Thông
báo này dựa trên kết quả một nghiên cứu được tiến hành tại Trường Đại
học bang Minnesota. Theo đó, quá trình chế biến những loại thịt như:
thịt rán, nướng, quay… có thể tạo ra chất carcinogen (là một thành phần
hóa chất khá phổ biến trong khói thuốc lá) và đây chính là nguyên nhân
làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Trái lại việc hầm, hay luộc thịt không
hề tạo ra carcinogen.
Nghiên cứu được tiến hành đối
với 62. 581 người tình nguyện. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã
theo dõi chế độ ăn uống và thói quen sử dụng thức ăn của những người
tình nguyện tham gia nghiên cứu, đặc biệt, cách thức chế biến thức ăn
của họ được các nhà nghiên cứu hết sức quan tâm.
Kết
quả là sau 9 năm theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ, người ta phát
hiện thấy có 208 trường hợp có dấu hiệu bị mắc ung thư tuỵ. Tập trung
chủ yếu vào những người có sở thích ăn các loại thực phẩm được chế biến ở
nhiệt độ cao. Nguy cơ mắc ung thư tuỵ ở những người hay ăn thịt nướng,
rán… cao hơn tới 60% so với những người thường ăn thịt hầm.
Ngoài
ra, nghiên cứu cũng cho thấy: cách nướng thịt, rán hoặc quay thịt… ở
nhiệt độ cao còn dễ khiến cho thịt bị cháy tạo ra nhiều mảnh vụn than
nhỏ rất có hại cho sức khỏe con người.
(Theo SK & ĐS/ScienceDaily)