03/03/2014 08:48 (GMT+7)
Số lượt xem: 1867
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một số bậc cha mẹ thường la mắng con vì nghĩ bọn trẻ khôngchịu nghe lời, nhưng theo các chuyên gia, chúng ta càng la mắng con, bọn trẻ càng sẽ không nghe lời.

Dưới đây là mười cách giúp bạn tránh việc la mắng con:


1. Lập trước các kế hoạch

Việc lập kế hoạch trước các hoạt động, từ đến trường đến việc đi thăm bà ngoại mỗi tuần rất có giá trị. Bạn hãy sẵn sàng trước bọn trẻ để bạn không phải vừa chải mascara vừa điều hành các con. Hãy dán một tờ ghi nhớ các hoạt động ở gần giường các con, ví dụ: Thứ 3: con cần quần áo tập thể thao...

2 . Điều chỉnh kỳ vọng

Bạn nên biết rõ những gì con bạn có thể xử lý và hãy đặt mong đợi của bạn cho đúng, hoặc chỉ vượt quá khả năng của con một chút. Ví dụ, bạn biết đứa con năm tuổi của bạn chưa có khả năng xếp gọn gàng cuốn sách của bé trên kệ, thì đừng buộc bé phải làm, để không phải thất vọng, bực tức.
 
bi-quyet-giup-ban-khong-la-mang-con-webphunu.net
Con cái luôn học cách giao tiếp từ bố mẹ

3 . Hãy làm gương cho con

Khi bạn nghe cậu con mười tuổi la hét với em gái bằng những từ mà bạn thường sử dụng, bạn phải hiểu là con trẻ đã học cách giao tiếp từ cha mẹ. Vì vậy, hãy nhắc nhở bản thân để làm gương cho con về ngôn từ, giọng điệu. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu con bạn lặp lại những lời không hay với bạn, như bạn vẫn thường dùng với chúng.

4 . Khéo léo đưa ra cảnh báo

Đôi khi không kềm chế được việc la mắng, bạn hãy nói điều đó với bọn trẻ và cho phép chúng rời khỏi phòng trước. Chúng ta ai cũng có lúc nổi nóng nhưng phải biết tôn trọng cảm xúc của người khác.

5 . Tái tập trung

Bạn cảm thấy máu nóng nổi lên khi bước vào nhà bếp bừa bộn. Trước khi bạn la mắng các con, hãy làm cho mình phân tâm bằng cách nắm một quả bóng trong tay, nhai một viên kẹo bạc hà hoặc nhìn vào hình ảnh gia đình hạnh phúc của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ dập tắt được cơn nóng giận, lấy lại sự kiểm soát cảm xúc.
 
bi-quyet-giup-ban-khong-la-mang-con-webphunu.net
Nhìn vào hình ảnh thân yêu của gia đình sẽ giúp bạn bớt nóng giận

6 . Nhớ vai trò của bạn

La mắng các con không thể giúp chúng tôn trọng bạn. Bạn chỉ có thể có được sự tôn trọng của các con bằng cách hành động như một người có trách nhiệm, bình tĩnh và biết kiểm soát.

7 . Luôn nói nhẹ nhàng

Ngay cả khi không tức giận, bạn có thể thấy mình vẫn lớn tiếng. Nếu tạo được thói quen nói nhẹ nhàng, bạn sẽ ít la mắng hơn. Một thủ thuật để bạn có thể thử: Nói chuyện với các thành viên gia đình của bạn chỉ khi bạn đang ở trong cùng phòng với họ.

8 . Suy nghĩ như một giáo viên

Những giáo viên giỏi luôn coi hành vi sai trái của trẻ em là một cơ hội để chúng học tập. Vì vậy, nếu con bạn chất cả đống đồ trong máy giặt, bạn hãy tự hỏi: Con cần phải học điều gì và làm thế nào để dạy cho bọn trẻ? Ví dụ, có thể dán một tờ giấy nhắn về hậu quả của việc con không giặt đồ như: Con sẽ không có đồng phục cho trận bóng đá vào thứ Bảy này.
bi-quyet-giup-ban-khong-la-mang-con-webphunu.net
9 . Hãy tiến lại gần

Nếu bạn hét vọng lên cầu thang và qua sân với bọn trẻ sẽ dễ làm chúng bỏ qua. Điều đó có thể thiết lập một chu kỳ: bạn la hét, bọn trẻ bỏ lơ và bạn la hét to hơn. Thay vì nói với con cả chục lần mà bé không nghe, ngay khi con không thực hiện yêu cầu của bạn, hãy đến bên cạnh, nhìn thẳng vào mắt con để thu hút sự chú ý và nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết

10 . Hãy tưởng tượng đến “khán giả”

Nếu bạn la hét các con khi cửa sổ đang mở, rất có thể mọi người nghe thấy tiếng la hét của bạn. Bạn hãy nghĩ về điều này: nếu sếp của bạn, người bạn thân nhất hoặc bà ngoại đang ở trong phòng với bạn, bạn vẫn sẽ la hét với bọn trẻ? Hãy cố gắng lắng nghe âm thanh bạn dành cho người khác như thế nào và tự điều chỉnh tốt nhất.

Theo Vietnamnet


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: