Soda làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học
Minnislta – Mỹ cho biết, những người thường xuyên uống nước soda có nguy
cơ mắc bênh ung thư tuyến tụy cao hơn những người không sử dụng hoặc ít
sử dụng loại nước này. Để có được kết quả nghiên cứu này,
họ đã tiến
hành điều tra thói quen dùng các loại nước giải khát của 60.000 người
Indonesia. Theo các nhà nghiên cứu, tỉ lệ đường rất cao của loại nước
uống này làm tăng tỉ lệ insulin mà tuyến tụy sản xuất ra. Đây chính là
nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư. Ung thư
tuyến tụy là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Tỉ lệ
sống 5 năm của người bệnh sau khi được phát hiện chỉ chiếm 5%.
Trà xanh giúp phòng bênh ung thư phổi
Một nghiên cứu mới đây được đưa ra trong
buổi họp của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Association for Cancer
Result) cho biết, uống trà xanh đều đặn cho phép phòng bệnh ung thư phổi
ngay cả khi chúng ta hút thuốc. Chất polyphenol có trong trà xanh là
chất chống ôxy hóa cực mạnh, do đó nó có tác dụng ngăn cản sự hình thành
của các khối u. Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu đã phân tích
thói quen ăn uống của 170 bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi và 340 người
khỏe mạnh bình thường. Những người này có cùng độ tuổi. Kết quả cho thấy
những người không uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn
những người uống ít nhất một chén trà xanh mỗi ngày tới 5 lần. Những
người hút thuốc và không uống trà xanh cao hơn tới 12 lần.
Phòng ung thư đại tràng: Những người hút thuốc không nên ăn cà rốt
Một nghiên cứu mới đây của Israel cho
biết ăn cà rốt giúp phòng bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, hiệu quả
ngược lại với những người thường xuyên hút thuốc lá: Chất carotenoit có
trong cà rốt làm tăng nguy cơ xuất hiện căn bệnh ung thư này. Hãy nói
“không” với cà rốt nếu bạn hút thuốc lá.
Ăn cà rốt giúp phòng bệnh ung thư đại tràng. (Ảnh minh họa)
Tích cực ăn nghệ, hạt tiêu
Nghệ và hạt tiêu từ trước tới nay được
vẫn được xem là những thực phẩm tiềm năng giúp phòng bệnh ung thư. Một
nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi trường đại học Michigan – Mỹ lần
đầu tiên khẳng định các loại gia vị này có thể giúp phòng tránh được
bệnh ung thư do chúng có thể can thiệp làm giảm xuất hiện của tế bào
gốc. Chất hóa học curcumin có trong hạt tiêu đen là 2 chất có khả năng
cản trở quá trình gia tăng của các tế bào gốc ung thư. Chất piperin còn
có khả năng làm tăng tác dụng của chất curcumin, vậy nên chúng ta đừng
bỏ lỡ cơ hội kết hợp 2 loại gia vị này lại với nhau.
Không nên ăn thịt nguội
Trung tâm nghiên cứu Nông học Quốc gia
Toulouse – Pháp mới đây đã khẳng đinh một số loại thịt nguội có khả năng
làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, đại tràng cho người sử dụng
chúng thường xuyên. Họ đã đưa ra 4 yếu tố để chứng minh điều này:
- Máu nhuộm của loại thịt này
- Sử dụng chất nitrit trong chế biến
- Phương thức làm chín thịt nguội
- Sự ôxy hóa
Theo đó, 4 yếu tố này có khả năng gây ra
những tổn thương tiềm ung thư ở đại tràng. Ở Pháp, mỗi ngày phát hiện
thêm hơn 100 trường hợp mắc căn bệnh này. Tại Việt Nam mỗi năm có trên
15.000 ca mới được chuẩn đoán là ung thư dạ dày với 11.000 ca tử vong.