Các
thức ăn giàu kẽm như sò biển, cá trích, gan, trứng… rất tốt cho mắt.
Cùng với đó là việc bổ sung vitamin cũng không thể thiếu để giúp mắt
khỏe.
Nếu
thiếu vitamin A nặng có thể làm giảm thị giác, khô giác mạc, làm giảm
sự tái tạo của các tế bào biểu mô. Để bổ sung vitamin A, cách tốt nhất
là chúng ta nên dùng các tiền chất của vitamin A như betacaroten có
nhiều trong cà chua, gấc, rong biển.
Với
rong biển, chất caroten được chiết xuất từ rong biển có khả năng bảo vệ
võng mạc chống lại các tác nhân ôxy hóa, bảo vệ các tế bào cảm thụ ánh
sáng và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa mắt.
2
vitamin là C và E cũng có tác dụng rất tốt với mắt. Theo các bác sĩ
chuyên khoa, nếu dùng vitamin E 400mg/ngày trong 5 năm thì có thể giảm
được 55% nguy cơ đục thủy tinh thể. 2 vitamin này có nhiều trong chanh,
bưởi, cam chuối và các loại rau cải.
DHA
là một loại acid béo đa chức không bão hòa, là nguồn dinh dưỡng tuyệt
vời cho mắt. Cơ thể không thể tự tổng hợp được DHA, nhưng may mắn là DHA
có nhiều trong các loại gan cá.
Chiết
xuất từ cây húng chanh có tác dụng điều trị bệnh glocom. Nó có khả năng
bảo tồn tính cảm ứng vùng dưới đồi và các nơ ron thần kinh ngoại vi.
Đồng thời nó làm giảm trạng thái tăng áp lực thái quá.
Taurin
có nồng độ cao trong võng mạc và nó có hầu hết trong các thực phẩm bổ
dưỡng cho mắt. Ngoài ra, nó còn rất tốt cho não. Bạn có thể bổ sung
Taurin bằng các món khoái khẩu như ốc nhất là các loại ốc biển, mực,
trai, tôm...
Tác giả :
T.S