Đặt câu hỏi: Đức Dalai Lama
nói về một loại bệnh hoạn
và liên lụy một hành động giết người.
21/01/2013 15:00 (GMT+7)
HỎI:  kính bạch Ngài, Ngài nói rằng tất cả những hiện tượng là đối tượng vô thường.  Có phải tính tinh khiết, không chướng ngại của tâm thức cũng là đối tượng vô thường?   Có phải tính bản nhiên của tâm thức là sinh và tử không?
Ăn chay trường mà mua thịt cá nấu cho gia đình ăn có tội không?
12/01/2013 13:38 (GMT+7)
Con ăn chay trường, thường ngày, sáng con tụng kinh Pháp Hoa và chiều lại niệm Phật công cứ. Nhưng khi đi chợ, thấy thịt cá tươi ngon, con thường mua về nấu cho con của con ăn. Xin hỏi: Như vậy con có tội hay không?

Xuất gia
10/01/2013 18:49 (GMT+7)
HỎI: Tôi năm nay 21 tuổi, là con trai trong gia đình gồm bố, mẹ, tôi và em gái. Tôi đang học Đại học Nông nghiệp Hà Nội năm cuối. Tôi có nhân duyên với Phật pháp, đã tự tu học theo pháp môn Tịnh độ đến nay được 5 năm. Tôi đã quy y Tam bảo vào năm 2012 vừa qua.
Ý nghĩa những từ ngữ diễn tả Phật ra đời
08/01/2013 18:12 (GMT+7)
Hỏi: Cùng là nói lên ý nghĩa Phật ra đời, tiếng Anh chỉ dùng một từ là Buddha Birthday, trong khi đó thì tiếng Việt của chúng ta lại dùng nhiều từ ngữ diễn tả quá, nào là đản sanh, giáng sanh, thị hiện,  xuất thế, lâm phàm, giáng trần v.v...Vậy xin hỏi: ý nghĩa của mỗi từ ngữ nầy như thế nào? Và nó có giống nhau  hay là khác nhau?

Không tin vào bói toán
04/01/2013 13:45 (GMT+7)
HỎI: Chúng tôi là Phật tử cùng tuổi Ất Sửu, lấy nhau đã gần hai năm, trước khi lấy nhau bố mẹ tôi có đi xem thầy bói nói hai chúng tôi không được tuổi, lấy nhau không hợp sẽ sớm chia lìa, đứt gánh giữa đường.
Không có ý niệm vãng sanh
31/12/2012 14:22 (GMT+7)
HỎI: Tôi thấy hầu như những ai tu hành đều hướng tới mục đích cuối cùng là được “vãng sanh”. Riêng bản thân tôi chỉ muốn tu hành để gột sạch nghiệp chướng của bản thân, rũ bỏ phiền muộn để không đi vào con đường ngạ quỷ, địa ngục, súc sanh...

Lửa địa ngục
28/12/2012 18:58 (GMT+7)
Đức vua Mi-lan-đà lại hỏi: Có nhiều vị tỳ kheo đã thuyết cho trẫm nghe rằng: lửa địa ngục nóng hơn lửa thế gian hằng vạn lần. Lại còn đưa ra ví dụ rằng, quăng một cục đá vào đống lửa thế gian, lửa cháy trọn ngày đêm,
Hỏi đáp Phật học: Có phải tụng kinh Pháp Hoa thì mọi tội lỗi đều tiêu tan?
16/12/2012 13:51 (GMT+7)
Vì vô minh nó không có thật thể. Dụ như bóng tối nó không có thật thể cố định. Như trong một căn phòng, ban đêm tối đen như mực, bỗng có ánh sáng chiếu vào, tất nhiên bóng tối kia không còn, nó tan biến một cách rất nhanh chóng. Dù bóng tối đó trải qua hằng mấy trăm năm cũng thế.

Thứ nhất tu nhà…
11/12/2012 13:38 (GMT+7)
HỎI: Chúng tôi đều là Phật tử, có duyên lành gặp nhau khi tham dự các khóa tu ở chùa. Hiện chúng tôi cũng khá lớn tuổi, đã nên vợ nên chồng, có một cháu gái ngoan và sống cùng với ông bà ngoại. Nhưng cuộc sống gia đình chúng tôi ngày càng trở nên lạnh lẽo vì ông xã tôi quá chăm chỉ đi chùa. Lúc tôi sinh em bé ở trong bệnh viện mấy ngày là anh đi chùa mấy ngày.
Cách làm cho trẻ mới sinh được bình an theo nhà Phật
01/12/2012 13:10 (GMT+7)
Theo nhà Phật, khi sanh nở nên trì tụng kinh Địa Tạng để cầu nguyện, vì nhờ tụng kinh, cầu nguyện, làm việc phước thiện... sẽ tạo nên một nhân tốt chiêu cảm đến các vị hộ pháp, thiện thần và các vị ấy có thể hỗ trợ cho gia đình, cho đứa trẻ mới sinh ra được bình an.

Nên đi chùa
27/11/2012 18:46 (GMT+7)
HỎI: Tôi năm nay 16 tuổi, hiện đã quy y nhưng ngại đi chùa. Liệu tu học ở nhà có được không hay là phải đi chùa? Người Phật tử nên tu học như thế nào cho đúng vì ở nhà không có ai chỉ dạy? (DIỆU HẠNH, tn.idolllll@yahoo.com.vn)
Vấn đề bản ngã thật giả thế nào?
11/11/2012 18:05 (GMT+7)
Hỏi: Trong Phật giáo, khi thì nói cái ngã không thật, khi lại nói cái ngã chơn thật. Lắm khi lại còn đề cao cái ngã cho là độc tôn duy nhứt nữa. Như khi Phật mới ra đời có nói câu: “Thiên thượng thiên hạ, duy Ngã độc tôn”. Tại sao đồng là ngã, khi nói thật, khi nói không thật. Như vậy có mâu thuẫn chống trái nhau không ?

Hỏi đáp Phật học: Người chết sau 49 ngày tiếp tục cầu siêu được không?
10/11/2012 13:55 (GMT+7)
Tuy nhiên, nếu luận theo ý nghĩa của hai chữ cầu siêu, thì không phải chỉ trong 49 ngày thôi. Vì cầu siêu có nghĩa là cầu mong vượt qua: “từ cảnh giới tối tăm xấu ác, vượt qua đến cảnh giới tốt đẹp an lành”. Hiểu theo nghĩa đó, thì lúc nào ta cũng phải cầu siêu, cầu siêu cho chính bản thân ta, đồng thời cũng cầu siêu cho mọi người luôn luôn được sống trong an lành.
Bồ-tát đã linh ứng
07/11/2012 08:37 (GMT+7)
HỎI: Tôi là Phật tử, năm nay 38 tuổi. Vì lý do lập gia đình muộn, tuổi lại khá cao nên không muốn và không thể sinh nở nhiều. Gia đình có hoàn cảnh riêng, chồng tôi là con trai trưởng nên tôi đã cầu xin Bồ-tát Quán Thế Âm cho tôi sinh được bé trai. Trong những giấc mơ, tôi cũng mơ thấy có bé trai chịu làm con của tôi. Dù tôi đã thành tâm cầu nguyện, thường xuyên làm nhiều công đức lành (tụng kinh, niệm hồng danh Bồ-tát Quán Thế Âm,

Vì Sao Người Ăn Chay Không Được Ăn Hành Tỏi (Ngũ Vị Tân)?
04/11/2012 14:57 (GMT+7)
Hỏi: Kính bạch thầy, con không hiểu lý do tại sao người Phật tử khi ăn chay không được ăn ngũ vị tân? Ăn ngũ vị tân có hại như thế nào mà không được ăn? Kính xin thầy từ bi giải đáp cho chúng con được rõ.
Chánh tín Tam bảo
31/10/2012 09:22 (GMT+7)
HỎI: Gia đình tôi có người thân vừa mới qua đời được 5 tuần, và trong thời gian này gia đình đã thực hành theo lời Phật dạy làm các việc phước thiện như: ăn chay, cúng dường trai tăng, bố thí, phóng sanh, ấn tống kinh sách, hàng ngày đọc kinh Địa Tạng và làm các việc thiện khác... nhằm hồi hướng công đức cho hương linh vừa mất cũng như cửu huyền thất tổ được siêu sanh Tịnh độ.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA ĐÀM LUẬN VỚI MỘT NHÓM PHẬT TỬ ĐÔNG NAM Á
30/10/2012 18:26 (GMT+7)
Hai ngày qua tôi nghĩ quý vị đã lắng nghe một cách rất nghiêm túc nên tôi rất hạnh phúc, tốt lắm.  Bây giờ là chương trình hỏi đáp, quý vị có câu hỏi gì? HỎI:  Đức hạnh chính yếu nào mà chúng ta phải tuân thủ?
Sự Khác Biệt Giữa A La Hán Và Bồ Tát Là Gì?
29/10/2012 18:16 (GMT+7)
Hỏi: Kính bạch Thầy, con thường nghe nói A la hán và Bồ tát, nhưng con không hiểu giữa A la hán và Bồ tát khác nhau như thế nào ? Kính mong Thầy từ bi giải đáp cho chúng con được rõ.

Đừng để xa nhau vì bói toán
22/10/2012 08:52 (GMT+7)
HỎI:  Tôi tuổi Canh Ngọ, quen và yêu một người bằng tuổi gần 4 năm nay rồi. Trong suốt quá trình quen nhau, chúng tôi cũng có những mâu thuẫn nhưng tất cả đều giải quyết được. Chúng tôi yêu nhau, luôn giúp đỡ, khuyên nhau để cả hai cùng tốt hơn. Chúng tôi cũng đã tính chuyện lâu dài nhưng gần đây, cô của tôi, sau khi tham khảo sách tử vi, bói toán đã nói rằng tuổi của tôi và bạn trai xung khắc nhau. Canh Ngọ với Canh Ngọ không thể lấy nhau được vì sẽ bị rầy rà, nghèo khổ, không hạnh phúc. Cô tôi còn nói người nam tuổi Canh Ngọ phải lập gia đình sau 30 tuổi, nếu không sẽ đứt gánh nửa chừng. Một mặt cô tôi có khuyên chúng tôi nên biết tu, sám hối để chuyển nghiệp của mình nhưng mặt khác lại luôn tác động là tôi nên lấy người lớn hơn 7 tuổi thì với hạp về tình duyên, công danh, sự nghiệp. Mặc dù bạn trai tôi cũng khuyên tôi là nên đi chùa để thay đổi tâm tính (vì tôi rất nóng tính) thì chúng tôi sẽ có thể đến với nhau nhưng tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi phải làm thế nào trong trường hợp này? (KIM DUNG, kd.leo228@yahoo.com.vn)
Hỏi đáp Phật học: Ý nghĩa danh hiệu Đại Thế Chí và sự động đất
14/10/2012 18:06 (GMT+7)
Mỗi khi niệm đến danh hiệu Ngài, chúng ta nhớ đến trí huệ sáng ngời và ý chí kiên cường dũng mãnh của Ngài. chúng ta quyết noi gương Ngài và kiên quyết vượt thắng mọi chướng duyên thử thách trên bước đường tu học. Có thế, thì mới xứng đáng niệm danh hiệu Ngài. Và chúng ta mới có được lợi ích.


 Về trang trước     Về đầu trang      Page:  1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10  

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: