỏ xíu, tách làm đôi, làm tư, làm tám… Nhỏ đến nỗi phải soi dưới kính hiển vi mới thấy… Khi đựơc ba tháng tuổi trong bụng mẹ, nguời ta cũng mới cao bằng ngón tay út, và nặng bằng một cục chewingum, thế mà lúc sáu tháng, người ta đã cao vọt tới 35cm và nặng đến một ký rồi! Một bà mẹ mang thai dưới năm tháng còn giấu giếm thiên hạ được nhưng đến sáu tháng thì hết đường giấu giếm! Kỳ diệu là ngay lúc mới bốn tháng tuổi trong bụng mẹ, người ta đã biết nghe, biết ngửi, biết ách xì, biết…ho! Và dĩ nhiên cũng biết buồn vui, lo lắng, sợ hãi… Cha mà hút thuốc thì con ho. Mẹ mà nghiện xì ke thì con nghiện. Cha mẹ uống rượu thì con…lâng lâng say xỉn suốt ngày, đầu óc mụ mẫm. Cha mẹ mà gây gỗ thì con căng thẳng, quậy phá, có khả năng tật nguyền. Và ngựơc lại, dĩ nhiên, người ta thích những lời ru, mơn trớn, dỗ dành , âu yếm, yêu thương. Lúc này người ta bơi trong…nước như cá, hai con mắt thồ lộ, mũi hếch, miệng bự, có vẻ nghiêm trang nhưng có lúc nhếch mép cười… ! Đến chín tháng mười ngày, người ta đòi ra. Đòi quyết liệt. Đòi nằng nặc. Chắc có hẹn trước với ai đó. Lúc bấy giờ đã nặng đến ba ký và cao trên nửa thước, oai phong lẫm liệt, đẹp trai, đẹp gái ra phết! Trang phục bấy giờ là… trần truồng như nhộng. Nhưng đặc biệt có một lớp áo khóac thiên nhiên bao bọc chở che gọi là vernix caseosa. Giống như khách tắm bùn bây giờ trần truồng như nhộng chỉ có lớp bùn che khắp thân thể. Vernix caseosa chính là thời trang thuở chào đời của con người. Một thứ thời trang sinh học. Nó là chất… kem dưỡng da, có khả năng chống nóng lạnh và cả vi trùng xâm nhập, giúp trẻ an toàn nhảy tọt từ bụng mẹ ra ngòai, tức từ mội trường nước sang môi trường khí.

Khi người ta cắt rún cho bé thì từ đó cái lỗ rún trở nên một nơi chốn để nhớ về. Cho nên chả có gì lạ khi thấy các ca sĩ, tài tử… thường thích áo quần phong phanh như có như không và bày cái rún ra cho mọi người ngắm nghía. Cái đó bây giờ gọi là…thời trang! Người ta cũng phết hằng đống thứ lên mặt lên da như vernix caseosa thuở nọ. Có điều trét nhiều quá thì da thở không được. Da bị bít thì phải tìm cách xì ra ở chỗ này chỗ khác! Thế là ta dễ có đủ thứ mụn, từ mụn thấy thương cho tới mụn thấy ghét!

Rồi khi người ta đến tuổi dậy thì, cũng một đợt “biến thái” đầy phép lạ nữa! Không chỉ thể xác mà cả tâm hồn! Người ta xa lạ cả với chính mình. Cao vọt lên, dài ngoằng ra, chỗ phình chỗ xẹp, chỗ lõm chỗ lồi, chỗ dư chỗ thiếu, làm người ta hoang mang vô kể! Ngừơi ta rối lên không biết tốt hay xấu, bình thuờng hay bất thường. Thế là “đêm quên ngủ, ngày quên ăn”, canh cánh nào nhật ký, nào blog, nào điện thoại, nhắn tin, internet… loạn xạ. Rồi như để quên đi những cái kỳ cục chịu không nổi đó, ngừơi ta bày ra những kỳ cục khác…

Cái tuổi lòng thòng tay chân lểnh khểnh đầu óc coi vậy mà nguy hiểm. Nó dễ giận dễ hờn dễ thương dễ nhớ. Và nhất là dễ… bắt chước. Bắt chứơc bởi còn sợ. Chưa đủ tự tin. Sợ bị ra rìa. Sợ bị bỏ rơi. Sợ bị nhóm bạn từ chối. Sợ không ai dòm ngó! Còn ở trong gia đình, thì nó không còn nhỏ nữa mà lớn cũng chưa ra lớn nên dễ hục hặc với Ba Mẹ.

Dễ bắt chước nên người ta bày đủ trò để dụ nó. Dụ nó ăn cho mập, rồi dụ nó làm cho ốm. Dụ nó kem này phấn nọ để làm cho đẹp ai dè ngày càng xấu hơn. Dụ nó quần này áo nọ để ngày càng… dị hợm hơn. Người ta đặt những cái tên cho sản phẩm thiệt kêu, thiệt hấp dẫn. Thế là nó… cắn câu! Nhiều khi hối thì đã muộn!

Có biết đâu giữa đám bạn hở rún xệ đì, áo quần tơi tả thời trang kia có một chiếc áo dài trắng ngoan hiền bỗng “làm nên sự khác biệt”. Có biết đâu trong đám con quan nghênh ngang gấm vóc lụa là kia thì anh chàng Trần Minh khố chuối ngày xưa bỗng trở nên “hot” hơn bao giờ hết!

Thời trang là đẹp với người, vì người. Không có người thì thời trang với ai? Cho nên thời trang phải theo người chớ không phải người theo thời trang. Nhìn một người phải mượn cái bề ngoài diêm dúa để che đậy cái bề trong nghèo nàn thì người ta gọi đó là “ngụy trang” chớ không phải là “thời trang” vậy!

Đỗ Hồng Ngọc (Theo http://dohongngoc.com)

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: