1. Rau chân vịt
Trong rau chân vịt có nhiều chất chống
ô-xy hoá, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các tổn thương dẫn đến ung thư do các
phân tử gốc tự do gây ra. Mỗi ngày ăn 1 bát rau chân vịt có thể làm giảm
một nửa tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi.
Cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có tác dụng phòng chống căn bệnh này.
2. Rong biển
Rong biển không chỉ có hàm lượng vitamin E và chất xơ phong phú mà còn rất giàu iốt.
Theo các nhà khoa học, việc thiếu iốt là
một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Phụ nữ Nhật bản có tỉ lệ
mắc bệnh ung thư vú thấp nhiều khả năng do thường xuyên ăn các loại thực
phẩm thuộc họ tảo biển. Vì thế ăn rong biển thường xuyên sẽ có tác dụng
ngăn ngữa căn bệnh này.
Các thực phẩm như khoai lang, cà chua, các loại đậu…cũng có công dụng phòng ngừa căn bệnh trên.
3. Cần tây
Cần tây có hàm lượng chất xơ phong phú,
sau khi vào ruột, giúp đẩy nhanh tốc độ bài thải các chất cặn bã, rút
ngắn thời gian “lưu trú” của các độc tố của thực phẩm trong dạ dày, giúp
phòng ngừa ung thư đại tràng.
Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi cũng giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng.
Khoai lang, bắp cải cũng có tác dụng ngừa ung thư ruột.
4. Hoa lơ
Thường xuyên ăn các thực phẩm cùng họ
hoa lơ, súp lơ xanh… giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ. Một nghiên cứu
cho thấy chất axit folic có trong các loại thực phẩm đóng vai trò quan
trọng này.
Đồng thời, nếu ăn cà rốt kết hợp mù tạt
sẽ hỗ trợ cho hoạt động của dạ dày và ruột, hỗ trợ tiêu hoá. Gần đây,
nghiên cứu đã chứng minh cà rốt cũng có tác dụng phòng ung thư tuyến
tuỵ.
5. Măng tây
Măng tây có hàm lượng vitamin, rutin…phong phú, có tác dụng nhất định với các bệnh ung thư da, ung thư bàng quang…
6. Đậu tương
Các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ,
sữa đậu có thể bổ sung hoóc-môn estrogen thực vật, có tác dụng chống oxy
hoá, có khả năng khống chế sự phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung,
làm giảm mức độ phân tách của các tế bào ung thư. Đồng thời cũng có công
hiệu ngăn ngừa di căn do ung thư phổi.
Ngoài ra, cà chua, mơ chua cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
7. Tỏi
Những người thuờng xuyên ăn tỏi sống ít
bị ung thư dạ dày. Vì tỏi giúp làm giảm rõ rệt hàm lượng muối axit Amyl
Nitrite, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư dạ dày.
Những người hay ăn hành tây cũng giảm 25% nguy cơ mắc bệnh này so với những người ít ăn hoặc không ăn thực phẩm này.
Ngoài ra, ăn ít các thực phẩm ướp muối, cá nướng…cũng là cách tốt để ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày.
8. Nấm ăn
Các loại nấm ăn như nấm hương… đựợc
mệnh danh là loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu. Do có hàm lượng chất
chống ung thư phong phú, các loại nấm có thể thúc đẩy việc hình thành
việc hình thành các kháng thể, khống chế các tế bào ung thư phát triển.
Các loại nấm này có thể đề kháng lại các chứng ung thư ruột, ung thư
tuyến hạch…, đặc biệt rất có ích cho người bị ung thư gan.
(theo dantri.com)