26/12/2010 08:24 (GMT+7)
Số lượt xem: 3604
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(TT&VH) - Khi chỉ đầu bút vào hình con sư tử, bút phát ra tiếng gầm, chỉ vào chữ thì bút đọc tiếng Anh hoặc tiếng Việt tương thích.

 Đó là những cuốn “sách biết nói” và “bút biết đọc” lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam do Công ty Văn hóa Nhân Văn liên danh với công ty Happy Books sản xuất và tung ra thị trường.


Sách biết nói

Ông Võ Quang Hồng, Giám đốc Happy Books mở đầu câu chuyện về những cuốn sách mới của mình: “Thoạt nghe sách biết nói, nhiều người tưởng rằng đây là loại sách này chỉ có trong truyện cổ tích, hoặc chí ít cũng là một thiết bị điện tử”. Nhưng cầm những cuốn truyện tranh in màu với hình ảnh khá đẹp từ tay ông Hồng, người viết bài này ngạc nhiên vì “sách biết nói” không khác gì những cuốn sách bình thường, ngay cả giá bìa mỗi cuốn sách biết nói cũng “bình dân” như bao cuốn truyện tranh màu đang bán trên thị trường. Mỗi cuốn sách đều in song ngữ Việt - Anh hay Hàn, Nhật, Hoa kèm với hình ảnh sống động giúp người học ngoại ngữ dễ nhớ nhờ “trực quan sinh động”.

Nhưng nếu chỉ như thế thì sách nói cũng như bao nhiêu cuốn sách hình ảnh khác. Điểm nổi bật của chúng là... “biết nói” khi hướng thiết bị chuyên dụng vào (thiết bị đó là “bút biết đọc”) . Chẳng những nói được nhiều ngôn ngữ, sách nói còn hấp dẫn trẻ em bởi sách không “giáo dục” một cách khô cằn. Sách còn phát ra nhạc, bài hát, tiếng chim hót, cọp gầm... và cả truyện cổ tích bằng tiếng Việt và một số ngoại ngữ với giọng phát âm chuẩn.

Ông Hồng cho biết, đến cuối năm 2009 này, liên danh Nhân Văn và Happy Books sẽ ấn hành 50 tựa sách nói như thế này. Và nguồn sách biết nói chuẩn bị sẵn để đáp ứng nhu cầu người dùng lên đến 1.000 tựa, mỗi tháng sẽ ấn hành 20 quyển. Sách biết nói không chỉ giúp học ngoại ngữ - một công việc tốn kém và mất thời gian hiện nay - mà còn giúp trẻ em học tiếng Việt với giọng chuẩn, nhất là trẻ em kiều bào ở nước ngoài”.

Sách biết nói cần đi kèm “bút biết đọc”

Song hành với sách biết nói hiện nay, hai công ty liên danh tung ra thị trường cây bút biết đọc... sách. Cây bút này có tên gọi E - Teacher K - 300, tên tiếng Việt là Bút thông minh, được mua format từ Mỹ và do các kỹ sư Việt Nam thực hiện và sản xuất trong nước.

“Bút biết đọc” có bộ nhớ 2GB, có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn, tải, chép được hàng trăm quyển “sách biết đọc” và các bài hát. Bút sử dụng pin sạc kiểu như sạc pin điện thoại di động và dùng được liên tục hơn 6 giờ, vỏ bút có thể chống sốc khi rơi từ độ cao 3 mét. Đó là những thông số kỹ thuật sơ bộ của loại bút này.

Nhưng một cây bút biết đọc sách hẳn phải thông minh. Người viết bài này đã dùng thử và ngạc nhiên thêm một lần nữa khi cây bút đọc được... sách. Sau khi khởi động bút xong, chỉ việc hướng đầu bút vào hình ảnh hay những con chữ trên “sách biết nói”, lập tức cây bút đọc hoặc phát ra âm thanh tương ứng như biểu tượng trên sách. Chẳng hạn như khi chỉ đầu bút vào hình con sư tử, bút phát ra tiếng gầm, chỉ vào chữ thì bút đọc tiếng Anh hoặc tiếng Việt tương thích. Không những bút đọc được những từ đơn mà cả một câu thoại dài, bút “thông minh” cũng “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM, đơn vị cấp phép “sách biết đọc”, cho biết: “Giáo trình dành cho Bút thông minh từ khâu biên soạn đến thu âm đều rất chuyên nghiệp và khoa học, có các chuyên gia Mỹ tham gia biên soạn, và do người Mỹ gốc thu âm cũng như giọng “phát thanh chuẩn” của người Việt, tạo ra một môi trường như được học tiếng Anh tại Mỹ cho trẻ em Việt, trẻ em không những học được tiếng Anh chuẩn mà còn được bồi dưỡng thêm tư duy học tiếng Anh, khiến việc học trở nên dễ dàng”.

Bà Trần Mai Hồng Thắm, GĐ Sản phẩm Cty LASTA: “Hồi xưa cứ nghĩ thần đồng tiếng Anh thật cừ khôi, bây giờ trẻ em dùng Bút thông minh nói tiếng Anh càng ngày càng lưu loát, đâu đâu cũng gặp thần đồng tiếng Anh, thật khó mà tưởng tượng được!”.

Ông Dương Quốc Trị, TGĐ Cty Văn hóa Nhân Văn, thì đơn giản: “Có Bút thông minh, các em thích thú học tiếng Anh nếu ở trong nước và tiếng Việt với trẻ em kiều bào, đây mới là giá trị thực sự của sản phẩm giáo dục và văn hóa này!”

Trạc Tuyền

Nguon: http://thethaovanhoa.vn/397N20091031093057528T227/sach-va-but-noi-duoc-tieng-nguoi!.htm


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: