Đó
là luật sanh tồn ở trên thế gian này, cho nên mới có sự tranh giành
để kiếm ăn, từ đó mới có con người ăn hiếp con người, nước lớn đánh
chiếm nước nhỏ, cá lớn ăn cá nhỏ, thú vật này ăn thú vật kia v.v...
Ngoài ra, chúng ta đã biết tất cả
loài thảo mộc như : rau cải, hoa quả cũng như các thịt, cá, tôm, cua,
sò, ốc... đều được con người tìm kiếm mang về để tạo thành thức ăn
trong gia đình, ngõ hầu nuôi dưỡng cho cơ thể con người. Nhưng, mỗi
thực phẩm chúng nó đem lại cho chúng ta ít nhiều chất bổ .
- Chất đạm thường có nhiều trong đậu nành, đậu phộng, thịt, cá...
- Chất béo thường có nhiều trong dầu, mỡ, bơ (Le beurre)...
- Chất ngọt thường có nhiều trong đường, mía, các thứ trái cây chín, các loại bánh ngọt hay kẹo, mứt hoặc cà-rem...
Hơn nữa, chúng ta còn thấy các chất vôi, chất sắt cũng như các sinh tố A, B, C, D, E, F... và nước nữa.
Cho nên, chúng ta ăn uống hằng ngày
phải lựa chọn thế nào cho có đầy đủ chất bổ để nuôi cơ thể, thông
thường thân thể con người cân nặng khoảng 55 đến 75 kg, thì phải có từ
2.000 đến 3.000 mới đủ số nhiệt lượng (calories). Ví như một người cân
nặng 60 kg, thì phải cần dùng 60 grammes chất đạm, 360 grammes chất
ngọt và 60 grammes chất béo. Bởi vì, các nhà khoa học đã chứng minh
được là 1 gramme chất béo sanh được 9 đơn vị nhiệt lượng. Do vậy,
chúng ta dùng những thực phẩm kể trên, sẽ có được đơn vị nhiệt lượng
như sau :
60 gr. chất đạm x 4 = 240
360 gr. chất ngọt x 4 = 1.440
60 gr. chất béo x 9 = 540
__________________________
Cộng chung = 2.220
Tuy nhiên, những người làm việc nặng
nhọc, cơ cực hoặc những người ở xứ lạnh như Gia Nã Đại (Canada) hoặc
các nước Bắc Âu... thì cần có nhiều số nhiệt lượng hơn. Trái lại, những
người làm việc văn phòng, ít nặng nhọc hoặc những người ở xứ nóng như
Việt Nam, Phi Châu thì cần có ít số nhiệt lượng hơn.
Do vậy, người dù ăn uống với thực phẩm
như thế nào đi nữa, thì cũng phải cung ứng cho cơ thể đầy đủ số nhiệt
lượng cần thiết, thì con người mới được khỏe mạnh, cường tráng, chứ
không phải những người không ăn thịt, cá... thì cơ thể không được khỏe
mạnh, vì những người này chỉ ăn rau cải, hoa quả mà thôi.
Bằng chứng là, nếu chúng ta đem so sánh
100 gr. thịt bò với 100 gr. đậu nành, thì chúng ta thấy số lượng chất
đạm của đậu nành nhiều hơn, bởi vì số lượng chất đạm của thịt bò chỉ
có 18,60, trong khi của đậu nành là 43,00. Hoặc là 100 gr. thịt gà
nướng để so sánh với 100 gr. đậu phộng rang, thì chúng ta thấy số
lượng chất đạm của thịt gà nướng là 22,10 và số lượng chất béo 3,90
trong khi đó số lượng chất đạm của đậu phộng rang là 26,70 và số lượng
chất béo là 44,20. Ngoài ra, nếu chúng ta đem so sánh 100 gr. trứng gà
với 100 gr. rau dền tươi, thì chúng ta thấy số lượng của trứng gà
sinh tố A là 1.600 đơn vị quốc tế và sinh tố C là 95 đơn vị quốc tế,
trong khi đó số lượng của rau dền tươi sinh tố A là 20.700 đơn vị quốc
tế và sinh tố C là 1.300 đơn vị quốc tế.
Để biết thêm, xin mạn phép trích dẫn
Bảng Kê So Sánh trong tác phẩm Ăn Chay do Bác sĩ Lê Văn Cầm, pháp
danh Minh Chánh, viết, Chùa Khánh Anh, Paris, ấn tống phát hành như
sau : (Xem bản so sánh)
Xuyên qua Bảng Kê So Sánh,
chúng ta thấy các chất như : đạm, béo, ngọt, vôi, sắt cũng như các
sinh tố A, B, C. Vậy, công dụng của các chất và các sinh tố như thế
nào ?
- Chất đạm,
rất công dụng và cần thiết cho các tế bào, cho nên nhờ có chất đạm mà
các tế bào được sanh sản và bành trướng. Do vậy, người ăn rau cải,
hoa quả tức là người ăn chay, nếu ăn đầy đủ chất bổ, nhứt là có những
thức ăn làm bằng đậu nành như đậu hủ (có người gọi là tàu hủ), sữa đậu
nành... thì có nhiều chất đạm hơn ăn thịt như bò, gà, trứng... Do vậy,
cơ thể con người ăn chay sẽ nở nang không kém hơn người ăn thịt và đôi
khi còn trội hẳn lên, những người ăn chay, không đủ chất đạm, lại ăn
cơm với muối tiêu hoặc nước tương hay chao... thì cơ thể phải tiều
tụy, bởi vì thiếu sức khỏe là tất nhiên.
- Chất béo
thường có trong dầu, mỡ, bơ, chúng nó cũng có công dụng làm cho cơ
thể đủ sức lực và giúp cho bộ tiêu hóa bài tiết dễ dàng. Tuy nhiên,
các chất béo do hoa quả, cây trái tạo thành, thì ăn ít độc hơn do thịt
của thú vật, vì nó khó tiêu hơn. Do vậy, người của các xứ lạnh,
thường bị mập và bị thặng dư chất Cholesterol, từ đó sẽ lắng đọng và bám
chặt vào thành các huyết quản, để rồi dễ dàng sanh ra chứng bịnh cứng
động mạch (Artériosclérose). Khi đó, sự lưu lượng máu từ động mạch
trở về tim bị giảm dần, lâu ngày đưa đến bịnh tắc nghẽn động mạch đưa
về tim và đem đến sự tử vong bất ngờ, với số nạn nhân người ăn thịt
đáng kể. Trong khi đó, những người ăn chay thì ít bị bịnh này và ngoài
ra Học Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ (National Academy of Sciences)
đã cho biết hầu hết dân chúng Mỹ phần lớn đã gây ra các loại bịnh tim
tai hại chỉ vì họ không chịu tiết chế việc ăn thịt thay vì ăn rau cải
hoặc hoa quả. Vậy, muốn ngăn ngừa bịnh này thì nên ăn chay trường là
hơn.
- Chất ngọt
cũng rất cần và công dụng cho cơ thể con người để có sức cử động. Tuy
nhiên, không phải tất cả chất ngọt nào cũng tốt cả, có chất ngọt do
trái cây chín, trong rau cải, trong ngũ cốc, trong bột mì chúng ta
dùng rất tốt, bởi vì chúng nó là chất ngọt thiên nhiên, không bị ảnh
hưởng của chất hóa học để tạo thành như chất ngọt của đường cát trắng dơ
mía hay củ cải đường biến hóa thành, cho nên chúng ta ăn nhiều đường
cát, thì bao tử bị xót xa, cồn cào, răng bị hư...
- Chất vôi thường có công dụng làm cho chất răng và cứng xương. Đây là khoáng chất.
- Chất sắt có công dụng làm cho máu đỏ. Ngoài ra, các sinh tố A, B, C, D, E, F, K... mỗi sinh tố nó có công dụng riêng ví như :
- Sinh tố A
thường có trong dầu, mỡ, trứng, sữa, trái cây, rau, cá và khoai củ...
nhiều nhứt là trong rau dền tươi hay cá thu. Nếu người thiếu sinh tố
A, mắt sẽ mờ, còn trẻ êm mới sanh, thiếu sinh tố A thì chậm lớn...
- Sinh tố B
thường có trong men rượu bia (La-ve), trứng, cám, trấu... Nếu người
thiếu sinh tố B, thường gân bị tê liệt và sự phát triển cơ thể không
điều hòa.
Sinh tố B dễ bị tiêu diệt, nếu người
nấu đồ ăn chung với thuốc tiêu mặn (Bicarbonate de soude) hoặc nấu
cháo hay luộc cải muốn cho rau mềm nhừ, thường để thuốc tiêu mặn, thì
thức ăn sẽ mất đi sinh tố B, cho nên ăn không bổ bằng nấu bình thường.
Trong cám có sinh tố B, cho nên chúng ta dùng gạo trắng tinh, thì mất
hết chất cám, thì mất luôn sinh tố B, những người bị bịnh tê liệt,
thường dùng gạo lức để vừa ăn, vừa trị bịnh luôn.
- Sinh tố C
thường có trong trái cây có vị chua như : chanh, khế, me... hoặc
trong các thứ cải, rau dền, đậu tươi, ớt xanh, khoai lang... Sinh tố C
rất cần để tiêu hóa chất vôi trong thận và để máu huyết được điều
hòa. Người thiếu sinh tố C, thường bị chảy máu chưn răng. Muốn giữ
sinh tố C, chúng ta không nên luộc rau hay nấu canh chín sẽ bị tiêu diệt
sinh tố C.
- Sinh tố D,
cũng có nhiều trong mỡ, dầu... Sinh tố D cần cho sự tiêu hóa chất vôi
để cho xương và răng được cứng. Nếu thiếu sinh tố D trong cơ thể, thì
xương bị mềm và sinh chứng bịnh còi, bịnh đẹt (Rachitisme).
Đó là, đơn cử một số chất và sinh tố quan trọng mà cơ thể chúng ta cần phải có.
Do đó, chúng ta phải ăn uống bình
thường hằng ngày cho đầy đủ chất lượng như sau : chất đạm 1 phần -
chất béo 1 phần - chất ngọt 6 phần và ngoài ra còn phải có chất vôi,
chất sắt cùng kết hợp với các sinh tố nữa, có như thế cơ thể chúng ta
mới được điều hòa và phát triển.
Xuyên qua sự tìm hiểu về các chất bổ
cũng như các sinh tố cần phải có để nuôi dưỡng cơ thể con người, chúng
ta thấy ở trong rau cải, hoa quả hay trong thịt, cá, tôm, cua, sò, ốc
cũng có. Do vậy, chúng ta nên ăn rau cải, hoa quả tức ăn chay thay vì
ăn thịt, cá, tôm, cua, sò, ốc... tức ăn mặn, sẽ có lợi cho sức khỏe
con người hơn. Bởi vì :
1.- Tạo hóa sanh ra con người để ăn chay thay vì ăn mặn :
Ngày nay, các khoa học gia đã bỏ nhiều thì giờ để thí nghiệm về cơ thể loài người, đã đi đến kết luận rằng :
Loài người được tạo hóa sanh ra để ăn
rau cải, hoa quả tức ăn chay thay vì ăn mặn, vì hai hàm răng của con
người được cấu trúc một cách đặc biệt, khéo léo, lại có răng hàm cùng
xương quai hàm để nghiền và nhai thức ăn rất giống loài động vật ăn
rau quả, không ăn thịt sống. Trong khi đó, loài động vật ăn thịt sống,
thì có răng cửa và bộ răng nanh bén nhọn để xé thịt xong rồi nuốt
trọng luôn. Ngoài ra, tạo hóa cũng tạo cho những động vật này có đường
tiêu hóa chiều dài gấp 3 lần chiều dài của thân thể, vì lẽ đó giúp cho
sự phế thải các chất cặn bã qua đường ruột bài tiết nhanh chóng hơn,
cho nên ít bị nhiễm độc tố do chất thịt gây ra đối với loài người.
Trong khi đó, loài người và những động vật ăn rau cải, hoa quả thì có
đường tiêu hóa (đường ruột) chiều dài gấp 12 lần chiều dài của thân
thể, tức dài gấp 4 lần của những động vật ăn thịt, cho nên, loài người
chúng ta ăn chay là đúng nhứt, bởi vì mỗi lần chúng ta ăn chay, thấy
trong mình nhẹ nhàng, trong khi chúng ta mỗi lần có đám tiệc ăn mặn, thì
thấy trong mình nặng nề, khó chịu lại buồn ngủ nữa, bởi thận làm việc
thật vất vả để thanh lọc những độc tố cặn bã của thịt đưa ra khỏi máu
và đào thải ra ngoài bằng đường bài tiết. Đối với người còn tuổi
thanh xuân, thận còn khỏe mạnh, thì chưa ảnh hưởng gì cả, trái lại,
đối với những người lớn tuổi, thận càng ngày càng yếu đi, thì việc
thận thanh lọc sẽ trở nên khó khăn, đôi khi thận không thể loại hết
những cặn bã độc tố, làm cho máu dơ, từ đó dễ sanh bịnh là thế đó.
Đặc biệt, những động vật ăn mặn, ví như
chó, cọp, sư tử v.v... mỗi lần có trời nắng gắt, chúng ta thấy chúng nó
le lưỡi để thở, bởi vì, chúng nó đổ mồ hôi bằng lưỡi, trái với loài
người hay những động vật ăn chay thì mồ hôi bằng lỗ chân lông.
Hơn nữa, trong bao tử của những động
vật ăn mặn, có chứa dịch tiêu hóa tới 20 lần lượng hydrochloric acid
nhiều hơn trong bao tử của loài người hay những động vật ăn chay, nhờ
vậy những động vật ăn thịt sống tức ăn mặn khi thực phẩm vào bao tử sẽ
tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng.
2.- Con người ăn chay sẽ tránh được bịnh và có sức khỏe không thua người ăn mặn nếu ăn đầy đủ chất bổ
Như đã trình bày ở trên, tạo hóa sanh
ra con người để ăn chay, cho nên chúng ta áp dụng đúng sự ăn uống, thì
không khác chúng ta thực hiện câu :
Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong.
Bởi vì, chúng ta ăn mặn, sẽ dễ dàng đưa
đến bịnh tim (xin xem về chất béo đã dẫn ở trước), gần đây các Bác sĩ
chuyên gia đã bỏ nhiều thì giờ nghiên cứu, đưa đến kết quả chánh xác
là người ăn thịt nhiều, thì có liên hệ mật thiết với chứng bịnh ung
thư ruột già, bởi vì trong thịt chứa nhiều chất béo, nhưng lại ít chất
xơ (fibre). Tiến sĩ Sharon Fleming thuộc Phân Khoa Dinh Dưỡng của
Viện Đại Học California ở Berkeley đã viết rằng : "Ăn chay trường sẽ ngăn ngừa và làm giảm thiểu sự nguy hiểm của bịnh ung thư ruột già và ruột cùn".
Trong khi đó, bài tường trình của Học Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ
năm 1983, các chuyên gia y tế đã ân cần khuyên bảo dân chúng như sau :
"Chúng ta có thể ngăn ngừa các
chứng ung thư thông thường bằng cách tiết chế ăn thịt và nên ăn nhiều
rau cải, hoa quả và ngũ cốc". Riêng ông Rollo Russell cũng phát biểu
: "Tôi đã tìm thấy trong 25 quốc gia tiêu thụ thịt nhiều nhất trên
thế giới, đã có tỷ số dân chúng mắc bịnh ung thư cao nhứt và chỉ có
một quốc gia ở hàng tỷ số thấp. Ngược lại, trong 35 quốc gia không
dùng thịt hay ít dùng thịt, không có quốc gia có tỷ số cao dân chúng mắc
bịnh ung thư cả".
Gần đây, các khoa học gia đã phát hiện
nhiều chất hóa học độc hại đã tiềm ẩn trong thịt các loài thú mà khách
hàng tiêu thụ không hề hay biết, bằng chứng là bên Anh Quốc có bò
khùng và kế đến Bỉ Quốc có gà nhiễm độc, bởi vì những mánh khóe của
một số xưởng sản xuất thực phẩm phối hợp với các nhà chăn nuôi, muốn
các thú vật này lớn nhanh lại béo mập để bán ra thị trường hốt được
nhiều bạc, để rồi khi phát giác thì đưa đến những người dùng thịt này
phải bịnh, thì việc đã muộn rồi. Ngoài ra, họ cũng dùng thuốc để nuôi
con vật ngay khi chúng còn trong bụng mẹ, để sau này con vật sẽ lớn và
mập nhanh. Trong khi đó, những thịt con vật sau khi sát sanh, thì
được ướp bởi chất thuốc Sodium Nitrate và Sodium Nitrite để giữ thịt
tươi như mới tiêu sanh hoặc lâu hư thúi, làm cho người tiêu thụ không
biết thịt con vật đó đã sát sanh thời gian quá lâu, bởi vì, những chất
hóa học này làm cho chúng ta khó phân biệt được thịt để lâu ngày và
thịt mới xẻ ra. Vì vậy, các chất hóa học này sẽ làm tai họa cho những
người mua thịt và sẽ đem đến bịnh hoạn bất ngờ không lường được. Tuy
nhiên, nhờ các chất hóa học này, hằng năm kỹ nghệ thịt đã thu vào một
số lợi tức khổng lồ, song cũng đã gây ra biết bao sự chết chóc vì bệnh
tật mà những khách hàng ngây thơ là kẻ vô tình gánh chịu. Hiện nay
chưa co một quy luật nào rõ ràng bắt buộc các nhà chăn nuôi cũng như
kỹ nghệ sản xuất thịt phải ghi rõ thành phần các loại thuốc mà họ đã
dùng trong lúc chăn nuôi và để giữ gìn được lâu bền.
Năm 1972 Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã
khám phá ra chất thạch tín (Arsenic) đã được sử dụng trong kỹ nghệ
nuôi gà, nên đã khuyến cáo kỹ nghệ này chỉ được dùng tối đa 15% chất
độc tố thạch tín mà thôi.
Ngoài những hóa chất độc hại được một
số xưởng sản xuất thực phẩm phối hợp với các nhà chăn nuôi các thú vật
và các kỹ nghệ sản xuất thịt cho vào thịt bán cho người tiêu thụ vừa
kể trên, còn có người kiểm soát thịt cũng bị các kỹ nghệ thịt mua
chuộc hoặc thông đồng ăn chia hay vì số lượng thịt khổng lồ, nên việc
kiểm tra thịt không được chu toàn, nên cũng thường đưa đến số lượng thịt
bị hư hay nhiễm độc lọt qua sự kiểm soát bất cẩn và đưa đến người
tiêu thụ dễ dàng, để rồi số người này sẽ bị bịnh khi ăn số thịt hư
nhiễm này. Trong một bản báo cáo của Cơ Quan Kiểm Dịch Hoa Kỳ năm
1972 xác nhận rằng có rất nhiều xác thú vật đã thông qua sự kiểm soát
sau khi những bộ phận bị nhiễm bịnh được cắt bỏ hoặc tẩy rửa sạch.
Điển hình gần 100.000 con bò bịnh ung thư mắt và 3.596.302 bịnh bướu gan
súc vật đều qua mắt sự kiểm soát...
Đặc biệt hơn nữa, các nhà nghiên cứu về
ăn thịt đối với những động vật không ăn thịt như Voi, Trâu, Bò, Ngựa,
Gà, Khỉ v.v... thì những động vật này vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng,
như là chất Protein và chúng vẫn mạnh khỏe như thường. Giả thử chúng
ta đem những động vật trên phân ra làm 2 nhóm, nhóm ăn thịt và nhóm
không ăn thịt, rồi nuôi riêng rẽ một thời gian, chúng ta tin rằng nhóm
ăn thịt sẽ lần hồi bịnh hoạn, không thể phát triển và sanh sản bình
thường được, bởi vì, chúng nó là loài ăn cỏ, ăn ngũ cốc, ăn rau cải...
Mặt khác, một cuộc nghiên cứu của Tiến sĩ Fred Stare thuộc Viện Đại
Học Harward và Tiến sĩ Mavyn Hardinge thuộc Viện Đại Học Loma Linda
cũng đem thí nghiệm bằng một cuộc so sánh giữa hai nhóm người ăn mặn và
người ăn chay. Cuối cùng kết quả cho thấy nhóm người ăn chay đầy đủ
tức là hằng ngày ăn ngũ cốc, rau đậu (nhứt là đậu nành, đậu phộng),
hoa quả... thì có chất lượng amino acids trong cơ thể họ tăng gấp đôi
nhóm người ăn mặn nhu cầu cần thiết. Ngoài ra, có nhiều cuộc thí
nghiệm khác đã minh xác sự ăn chay đúng cách và đầy đủ sẽ cung cấp
nhiều chất dinh dưỡng hơn ăn mặn. Hơn nữa, một cuộc nghiên cứu khác
nữa của Tiến sĩ J. Lotekyo V. Kipani thuộc Viện Đại Học Bruxelles Bỉ
Quốc cũng đem lại kết quả là người ăn chay đầy đủ và đúng cách, họ có
sức khỏe dẻo dai hơn những người ăn mặn gấp đôi hay ba lần. Trường hợp
này, không khác Giáo sư Lrwig Fischer thuộc Viện Đại Học Yale, sau
nhiều cuộc thí nghiệm, đã long trọng tuyên bố rằng : "Ăn thịt hay ăn những vật có nhiều chất đạm, sẽ làm cho con người không đủ sức chịu nhọc, không khác nào như người uống rượu".
Do vậy, người ăn mặn không có sức mạnh dẻo dai chịu đựng bằng người
ăn chay trường. Bằng chứng là hai ví dụ đã đăng trong Tạp chí Liên Hoa
số 12, tháng 12 năm Mậu Tuất :
1.- Nhà vô địch Karl Mann chạy bộ từ
Berlin tới Dresden đường dài ngót 200 cây số, chỉ mất 22 giờ đồng hồ,
là người ăn chay trường.
2.- Năm 1957, tại vận động trường
Melbourne (Australia) một lực sĩ cũng ăn chay trường được lãnh 2 huy
chương vàng trong cuộc tranh tài quốc tế này.
Do những sự dẫn trình ở trên, chúng ta
đi đến kết luận là loài người do tạo hóa sanh ra để ăn chay, ăn chay
sẽ tránh được bịnh hoạn và ăn chay đầy đủ thì sẽ có sức mạnh dẻo dai
hơn người ăn mặn.
3.- Ăn chay sẽ đem lại hữu ích cho bản thân và cho người khác xung quanh
Như chúng ta đã biết, việc ăn chay đem lại hữu ích cho bản thân như :
- Tránh được bịnh hoạn
- Có sức khỏe hơn người ăn mặn
Ngoài ra, ăn chay sẽ đem lại nghĩa cử cao đẹp như :
-Tránh sát sanh : Đối với người Phật tử trong Đạo Phật, cần phải biết giữa "Tam Quy và Ngũ Giới".
Tam Quy là ba phép gìn giữ về : Quy y Phật, Quy y Pháp và Quy y Tăng.
Còn Ngũ Giới là năm điều cấm kkhông được : Sát sanh, Đạo tặc, Tà dâm,
Nói dối và Uống rượu, cho nên, nếu chúng ta ăn chay thì chúng ta đã
thực hiện được điều thứ nhứt trong ngũ giới cấm trong Đạo Phật rồi, từ
đó chúng ta tránh được giết hại những sanh vật để cung ứng thức ăn
hằng ngày cho chúng ta.
- Tránh được lượng nước ô nhiễm môi
sinh :
Theo Cơ quan Nghiên cứu Nông Học Hoa Kỳ đã cho biết những cặn bã do các
lò sát sanh thải ra làm dơ bẩn sông rạch, đưa đến các nguồn nước thiên
nhiên tinh khiết càng ngày cạn dần. Bằng chứng là năm 1973, tờ báo
New York Post đã đăng một tin đáng cho chúng ta chú ý như sau : Một lò
sát sanh lớn tại Hoa Kỳ, chuyên cung cấp thịt gà, đã sử dụng tới 100
triệu gallon nước mỗi ngày tương đương lượng nước cung cấp cho một
thành phố có 25.000 dân cư. Ngoài ra, trong quyển Population, Resources
and Environment (Dân số, Tài nguyên và Môi sinh), tác giả Paul và Anne
Ehrlich đã so sánh : Nếu chúng ta muốn thu hoạch 1 cân lúa mì, chỉ
cần 60 cân nước, nhưng nếu chúng ta muốn sản xuất 1 cân thịt, phải
tiêu thụ từ 2.500 đến 6.000 cân nước.
Do vậy, nếu chúng ta ăn chay sẽ tránh được lượng nước ô nhiễm môi sinh.
- Tránh được sự xung đột xã hội cũng như phí phạm đất đai và đem lại sự an vui, sung túc cho mọi người
Quả thật vậy, nếu mọi người trên quả
đất này ăn chay, thì con người sẽ giảm bớt sự tham, sân, si. Bởi vì,
chúng ta sẽ không giết những loài vật như : Gà, Vịt, Heo, Bò... để
cung phụng cho chúng ta bữa cơm hằng ngày và từ đó thế giới này sẽ
không còn những lò sát sanh cũng như những tiếng rên la vì chết oan
của chúng, do nhu cầu ăn mặn, cho nên thế giới này mới có cảnh nước lớn
đến lấn chiếm nước nhỏ, từ đó gây nên chiến tranh. Một nhà Bác học đã
nói : Muốn thế giới hòa bình, bắt đầu trong bữa ăn của con người phải
không có một chút máu hay một miếng thịt, cá... Đây là lời nói rất đạo
đức, không khác với câu của cổ nhân là : "Nhứt thế chúng sanh vô sát
nghiệp, hà sầu thế giới động binh đao"; xin tạm dịch : Nếu tất cả mọi
người không sát hại lẫn nhau, thì sợ gì thế giới có chiến tranh.
Trong gia đình hay ngoài xã hội cũng
thế, nếu chúng ta ăn mặn, thì đôi khi vì miếng ăn mà tranh giành, để
rồi đưa đến kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu, giết hại lẫn nhau, làm cho huynh
đệ tương tàn, nồi da xáo thịt.
Nên chúng ta ăn chay, thì sẽ tránh được sự xung đột xã hội là thế đó.
Ngoài ra, nếu chúng ta ăn chay, thì
chúng ta sẽ không thực hiện những trại chăn nuôi thú vật làm phí phạm
đất đai và chúng ta cũng không đem nông phẩm quá nhiều để đổi lại
miếng thịt trên bàn ăn của chúng ta. Theo tài liệu của Bộ Nông Nghiệp
Hoa Kỳ, trên 90% tổng sản lượng lúa mì tại Hoa Kỳ được dùng vào kỹ
nghệ chăn nuôi, cứ 16 cân lúa mì đem chăn nuôi chỉ thâu vào không đầy 1
cân thịt và theo Tiến sĩ Aaron Altshul, viết trong tác phẩm Protein :
Their Chemistry and Politics (Protein : Hóa học và Chánh trị) đã viết
: "Nếu chúng ta sử dụng một diện tích đất một mẫu Anh (4.046m2) để
trồng hoa mầu cung cấp lương thực cho người ăn chay, chúng ta sẽ được
một sản lượng gấp 20 lần hơn, nếu chúng ta sử dụng đất ấy để chăn nuôi
sản xuất thịt". Hiện nay ở Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất trồng trọt
được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Nếu trên quả đất này, chúng ta
đều trồng hoa mầu, nông phẩm cho mọi người, thì chúng ta sẽ đầy đủ
lương thực cung ứng cho 20 tỷ dân một cách dễ dàng, từ đó, chúng ta sẽ
không sợ nạn nhân mãn và việc phá thai khiến hằng năm có đến 50 triệu
thai nhi trên thế giới đã bị giết một cách oan uổng cũng như không
còn xảy ra nạn đói hay những cuộc chiến tranh xảy ra việc tranh giành
sự sống nữa.
Như dẫn chứng ở trên, nếu chúng ta dùng
đất đai, nông phẩm để thực hiện trại chăn nuôi, ngõ hầu cung cấp cho
chúng ta hằng ngày những miếng thịt trên bàn ăn thì quá phí phạm, hơn
nữa, nếu chúng ta giết một con bò, thì chúng ta sẽ không đem lại lợi
tức bằng chúng ta nuôi một con bò, để nó cung cấp cho chúng ta sữa và
phó sản một cách liên tục. Đây là những thực phẩm có chất bổ dưỡng cao. Ở
Hoa Kỳ, sản phẩm của sữa rất dồi dào. Đôi khi người ta còn muốn hạn
chế bớt việc sản xuất. Ông Sam Gibbons, Dân Biểu thuộc Tiểu Bang
Florida, gần đây đã báo cáo lên Quốc Hội rằng, chính phủ hiện nay đang
bị bắt buộc phải dự trữ sản lượng sữa trên mức an toàn. Ông nói : "Chúng
ta hiện nay đang quản thủ đến 440 triệu cân sữa, 545 triệu cân phómát
và 765 triệu cân sữa bột. Hằng tuần mức tồn kho vẫn còn tăng lên 45
triệu cân, cho nên Ông khuyến cáo chánh phủ nên xuất kho hàng triệu
cân để cung cấp hoặc viện trợ cho những dân tộc nghèo đói". Được
biết, ở Hoa Kỳ chỉ có 10 triệu con bò sữa thôi, mà có sữa và phó sản
của sữa như thế đó. Thật có lợi hơn chúng ta giết con bò để lấy thịt
vô cùng.
Do vậy, chúng ta ăn chay cũng đem lại
sự an vui, sung túc cho mọi người là thế đó. Để tạm kết thúc bài này,
trước hết tôi xin cảm ơn các tác giả và các bậc cao minh trí thức đã
viết lên những tác phẩm cùng những bài viết mà tôi đã mạn phép trích
dẫn, vì không biết địa chỉ, nên tôi không thể xin phép trước được,
đồng thời nếu có gì sơ xuất, kém khuyết xin quý vị bổ túc và tha thứ cho
tôi. Bài này, để cống hiến cho quý bà con đồng hương thường lãm và hy
vọng rằng góp phần mọn cho việc ăn chay đem lại ích lợi thiết thực
cho bản thân cũng như mọi người xung quanh hơn ăn mặn.
Tài liệu tham khảo :
- Sách Ăn Chay của BS Lê Văn Cầm do chùa Khánh Anh, Paris, ấn tống.
- Bài viết của Trần Anh Kiệt, viết theo The Higher Taste... v.v..