26/12/2017 17:01 (GMT+7)
Số lượt xem: 1706
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

CHUC GIANG SINH.jpg


NỖI BUỒN NGÀY NOEL

*

Con sông đã chảy xa nguồn

Không ra biển lớn có buồn không sông ?

Kể từ sông chảy ngược dòng

Nguồn trông mỏi mắt thắt lòng mai sau

Tim này ai cấu mà đau

Sông xa nguồn cội lạc nhau mất rồi

Những lời chúc tụng lên ngôi [*]

Vô tâm quên lãng bồi hồi núi sông

Lễ Noel chúc cửa Không [**]

Là lời chúc lạc, lạc dòng ngấm đau

Xa nguồn sông chảy về đâu ?

Hải Triều Âm vẫn vọng cầu đêm sâu. [***]

---------------------------------

Ghi chú:

Noel năm nay tôi được một Phật tử ở phương xa gởi lời chúc “Merry Christmas", một huynh trưởng phật tử quen thân ở tỉnh x báo tin cho tôi rằng đang check-in rủ các huynh trưởng khác vui chơi trong ngày Noel ở một địa điểm là ngôi nhà thờ nổi tiếng.....

Ngày lễ của Chúa Kitô, không biết tự khi nào lại trở thành ngày ăn theo của một số bộ phận phật tử, mỗi năm mỗi mặn mà hơn, phật giáo sẽ trở thành tôn giáo thiểu số trong tương lai gần, vì chuyện ăn theo, vui theo vô tâm vô tư của một số khá đông Tăng Ny, phật tử trong ngày lễ Noel. Chuyện tai hại nhất là cái vấn nạn đó đã được các người con Phật đăng lên các trang mạng cộng đồng như Facebook.com, Zalo.....Sự lan truyền lây lan với tốc độ chóng mặt.

Bài thơ đã nói lên ý đó.

[*] "chúc tụng lên ngôi" là chỉ cho câu chúc “Merry Christmas”

 "Merry" có nghĩa là "niềm vui"

Chữ Christmas, tiếng Anh gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (phiên âm Việt “Kitô” – nghĩa Đấng được xức dầu) chính tước vị của Chúa Giêsu. Chữ Mas chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). ChữChrist và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là “Ngày lễ của Chúa Kitô”, tức ngày lễ Giáng sinh ...

 [**]Cửa Không: dịch nghĩa danh từ "Không môn" trong nhà thiền. Trong đạo Phật, khi nói đến cửa không, chúng ta biết là cửa thiền, cửa chùa.

 [***] Hải Triều Âm. Âm thanh vang rền của sóng triều ngoài biển, được dùng để ví dụ âm thanh của Phật và Bồ tát, hoặc chỉ cho sự ứng hóa của Phật và Bồ tát.

 ------------------------------

Ngày 25.12.2017

Nguyên Hưng

 


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: