04/07/2017 14:22 (GMT+7)
Số lượt xem: 2117
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hôm nay tôi đi chmua  thc phm ti mt siêu thdo người Canada  gc Vit làm ch. Trong khi sp hàng chtính tin tôi thy ở đầu hàng có mt người đàn ông thuc ging dân da đỏ người sc tc thiu s, ông ta ăn mc thô sơ trông có vrt nghèo.loi-cam-on-cuoc-song210

i để ý thy ông ta có vbi ri khi xem bng tính tin hin trên màn hình,  ông lôi hết tin ltrong i ra đếm ti đếm lui mt hi ri bun bã lc đầu. Thy ông đưa li cho nhân viên tính tin mt hp đậu nu súp,  tôi biết ngay là ông không có đủ tin, mc dù nhìn thy sthc phm ông mua không nhiu. mà ltht, lin lúc đó tôi thy hin lên trước mt mt hot cnh khá nhanh mà vi suy nghĩ già nua ca mình thy ging như mt đon phim hin ra trong chp mt. Nhân viên phc vụ đưa li hp đậu cho ông ta và đưa tay nhn thêm tin tbàn tay ca người đứng bên cnh. Đó là người mca ba mcon gc Á Đông đang đứng chtính tin kế tiếp. Thì ra người đàn bà này đã cho ông thêm tin để đủ cho mt ba ăn đạm bc hôm nay. Người  đàn ông da đỏ cúi đầu nói li cm ơn vi khuôn  mt rng rtươi vui như mi va trúng s. Chưa kp hết cm tưởng thán phc trong tôi vlòng thương người ca người đàn bà Á Đông kia thì thy người đàn ông da trng đứng bên cnh bà chìa ra mt bch bánh. Hai người nói gì vi người tính tin tôi không nghe rõ vì hàng người chkhá dài. Sau cùng tôi thy người đàn bà gt đầu nói li cm ơn và nhân viên phc vbbch bánh vào chung vi shàng mua ca bà, người đàn ông nghiêng mình mm cười trông tht dthương. Trước khi ra v, ba mcon bà cùng chào ông da trng vi ánh mt đầy thin cm. c đó tôi mi biết ông ta đã cm tlòng tt ca người đàn bà Á Đông va giúp đỡ người đàn ông da đỏ bng cách tng bch bánh  cho con ca , mt món quà tht đơn sơ nhưng mang đầy nim mến yêu gia con người vi nhau chung sng trên trái đất này.

Tôi còn đứng khá xa, có mun  nói li cm ơn mến phc cũng không được. Chbiết quay qua người đàn ông da vàng đứng bên cnh nói “ông y tt tht”, ông ta gt đầu: “Phi, phi, nhng người y tt quá!”.

Nhìn thy nhng hình nh dthương như vy, tôi cm thy lòng mình tràn ngp san vui sut ngày.

Trước khi đi ng, i ghi li vài dòng chy để tri ân nhng tm lòng nhân ái đang có mt  quanh  ta tng ngày tng gita không nhn biết. Xin cm ơn đời đã trao cho loài người nhng nhoa đẹp tuyt vi.

Diệu Ngộ, Canada

Văn Hoá Phật Giáo số 210

http://tapchivanhoaphatgiao.com/cuoc-song/loi-cam-on-cuoc-song-47.html

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: