Mới đây, tạp chí danh tiếng của Hàn Quốc là Journal of Natural
Products đã đăng tải công trình nghiên cứu cho rằng, nước ép quả mãng
cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với
liệu pháp hóa trị mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh và không có
tác dụng phụ. Thông tin này làm lóe lên hy vọng đối với các bệnh nhân
đang mang trên mình căn bệnh chết người.
Theo như bài đăng tải
trên tạp chí, từ năm 1976, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành cuộc
nghiên cứu đầu tiên về loại cây này, kết quả cho thấy, lá và thân của
cây mãng cầu có khả năng tiêu diệt hữu hiệu các tế bào ung thư ác tính.
Do có nguồn gốc tự nhiên nên nước ép của loại quả này không những
không gây ra những tác dụng phụ như nôn ói, sụt cân và rụng tóc, mà còn
giúp người bệnh khỏe mạnh hơn trong quá trình điều trị bệnh ung thư,
bởi trong loại chất đặc biệt của quả mãng cầu có khả năng bảo vệ hệ
miễn dịch cơ thể và giúp tránh được một số bệnh truyền nhiễm, chống vi
khuẩn, nhiễm nấm, chống ký sinh trùng đường ruột và giun sán, hạ thấp
huyết áp, chống trầm cảm và những rối loạn tinh thần.
Ngoài
nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Natural Products, một
nghiên cứu khác được thực hiện tại trường Đại học Purdue (Mỹ) cũng đã
phát hiện ra lá mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính
của nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư ruột, ung thư vú, tuyến
tiền liệt, phổi và tuyến tụy.
Mãng cầu diệt ung thư gấp 10.000 lần hóa trị?
Nhà khoa học Việt Nam nói gì?
Hiện chưa có công bố nào về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của
quả mãng cầu từ phía các nhà khoa học Việt Nam. Song, các đặc tính của
loại trái cây này với bệnh học đã được khẳng định từ trước.
Bác sĩ Trần Văn Năm, Viện phó Viện Y dược học TP.HCM, nhận định: "Môi
trường máu của người bệnh ung thư có tính axít, nên trong chế độ ăn
uống của người mắc bệnh ung thư nên có nhiều rau củ quả để tăng tính
kiềm, như vậy, có thể cân bằng được môi trường trong cơ thể hoặc hạn
chế sự phát triển của tế bào ung thư. Trong các loại rau quả thì mãng
cầu được coi là loại quả phù hợp và đặc biệt tốt vì bên cạnh giá trị
dinh dưỡng nó còn có những hoạt chất có thể giảm thiểu, ngăn ngừa bệnh
ung thư".
Liên quan đến vấn đề này, TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế
Tiền Giang, cho biết: "Hầu hết các bộ phận của cây mãng cầu đều có giá
trị làm thuốc rất hữu hiệu".
TS Nguyễn Đăng Nghĩa chuyên gia nghiên cứu thực vật học.
Theo TS. Vĩ, ở nước ta người dân
thường dùng lá và vỏ cây mãng cầu để trị cảm, sổ mũi thậm chí có thể
dùng để điều trị bệnh tiểu đường, làm dịu đau, chống co giật ... Còn
tại một số nước trên thế giới thì lá và vỏ cây, nấu thành trà dược
giúp giảm đau và bổ tim. Tại Brazil lá mãng cầu cũng được nấu thành
trà trị bệnh gan; dầu ép từ lá và trái còn non, trộn với dầu olive làm
thuốc thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt. Ngoài ra các bộ
phận của cây mãng cầu cũng được nhiều nước trên thế giới chế thành
những loại thuốc trị nóng sốt, giúp sinh sữa và trị tiêu chảy, đau
nhức, chống co giật, ho, suyễn, chống thiếu vitamin C. Đây thực sự là
loại quả kỳ diệu cho cơ thể.
Còn TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nghiên cứu thực vật học, khẳng
định: "Hiện nay đã có những nghiên cứu khẳng định, mãng cầu là một
trong những trái cây có thành phần hoạt chất axít amin không thể thay
thế được hoặc có một số hoạt chất đặc thù nhằm nâng cao hệ miễn dịch và
tăng khả năng chống lại bệnh tật. Còn khi hoạt chất ở nồng độ cao thì
có thể tiêu diệt ngay tế bào ung thư".
Với nguồn cung cấp mãng cầu dồi dào từ các vựa cây trái phía Nam,
Việt Nam hoàn toàn có triển vọng nghiên cứu về loại dược phẩm chống ung
thư mới này. Trước khi có kết quả nghiên cứu chính thức, trong thời
điểm giao mùa, giải khát bằng sinh tố mãng cầu cũng có thể giúp tăng
sức đề kháng cho cơ thể và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
Theo Báo Kiến thức