20/02/2012 12:59 (GMT+7)
Số lượt xem: 92162
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

HỎI : Tôi là một Phật tử, theo tôi được biết, hiện các nhà khoa học đã khẳng định là không có ngày tận thế nào trong năm 2012 hay ngày 21-12-2012. Nhưng thời gian qua tôi có gặp một số đạo hữu nói rằng HT.Tịnh Không người Trung Hoa nói ngày 21-12-2012 là ngày tận thế,

rồi nói lung tung nhiều thứ khác thật vô lý. Qua tìm hiểu tôi biết trang web tinhtong.vn đăng toàn bộ sự việc trên. Không biết đây là website do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) quản lý hay không mà đăng những thông tin gây hoang mang cho xã hội? Xin quý Báo cho biết quan điểm của Phật giáo về vấn đề này.

(VÕ QUỐC ĐẠO, voquocdao@yahoo.com,
THANH MINH, Lạc Long Quân, Q.Tân Bình, TP.HCM)

ĐÁP:

Bạn Võ Quốc Đạo và Thanh Minh thân mến! 

Đúng như các bạn đã phản ánh, trên website tinhtong.vn đã đăng tải loạt bài “Lời nhắn nhủ của HT.Tịnh Không” được giảng vào các ngày 21 – 22 và 31-12-2011 tại Hương Cảng Phật đà Giáo dục Hiệp hội. Trong các “Lời nhắn nhủ…” ấy ghi rằng HT.Tịnh Không đã tiếp nhận tài liệu của NASA (National Aeronautics and Space Administration), tuy không nói tận thế nhưng ngài cho biết vào các ngày 21 – 22 và 23-12-2012 chính là lúc: “Địa cầu thay quý, sẽ không có ánh sáng mặt trời, trái đất đi vào Vòng đai Quang Tử, nhân loại sẽ trải qua ba ngày trong không gian zero chiều. Địa cầu sẽ chuyển từ không gian 3D (chiều) sang không gian 4D (chiều). Đây là một tai nạn to lớn. Đương nhiên sẽ có rất nhiều người chết! Biến cố này sẽ dẫn tới thế giới mới tinh. Những khoa học kỹ thuật hiện tại có thể sẽ bị hủy diệt… Thế giới sẽ trở về thời kỳ đồ đá. Ai niệm Phật thì sẽ vãng sinh Tây phương, ai không tu không niệm Phật thì sẽ đọa ba đường ác. Người có phước duyên sẽ ở lại thế gian để làm Sơ tổ truyền bá Phật pháp… Tôi nghĩ sự chết chóc của con người sẽ chiếm một tỉ lệ rất lớn, bởi vì nhân loại chưa bao giờ gặp phải sự kiện như vậy xảy ra…”. Sau đó là những lời dạy khuyến tu niệm Phật để cầu sanh Tịnh độ.

Hiện chúng ta chưa biết chính xác HT.Tịnh Không có “nhắn nhủ” như vậy hay không? Bởi website tinhtong.vn đưa tin ấy không do GHPGVN quản lý, chỉ là trang web cá nhân nên thông tin vốn mang tính nội bộ, chủ quan của trang nhà mà thôi. Nhưng chắc chắn một điều, ai cũng biết HT.Tịnh Không là vị Pháp sư Thượng thủ Tịnh tông Học hội Thế giới, một cao tăng của Tịnh tông quốc tế đương đại. Do đó chúng tôi nghĩ rằng, HT.Tịnh Không hẳn đã không nói những điều ấy, người ta vì lý do nào đó đã gán ghép cho ngài, vì nếu ngài nói như vậy chẳng những không đúng với khoa học mà còn sai với Chánh pháp.


TU VAN 1.jpg

HT.Tịnh Không hẳn đã không nói những điều ấy, người ta
vì lý do nào đó đã gán ghép cho ngài, vì nếu ngài nói như vậy
chẳng những không đúng với khoa học mà còn sai với Chánh pháp.
(Ảnh là chân dung HT.Tịnh Không)

Trước hết, về mặt khoa học, sự tương tác giữa địa cầu với vũ trụ là vấn đề sinh mệnh của nhân loại trên toàn thế giới, có tính toàn cầu. Không chỉ NASA của Hoa Kỳ mà các cơ quan nghiên cứu không gian trên toàn thế giới đều quan tâm, cung cấp và chia sẻ thông tin cho toàn thể nhân loại biết rõ, đồng thời các chính phủ, nhà nước có trách nhiệm phải chính thức thông báo trên các phương tiện truyền thông tất cả mọi biến động của địa cầu cho nhân dân được biết. Đến thời điểm này, các nhà khoa học và thiên văn trên thế giới đã nhiều lần lên tiếng chính thức phủ nhận niềm tin và dự báo tận thế của một số người vào cuối năm 2012, kết thúc chu kỳ lịch (5.126 năm) của người Maya. Nên những “Lời nhắn nhủ…” (được cho là của HT.Tịnh Không) nói đến sự hủy diệt (theo tài liệu báo cáo của NASA, trong khi NASA và giới truyền thông quốc tế đều có thông báo chính thức phủ nhận điều này), là hoàn toàn thiếu cơ sở.

Về phương diện Chánh pháp, Đức Thế Tôn đã dạy vô thường sanh diệt biến chuyển trong từng sát-na. Không ai có thể biết được phút giây sau sẽ thay đổi như thế nào, mạng người trong hơi thở, hàng Phật tử ý thức sâu sắc về vô thường tấn tốc nên tinh tấn tu hành. Kinh Phật không hề nói đến tận thế hay hủy diệt địa cầu vào cuối năm 2012, và cũng không hù dọa “Ai niệm Phật thì sẽ vãng sinh Tây phương, ai không tu không niệm Phật thì sẽ đọa ba đường ác…” theo kiểu phao tin đồn nhảm về tận thế của một số giáo phái thờ Thượng đế cuồng tín ở Âu Mỹ, trong thời gian vừa qua.

TU VAN 2.jpg

Hiện tượng các hành tinh xếp thẳng hàng sẽ không xảy ra vào ngày 21-12-2012.
Ngay cả khi hiện tượng đó xảy ra, nó cũng chẳng gây nên bất kỳ vấn đề nào.
Don Yeomans, Giám đốc Chương trình Các vật thể gần trái đất của NASA khẳng định.

Hiện nay, một số Phật tử tu tập theo Tịnh Độ tông ở Việt Nam có dấu hiệu hoang mang, lo lắng vì tin vào các “Lời nhắn nhủ…” thiếu cơ sở khoa học và sai với Chánh pháp kia. Vì các “Lời nhắn nhủ…” được gán cho HT.Tịnh Không nên một số người tin nhận liền mà không cần suy xét kỹ lưỡng, đồng thời lại tỏ ra bi quan với cuộc sống, ngừng các dự án làm ăn và học tập để tu niệm mong được vãng sanh trong ngày “tận thế”. ĐĐ.Thích Đạo Thịnh cho biết: “Ngày 14-1-2012, một phái đoàn Phật tử ở Hà Nội đã tới chùa Khai Nguyên hỏi tôi: Thưa thầy! Có đúng là ngày tận thế sắp đến và sẽ xảy ra không ạ? Chúng con rất tin lời của HT.Tịnh Không nói. Bây giờ chúng con phải làm sao ạ…? Có hai mẹ con trong phái đoàn còn nói: Thực sự mấy ngày nay gia đình chúng con không biết làm gì nữa. Con gái con đã xin nghỉ học để ở nhà niệm Phật, không biết chúng con có còn đủ thời gian để vãng sinh nữa không? Hôm nay mẹ con chúng con đã đem sẵn tư trang rồi, nếu thực có ngày tận thế thì xin thầy cho mẹ con nhà con ở lại chùa để tu tập cầu giải thoát” (HT.Tịnh Không nói gì về ngày tận thế?).

Rõ ràng, các “Lời nhắn nhủ…” đã đem lại những hiệu ứng tiêu cực, bi quan cho một bộ phận đời sống xã hội cũng như chẳng mang đến lợi ích chân thực nào cho sự tu tập của hàng Phật tử. Do đó, người Phật tử chân chính cần phát huy Chánh kiến, tin sâu giáo pháp của Phật Thích Ca, tỉnh giác nhận chân sự thật để không tin theo những điều sai quấy, dù điều ấy được gán cho bất cứ ai. Đành rằng sự tinh tấn trong tu học rất quan trọng và cần thiết nhưng sự siêng năng ấy tuyệt không xuất phát từ sợ hãi, nhất là lo sợ tận thế mà gắng niệm Phật cầu vãng sanh lại càng rối loạn hơn. Đó không phải là Chánh tinh tấn trong Phật giáo.

Mặt khác, có thể đây là một trong những thủ đoạn chống phá uy tín của HT.Tịnh Không nói riêng và Tịnh Độ tông trên thế giới nói chung một cách rất tinh vi nên hàng Phật tử phải đề cao cảnh giác. Vì những ai tin tưởng vào các “Lời nhắn nhủ…” kia thì sau năm 2012 sẽ vỡ mộng, mất niềm tin vào Phật pháp. Cũng như hiện tại có một vài vị giảng sư cũng dựa vào niềm tin tận thế vào cuối năm 2012 để kêu gọi mọi người tu nhân tích đức, tinh tấn niệm Phật. Khuyến hóa tu học theo cách này chỉ lợi bất cập hại, vì Phật dạy “vô thường tấn tốc” nên việc tu niệm từ xưa cho đến giờ phải gấp rút “như cứu lửa cháy trên đầu” chứ không phải vì sợ tận thế vào cuối năm 2012 mới nỗ lực tu học.

Những “Lời nhắn nhủ…” ấy trong chừng mực nào đó đã khiến gây bất an, hoảng hốt cho một số người nhẹ dạ, cả tin, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội. Do vậy, trước khi GHPGVN và các cơ quan chức năng chính thức can thiệp để làm trong sáng Chánh pháp, thiết nghĩ, ban quản trị website tinhtong.vn và website khác có đăng các “Lời nhắn nhủ…” cần phải nhanh chóng tháo gỡ bài ra khỏi trang nhà để hàng Phật tử sơ cơ bớt hoang mang, lo lắng và tinh tấn tu tập đúng theo Chánh pháp.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN (tuvangiacngo@yahoo.com)


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: