Giờ ăn chánh niệm
Linda Buckley, một chuyên gia
dinh dưỡng, người dẫn đầu bữa ăn chánh niệm này cho biết phải mất hơn 30 phút
để hoàn thành một nửa cái bánh sandwich salad. "Ăn trong im lặng là một
trải nghiệm khác biệt. Nó thực sự làm mọi thứ đang diễn ra trở nên chậm lại và
bạn sẽ nhận thức được từng miếng cắn. Bạn sẽ thực sự chú ý tới hương vị, nguyên
liệu và mùi vị của thức ăn" - Buckley nói.
Các Phật tử đã thực hành chánh
niệm (nhận thức một cách hoàn toàn trong thời điểm hiện tại - trong đó có việc
ăn uống) đã hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những nguyên
tắc này đã đi vào trong lĩnh vực văn hóa và y học.
Trung tâm Ăn uống Chánh niệm, một
tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, được hỗ trợ bởi các bác sĩ, nhà tâm lý học và các
chuyên gia dinh dưỡng, đã tìm cách giáo dục công chúng rằng cách mà bạn ăn cũng
quan trọng như những gì mà bạn ăn. Sống chậm lại và ăn uống trong sự tập trung
có thể giúp chống stress, ăn quá nhiều và khó tiêu và đặc biệt hữu ích cho bệnh
nhân tiểu đường và bệnh tim mạch, Buckley nói.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tác giả
cuốn "Savor: Mindful Eating, Mindful Life”, chủ trương nhai mỗi miếng ăn
40 lần trước khi nuốt và không ăn thêm khi đã ăn đủ 80% lượng thức ăn.
Oprah có huấn luyện viên riêng
trong việc ăn uống chánh niệm, tác gia Geneen Roth, và hiện cô đang quảng bá
phong trào này. Tại khuôn viên của Google ở Palo Alto, California, hàng tháng,
một bữa trưa đặc biệt thuần chay kéo dài một giờ đồng hồ trong tĩnh lặng được
đông đảo các kỹ sư ở đây tham gia.
Nhà sư Roshi Paul Genki Kahn,
người sáng lập trung tâm thiền Zen Garland ở Airmont, New York vào mùa thu năm
ngoái, đang áp dụng những nguyên tắc cổ xưa này vào cuộc sống hiện đại.
"Mọi người không nên chỉ bắt chước các phương pháp chánh niệm được sử dụng
trong tu viện. Chia sẻ một câu chuyện có ý nghĩa, nấu ăn và mua sắm cùng nhau cũng
là cách đưa những nguyên tắc này vào đời sống”, thầy nói.
Trong thời gian qua, trung tâm đã
tổ chức các khóa tu nơi mà học viên có thể thực hành các nghi lễ thiền truyền
thống, ngồi thiền, cùng ăn chung và cùng làm việc. "Thiền là nhận thức
điều thiêng liêng đang xảy ra nơi thời điểm hiện tại của cuộc sống trong các
hành động bình thường như ăn, ngủ, thậm chí là quét nhà".
Fred và Morrie Shafer ở New Milford đang thực tập chánh niệm trong hầu hết các
bữa ăn. Không có tivi hay bất cứ loại màn hình nào tại bàn ăn tối của họ và họ
bắt đầu mỗi bữa ăn bằng một vài giây im lặng trong chánh niệm. Vào một buổi tối
gần đây, họ đã mời một cặp vợ chồng lại ăn tối và trò chuyện về nguồn gốc của
món rau trộn cây nhà lá vườn của họ. "Nó làm cho bạn trở nên tự nhận thức
hơn", ông Fred Shafer nói. "Đó là một cách khác biệt để nhìn nhận
điều đó. Tôi nghĩ bạn sẽ tiêu hóa tốt và thoải mái hơn".
Với Stacey Antine, người sáng lập
HealthBarn USA,
ăn uống chánh niệm phù hợp với công việc tư vấn môi trường và dinh dưỡng của
cô. "Nó là một phần của tiến trình và là công việc nấu ăn cho chính
bạn", Antine nói. "Bạn mua thức ăn về và không chỉ có mỗi một việc là
mở gói ra và ăn".
Những nguyên tắc này đặc biệt
được áp dụng cho các khách hàng của cô hiện đang vật lộn với cân nặng và rối
loạn ăn uống. "Khi bạn ăn trong chánh niệm, bạn sẽ hoàn toàn nhận thức
được những gì đang có trên đĩa của bạn và bạn sẽ suy nghĩ: Đây là cái mà tôi
cần? Tôi thực sự cần cái bánh này ngay bây giờ? Tôi đang đau buồn phải không?
Liệu phải làm gì với tâm trạng này đây?"
Ngoài ra, việc lồng ghép các
nguyên tắc này vào cuộc sống sẽ nâng cấp sự đánh giá cao về thực phẩm của bạn,
Antine nói. "Tôi muốn mọi người nghĩ rằng thực phẩm không phải là thứ để
tước đoạt. Chúng ta nên ý thức về thực phẩm để trải nghiệm hương vị và thực sự
cảm nhận rằng nó đang nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta".