15/02/2014 20:48 (GMT+7)
Số lượt xem: 1160
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


GNO - Hôm qua, 14-2, khoảng 200 nhà sư và hơn một ngàn Phật tử đã tập trung tại chân núi Udong, nơi có tôn trí xá-lợi của Đức Phật, để đánh dấu ngày Meaka Bochea, ngày Đức Phật tuyên bố nhập Niết-bàn.


Buổi lễ tôn giáo công phu được chủ trì bởi Đức Tăng thống Tep Vong, người đứng đầu phái Mohanikaya, và Đức Tăng thống Bou Kry, người đứng đầu phái Thammayut cũng như sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Cung điện Hoàng gia Kong Sam Ol.

st-027_jpg.jpg

Đức Tăng thống Tep Vong, người đứng đầu phái Mohanikaya, 
và Đức Tăng thống Bou Kry, người đứng đầu phái Thammayut chủ trì lễ

Lễ kỷ niệm Meaka Bochea là để ghi nhớ ngày Đức Phật tuyên bố sẽ nhập diệt ba tháng sau đó, và cũng là ngày đánh dấu sự kiện thọ giới xuất gia của 1.250 môn đệ đầu tiên của Đức Phật, những người đã đến gặp và nghe Đức Phật thuyết giảng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng nến, hương, hoa để cầu nguyện với Đức Phật và cúng dường thực phẩm cho các nhà sư để hồi hướng công đức cho tổ tiên của mình.

"Buổi lễ nhằm mục đích duy trì việc xác định diện mạo quốc gia, truyền thống và Phật giáo", Đức Tăng thống Bou Kry nói.

Ngày Meaka Bocha là một trong những lễ hội Phật giáo lớn trong đất nước Phật giáo chiếm ưu thế này. Vào ngày này, Phật tử trong cả nước chuẩn bị thức ăn dâng cúng các nhà sư trong chùa vào buổi sáng và nghe thuyết pháp vào buổi chiều.

Đất nước này vào thứ Năm tuần trước đã tìm được chiếc bình vàng chứa xá-lợi Phật bị đánh cắp khỏi một ngôi chùa trên đỉnh núi Udong vào ngày 10-12-2013.

Đức Tăng thống Bou Kry cho biết chiếc bình đựng xá-lợi Phật hiện vẫn được an trí tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh, trong khi chờ thời điểm thích hợp để di chuyển trở lại ngôi chùa cũ.


Nơi diễn ra buổi lễ


Thành tâm cúng dường chư Tăng


Nghi thức sớt bát cúng dường


Quý cô tu nữ tại buổi lễ


Phật tử trẻ tham dự ngày lễ 

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Nguon: http://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2014/02/15/12E450/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: