07/05/2013 07:48 (GMT+7)
Số lượt xem: 114633
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(LQ) Phật Đản là một ngày lễ hàng năm quan trọng với truyền thống Phật giáo trên toàn thế giới. Ở các nước Nam Á và Đông Nam Á như Nepal, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Sri Lanka, Myanmar, Indonesia, Pakistan và Ấn Độ...

Ngày Phật đản được gọi theo truyền thống của riêng mỗi đát nước như "sinh nhật của Đức Phật," "Vesak"...Trên thực tế bao gồm Đản sinh, Thành đạo Niết bàn của Đức Phật.
Đại lễ Phật đản tại SingaporeNgày Phật Đản là một cơ hội cực kỳ quan trọng tại Singapore. Thông thường nhiều đám đông Phật tử và người dân quy tụ lại tại các đền chùa Phật giáo khác nhau xung quanh thành phố để hành lễ.

Bên trong đền thờ Đức Phật, Sư tăng đọc kinh thiêng liêng và một số lượng lớn các tín đồ đặt lồng chim cầu nguyện và phóng sanh. Thiết lập những con chim bị giam cầm được coi như một cử chỉ, một biểu hiện của sự tôn trọng sự sống cho tất cả các sinh vật sống trên thế giới.

Vào ngày này, thanh niên Phật tử Singapore tổ chức trại hiến máu và phân phát quà cho người nghèo. Trong buổi tối, dưới ánh nến rước đông đảo Tăng, Ni, Phật tử và người dân đi bộ trên các đường phố của Singapore để cầu nguyện thế giới hòa bình chúng sanh an lạc và đây là cách lễ hội kết thúc.

Bạn có thể quan sát là lễ Phật Đản tại Singapore ở bất cứ nơi đâu như mọi người có thể nhập vào bất cứ ngôi đền, chùa nào. Một số điểm tốt nhất trong thành phố để quan sát các lễ hội của ngày Đại lễ Phật đản tại Singapore là Lodge Phật giáo tại River Valley Road, Đền Phật giáo Thái Lan tại Jalan Bukit Merah và Lian Shan Shuang Lin đền ở Jalan Toa Payoh.

Ngày Phật Đản Singapore luôn luôn được tổ chức trong tháng Năm và là một sự kiện hàng năm. Đại lễ Phật đản 2013 được tổ chức vào Thứ Sáu 24 Tháng 5 năm 2013.lễ hội Wesak ở Indonesia

Lễ hội Wesak lễ kỷ niệm Đức Phật đản sinh ở Indonesia thường theo quyết định của Hội hữu Phật tử thế giới. Lễ hội Wesak năm 2013 tại Indonesia sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy 25 Tháng 5, năm 2013. Theo truyền thống, các lễ kỷ niệm cấp quốc gia tập trung vào Đền Borobudur ở Trung Java.

Các nghi thức của lễ hội Vesak lễ kỷ niệm quốc gia ở Indonesia nghi lễ sau:

1. Lấy nước chúc phúc từ mùa xuân Jumprit trong Temanggung Quốc gia và lửa, ngọn đuốc với ngọn lửa vĩnh cửu của Mrapen, Grobogan County.
2. "Pindatapa" nghi lễ, một nghi lễ của cúng thức ăn cho các tu sĩ của giáo đoàn để nhắc nhở đó các tu sĩ đã cống hiến cuộc sống cho sự nghiệp tu hành.
3. Thiền định trong thời điểm đỉnh cao của ánh trăng tròn ngày rằm.

Ngoài ba nghi lễ chính, lễ lễ hội Wesak khác đã được thực hiện diễu hành, và các sự kiện nghệ thuật.

Wesak ngày tại Malaysia


Wesak là ngày lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo tại Malaysia và rơi vào tháng Năm. Tại Malaysia, năm 2013 Wesak sẽ được tổ chức vào thứ sáu 24 tháng 5.

Đại lễ Phật đản được tổ chức để kỷ niệm sự ra đời, thành đạo và cái nhật niết bàn của Đức Phật. Vì Theo Phật giáo, tất cả ba sự kiện đã diễn ra trong cùng một ngày âm lịch (ngày Rằm).

Lễ kỷ niệm ngày Wesak bắt đầu trước khi bình minh lên, các tín đồ Phật giáo Malaysia tập trung tại ngôi chùa để thờ phượng trên khắp Malaysia. Các Phật tử sẽ sau đó kéo lá cờ Phật giáo và hát nhạc Phật ngợi Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. Lễ kỷ niệm được thực hiện với những lời cầu nguyện, tụng kinh, bố thí.

Phật tử thực hiện một chế độ ăn chay trước khi lễ hội diễn ra để làm trong sạch bản thân. Những loài động vật như chim bồ câu rùa được phóng sanh phổ biến, bởi theo quan niệm của Phật giáo Malaysia vào ngày Wesak thực hiện phóng sanh như thế là một cử chỉ mang tính biểu tượng của tâm linh và từ bỏ những tội lỗi trong quá khứ...

Wesak ở Sri Lanka


Tại Sri Lanka Wesak được tổ chức như một lễ hội văn hóa ở Sri Lanka vào ngày trăng tròn của tháng Năm. Tại Sri Lanka, Wesak 2013 sẽ được tổ chức từ thứ Sáu 24 tháng 5 đến Thứ Bảy 25 tháng 5.

Trong hai ngày nầy, việc bán rượu và thịt đều bị cấm theo nghị định của chính phủ. Như một hành động biểu tượng của sự giải thoát, chim, côn trùng và động vật được phóng sanh với số lượng lớn.

Lễ kỷ niệm bao gồm các hoạt động nghi lễ tâm linh truyền thống và bố thí. Những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc được treo dọc theo đường phố và trước nhà. Biểu thị ánh sáng của Đức Phật, Pháp và Tăng. Nhiều người mộ đạo Phật mặc trang phục màu trắng duy nhất vào ngày Phật Đản và dành cả ngày trong các chùa với quyết tâm đổi mới để quan sát việc hành trì giới luật của đạo Phật.

Đại lễ Phật đản lễ kỷ niệm được phân nhóm với những nỗ lực đặc biệt để nguyện cầu mang lại hạnh phúc cho người dân.

Các quầy hàng thực phẩm được thành lập bởi các tín đồ Phật giáo sẵn sàng cung cấp thực phẩm miễn phí và đồ uống cho khách qua đường. Nhóm người từ các tổ chức cộng đồng khác nhau, các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ hát Bhakti gee hay Phật giáo bài hát cac ngợi về đạo đức và phạm hạnh...

Phật Purnima ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày Phật Đản được gọi là Đức Phật Purnima. Vào ngày này, người Phật tử không ăn thịt. Điều này được coi là một hành động của lòng từ bi. Các giới Phật tử được khuyến khích thực hiện các hành vi khác của sự tử tế, chẳng hạn như chia sẻ thức ăn với người nghèo. Một số người thậm chí còn thiết lập đường cung cấp gian hàng cung cấp, nước sạch miễn phí. Phật Purnima (Vesak) 2013 sẽ được tổ chức vào thứ Bảy 25 Tháng Năm, 2013 tại Ấn Độ.

Ra đời của Đức Phật được tổ chức tại Ấn Độ, đặc biệt là ở Sikkim, Ladakh, Arunachal Pradesh, Bồ Đề Đạo Tràng và Maharashtra (Nơi 6% tổng dân số là Phật tử) và các bộ phận khác của Ấn Độ theo lịch Ấn Độ. Người Phật tử đi đến Tịnh Xá chung để đảnh lễ. Trang phục của người Phật tử mặc trong những ngày nầy thông thường là màu trắng tinh khiết. Thực hành chế độ ăn chay, thường thì có một cháo ngọt được phục vụ Phật tử gọi lại những câu chuyện bát cháo sữa của Sujata dâng cúng Đức Phật Gautama.

Phật tử tắm và chỉ ăn mặc quần áo trắng. Mọi người tập trung ở tịnh xá của họ (tu viện) trước khi mặt trời mọc để đảnh lễ Phật, thực hành hạnh bố thí cúng dường cho chư Tăng. Sau đó kéo lá cờ Phật giáo, và tụng kinh ngưỡng mộ ba ngôi báu thiêng liêng: Phật, Tăng.

Nhiều tín đồ cung cấp hoa, nến và nhang ở bàn chân của các nhà sư. Những bông hoa tuyệt đẹp thu nhỏ và những ngọn nến và nhang cháy hết mình trong thời gian ngắn, biểu thị cho ý nghĩa tuổi thọ của con người quá ngắn ngủi và sẽ sớm kết thúc để nhờ chư Tăng nguyện cầu.

Một số người theo nghe các bài phát biểu liên tục về cuộc đời và lời giảng dạy của Đức Phật suốt ngày hoặc yêu cầu các nhà sư đến nhà của họ. Nhà sư tụng kinh và kêu gọi mọi người tôn trọng các tôn giáo khác.

Hanamatsuri tại Nhật Bản

Vesak ở Nhật bản được gọi là Hanamatsuri, được tổ chức vào ngày thứ 8 của tháng thứ tư Âm lịch. Hiện nay, lễ kỷ niệm được quan sát vào ngày 8 của Lịch năng lượng mặt trời kể từ khi chính phủ Minh Trị. Tại Nhật Bản, 2013 Vesak ngày sẽ được tổ chức vào Thứ Hai 8 Tháng 4, 2013.

Ở Nhật Bản, dân chúng đến chùa tổ chức các nghi lễ và sau đó ăn mừng sinh nhật của Đức Phật, nhà chùa cung cấp cung cấp các bức tượng Phật em bé (Phật sơ sinh) và dân chúng thờ phượng hoặc tỏ lòng tôn kính bằng cách đổ ama cha, một loại trà làm bằng Tú để làm lễ tắm Phật. Phật tử đến chùa vào ngày Hanamatsuri chủ yếu là thực hành nghi lễ tâm linh hơn là tham gia thực hiện các hoạt động khác. Ngoài ra, có các lễ hội được thực hiện trên các ngày trong một số lĩnh vực.

Visakha Bucha tại Thái Lan

Ở Thái Lan, đa số dân số là Phật tử, Lễ Phật đản (Vesak) là lễ hội toàn quốc tổ chức, để vinh danh tam hợp Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn của Đức Phật. Ngày Phật Đản sẽ rơi vào thứ Sáu 24 tháng 5 năm 2013 và sẽ diễn ra trong hơn một tuần.

Tại Thái Lan, nhân dân sẽ tụ tập xung quanh những ngôi đền Phật giáo để cầu nguyện và tạ ơn các vị thần vào ngày Phật Đản. Các nhà sư mặc y màu vàng nghệ sẽ dẫn bài giảng và các nghi lễ suốt cả ngày.

Phật Poornima ở Nepal

Theo truyền thống Phật Poornima (Phật đản-Vesak) sẽ rơi vào thứ sáu 25 Tháng 5, 2013. Sự kiện này được tổ chức bởi sự lòng nhiệt tình và sự nhẹ nhàng và thanh thản của người dân. Mọi người, đặc biệt là phụ nữ, đi đến tịnh xá chung để hành lễ trong khoảng thời gian dài hơn bình thường để được trì tụng nhiều kinh Phật.

Trang phục thông thường là màu trắng tinh khiết. Thực hành ăn chay để thể hiện tinh thần từ bi và tôn trọng sự sống của chúng sanh. Một cháo ngọt thường được phục vụ gọi lại những câu chuyện của Sujata, dâng cúng lên Đức Phật Gautama liên kết quan trọng trong sự giác ngộ của Ngài.

Phật đản tại Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan


Trong các nước nói tiếng Trung Quốc gồm Trung Quốc Hồng Kông và Đài Loan, ngày Phật Đản bắt đầu bằng nghi lễ Tắm Phật bằng nước thơm. Lễ kỷ niệm bắt đầu trước khi mặt trời mọc, mọi người tập trung đến những ngôi chùa vào lúc bình minh để thiền định, tụng kinh dưới sự hướng dẫn bởi các nhà sư.

Trong ngyaf Phật đản, Phật tử đến thăm trại trẻ mồ côi, nhà phúc lợi, nhà ở cho các tổ chức từ thiện, phân phối đóng góp tiền mặt và quà tặng cho những người nghèo. Nhân dịp này, chim lồng được giải phóng để tượng trưng cho con người và lòng từ bi.

Truyền thuyết kể rằng khi Đức Phật lịch sử, thái tử được sinh ra, có những dấu hiệu tốt lành báo trước đản sinh của Ngài. Họ mô tả bầu trời như xanh và rõ ràng về giáng sinh của Ngài, con rồng phun nước tinh khiết để tắm Phật. Kể từ đó, Phật tử đã tổ chức sinh nhật Đức Phật bằng cách sử dụng nước thơm để làm lễ tắm Phật.

Đức Phật sinh ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc ngày sinh nhật của Đức Phật cũng theo âm lịch. Ngày này được gọi là Seokga tansinil, có nghĩa là "ngày sinh nhật của Đức Phật" hay là "ngày Đức Phật đến".

Lễ hội Phật đản diễn ra tại nhiều nơi công cộng, và trên những đường phố. Trưng bày và diễu hành lồng đèn là một trong những chương trình ấn tượng và gây nhiều xúc cảm nhất.

Vào ngày sinh của Đức Phật, nhiều ngôi chùa cung cấp bữa ăn miễn phí và trà cho tất cả các du khách.

Trong năm 2013, Hàn Quốc sẽ kỷ niệm sinh nhật Đức Phật  vào ngày Thứ Sáu 17 Tháng Năm, năm 2013.

N.Q (tổng hợp)

www.lieuquanhue.vn

http://pgvn.vn/tin-tuc/201305/Huong-ve-Phat-dan-Wesak-2557-5883/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: