HT.Jihyun, Giám đốc Cơ quan Văn hóa Phật giáo thuộc tông Tào Khê
"Các loại thức ăn thiền môn của Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của
những người quan tâm đến sức khỏe ở Bắc Mỹ và châu Âu" - HT.Jihyun, giám
đốc Cơ quan Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, thuộc tông Tào Khê, nói với
phóng viên của tờ The Korean Herald vào hôm thứ Ba, 7-2.
"Chúng
tôi sẽ tìm cách hiện đại hóa các công thức nấu ăn cũng như bảo tồn
phong cách truyền thống của thực phẩm nhà Phật trước khi gia nhập thị
trường vào năm tới".
Nguyên liệu chế biến thực phẩm chay từ thiên nhiên
Nhóm
này có kế hoạch sẽ mở một nhà hàng bán thức ăn chay nhà Phật đầu tiên ở
tầng thượng của siêu thị Galeries Lafayette ở Paris vào năm tới.
"Chúng tôi sẽ xây dựng một hanok (nhà
truyền thống của Hàn Quốc) trên tầng thượng của cửa hàng bách hóa nổi
tiếng ở Paris và sẽ bắt đầu phục vụ thực phẩm nhà chùa vào năm sau. Dự
án đã được đề xuất bởi Lafayette, thu hút một số lượng ngày càng tăng
những người dân Paris quan tâm đến thức ăn chay dinh dưỡng” - HT.Jihyun
nói.
Ẩm thực thiền môn không chỉ là món ăn mà còn là văn hoá, vẻ đẹp của PG Hàn Quốc
Đây
là liên doanh giữa cơ quan văn hóa của tông Tào Khê và Galeries
Lafayette. Nhà hàng trước đó đã được lên kế hoạch khai trương vào tháng 5
năm nay nhưng do chậm trễ về thủ tục hành chính nên kế hoạch đã được
hoãn đến năm tới.
Dự án thực phẩm nhà Phật cũng sẽ được đưa sang
các nước khác. Nhóm sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về thực phẩm nhà Phật ở
Mỹ và cũng sẽ tham gia ITV, triển lãm du lịch quốc tế tại Đức trong năm
nay.
Để phát triển tốt hơn các món ăn nhà Phật, một nhóm nghiên
cứu đang sưu tầm các công thức nấu ăn mà các nhà sư trên khắp đất nước
đã và đang cất giữ hàng trăm năm nay.
"Đây là một công việc quan
trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng điều này phải được thực hiện nhằm mang thực
phẩm thiền môn, một trong những tài sản lớn nhất của nền văn hóa Phật
giáo Hàn Quốc ra thế giới" -
HT.Jihyun cho biết.
Thực phẩm nhà Phật là thực phẩm mà các nhà sư
ăn hàng ngày bao gồm hầu hết các loại rau rừng, rễ và vỏ cây được trồng ở
các vùng miền núi, gia vị được sử dụng một cách tiết kiệm để tăng cường
khẩu vị và hương vị của các nguyên liệu chính.
Học cách ăn trong chánh niệm theo nếp sống thiền môn
Việc tìm kiếm nguyên liệu phù hợp với thực phẩm chay ở nước ngoài sẽ là một vấn đề.
HT.Jihyun
giải thích: "Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để hiện đại hóa hoặc nội địa hóa
thực phẩm thiền môn cho phù hợp với người châu Âu. Chúng tôi có thể sẽ
gửi các loại gia vị chính đến Paris, nhưng phần nguyên liệu còn lại sẽ
phải từ thị trường địa phương”.
Ngoài việc quảng bá văn hoá ẩm thực thiền môn, Hàn Quốc đã và đang thực hiện có hiệu quả Chương trình du lịch nghỉ lại tại chùa.
"Chương
trình du lịch nghỉ lại tại chùa đã được báo chí nước ngoài nói đến như
là một ví dụ điển hình trong việc thu hút du lịch dựa trên chủ đề văn
hóa Phật giáo. Đó là một chương trình kinh nghiệm văn hóa nhằm giúp du
khách hiểu rõ hơn về Phật giáo tại Hàn Quốc và chương trình này cũng đã
góp phần nâng cao hình ảnh của Hàn Quốc ở nước ngoài”, Hòa thượng cho
biết thêm.
Số lượng các ngôi chùa cung cấp chương trình này trên
khắp đất nước đã tăng từ 33 (năm 2002) lên 118 vào năm ngoái. Cho đến
nay, khoảng 1,7 triệu người đã tham gia chương trình. Chỉ tính riêng
trong năm 2011 đã có khoảng 190.000 người, trong đó có 25.000 du khách
nước ngoài.
"Chương trình du lịch nghỉ lại tại chùa mang đến cho
mọi người cơ hội để nhìn vào bản thân mình và giúp họ xây dựng một cuộc
sống của riêng mình bằng cách dành chút thời gian để thiền định trong
những ngôi chùa đẹp trên khắp đất nước. Thông qua chương trình, chúng
tôi sẽ tiếp tục lắng nghe mọi người và giúp họ chữa lành những tổn
thương về thể xác và tâm hồn", Hòa thượng nói.
Ngoài ra, để chào
mừng kỷ niệm 10 năm thực hiện chương trình, nhóm Phật tử này sẽ tổ chức
một loạt các sự kiện từ tháng 5 đến tháng 10. Nhóm có kế hoạch tập trung
vào phát triển các chương trình nhằm vào những người đang gặp khó khăn
trong hôn nhân, các vấn đề gia đình và xã hội.