24/04/2013 14:38 (GMT+7)
Số lượt xem: 28731
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(PGVN) Cầu nguyện cho những vong linh trong thân thuộc của mình, phật tử cũng nên cầu nguyện cho các vong hồn yểu tử trong pháp giới chúng sinh chóng được siêu sinh thoát hóa. Việc làm này, trước tiên là lợi lạc cho phật tử rất nhiều

Hỏi: Thưa Thầy, con có người anh và một người em, người anh chết vì chiến tranh, còn người em thì chết khi tuổi còn nhỏ. Ðối với người em vì tuổi quá nhỏ, nên trong gia đình không có cầu siêu cúng kiến chi hết. Nay hiểu ra, nên con tụng kinh cầu siêu cho họ. Không biết việc tụng niệm cầu siêu của con có ảnh hưởng gì đến người chết hay không? Kính mong thầy giải đáp cho con rõ. Cám ơn thầy.

 

Ðáp: Như trên chúng tôi đã có nói, việc cầu nguyện đương nhiên là có ảnh hưởng. Dù người mất đã lâu, nếu chúng ta thành tâm tụng niệm hồi hướng công đức về cho các hương linh đó, thì chắc chắn lời cầu nguyện của chúng ta sẽ có tác dụng ảnh hưởng đến họ.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này là một trợ duyên có thể giúp phần nào cho họ sớm hồi tâm chuyển ý hướng về con đường tu niệm. Nhưng với điều kiện là người cầu nguyện phải hết sức thành tâm tha thiết trong khi hành thiện. Như niệm Phật, tụng kinh hay làm mọi việc lành khác. Ðiều này sẽ có ảnh hưởng là đánh động được tâm thức của họ. Chứ không phải do những lời cầu nguyện hồi hướng này mà họ được siêu thoát. Việc này, có lần chúng tôi cũng có đề cập đến trường hợp của bà Mục Liên Thanh Ðề ở trong 100 câu hỏi Phật pháp tập một. Muốn biết rõ thêm, xin phật tử hãy tìm đọc lại 100 câu hỏi tập một ở trang 68 mục 27 nói về việc cầu nguyện có siêu độ hay không.

Tôi thành thật khuyên phật tử cứ tiếp tục tụng kinh, niệm Phật và hành thiện để hồi hướng công đức về cho các hương linh quá cố, dù mới hay cũ, dù lớn hay nhỏ gì cũng đều được dự phần lợi ích cả.

Ngoài việc cầu nguyện cho những vong linh trong thân thuộc của mình, phật tử cũng nên cầu nguyện cho các vong hồn yểu tử trong pháp giới chúng sinh chóng được siêu sinh thoát hóa. Việc làm này, trước tiên là lợi lạc cho phật tử rất nhiều và cũng đem lại sự lợi lạc phần nào cho các vong linh nữa.

Ðó là một việc làm đúng theo tinh thần tự lợi, lợi tha của người phật tử. Cầu nguyện cho phật tử được dồi dào sức khỏe và luôn tinh tấn tu hành để được an lạc giải thoát.

Thích Phước Thái


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: