Dễ nhầm với viêm dạ dày
Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa
nội 1, Bệnh viện K Hà Nội cho biết, mỗi năm Việt Nam có trên 15.000 ca
mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này.
Điều này đã khiến ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng
thứ 3 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Nam
giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ khoảng 3 lần. Bệnh hay gặp nhất ở
tuổi trung niên, tuy nhiên cũng có những người dưới 30 tuổi đã mắc.
“Có tới 3/4 số người bệnh đi khám khi đã
quá đau, bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, gầy sút nhanh. Nhưng họ
không hề nghĩ mình bị ung thư dạ dày mà chỉ cho rằng mình bị viêm dạ dày
mãn tính. Bởi giữa hai căn bệnh này, việc phân biệt giữa các triệu
chứng lâm sàng vô cùng khó khăn, đến bác sĩ cũng không thể khẳng định
nếu không làm nội soi dạ dày để có thể nhìn thấy tổn thương và lấy mẫu
tế bào để sinh thiết tổn thương, làm các xét nghiệm khác”, BS Mai cho
biết.
Theo đó, khi bị ung thư dạ dày ở giai
đoạn sớm, có các biểu hiện khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không
ngon miệng… Còn ở giai đoạn trung bình, người bệnh thấy mệt mỏi, đầy
bụng sau khi ăn. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có đau bụng, nôn và buồn
nôn, rối loạn tiêu hóa, sút cân, xuất huyết tiêu hóa… “Những dấu hiệu
này có nhưng không đặc hiệu so với các bệnh lý thông thường về dạ dày,
tiêu hóa, trong khi rất ít người có thói quen đi khám định kỳ, sợ nội
soi mà vẫn tự mua thuốc về uống”, BS Mai nói.
Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch hội
ung thư Việt Nam cho biết, khá nhiều người có tâm lý ngại đi khám. Cứ
đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đến viêm dạ dày, căn bệnh mà
“ai chẳng bị” nên mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không
có ý thức đi khám, kiểm tra.. Nhiều người cũng lại chỉ yêu cầu khám
nội, không dám nội soi. Trong khi đó, dạ dày là một tạng rỗng, có thể
hình dung nó như một quả bóng, vì thế khám bên ngoài sẽ không thể thấy
được những tổn thương bên trong. Việc siêu âm, chụp dạ dày có cản quang
cũng chỉ phát hiện ở một chừng mực nhất định, khi bệnh đã ở giai đoạn
muộn do khối u quá lớn. Vì thế, không có cách nào khác để chẩn đoán ung
thư dạ dày là phải làm nội soi. Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện
mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm,
người ta có thể qua phương pháp nội soi hớt phần niêm mạc bị K và giữ
nguyên dạ dày.
Sống ít ỏi
“Cới tới 3/4 bệnh nhân K dạ dày ở nước
ta được phát hiện muộn nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống
thêm được 5 năm, trong khi đó, cùng bị căn bệnh này nhưng ở Nhật Bản,
có tới 50% bệnh nhân sống thêm được 5 năm”, TS Đức nói.
Theo kết quả nghiên cứu bước đầu về bệnh
ung thư tại 10 nước trong khu vực ASEAN được công bố mới đây cũng cho
thấy, tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày tại Việt Nam cao hơn 4 đến 5 lần
so với Lào, Philippines và Thái Lan.
“Đối với ung thư dạ dày, việc phát hiện
sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh nhân mắc ung thư này ở giai đoạn
khởi phát sớm chỉ cần phẫu thuật hớt niêm mạc, vẫn giữ nguyên được dạ
dày và cơ hội khỏi là 99%. Trong khi đó tại Việt Nam chỉ khoảng 6% bệnh
nhân phát hiện ở giai đoạn này qua khám sức khỏe định kỳ. Bệnh phát hiện
càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và cơ hội sống càng ít ỏi. Như ở
giai đoạn muộn thì người bệnh vừa phải phẫu thuật, điều trị hóa trị
nhưng cuxng chỉ nhằm mục đích giảm đau, kéo dài cuộc sống người bệnh chứ
họ không có cơ hội sống thêm nhiều”, BS Mai nói.
Theo bác sĩ Tuyết Mai, hiện tại vẫn chưa
tìm ra nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày nhưng một số yếu tố làm
tăng nguy cơ mắc bệnh: Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (chiếm
khoảng 25-50% số ca mắc bệnh); Do chế độ ăn: ăn mặn, các thức ăn có chứa
nhiều nitrat, béo phì, Do hút thuốc lá, uống rượu. Khoảng 10% số bệnh
nhân ung thư dạ dày do di truyền và có yếu tố gia đình.
Tại buổi họp báo “Liệu pháp trúng đích
phân tử trong điều trị ung thư dạ dày” diễn ra hôm 19/8, TS Yoon Koo
Kang, Khoa chống ung thư, trường Y khoa Asan, Đại học Ulsan, Seoul, Hàn
Quốc cho biết, ở Hàn Quốc, cho biết hơn một nửa số bệnh nhân ung thư dạ
dày được chẩn đoán và phẫu thuật ngay từ giai đoạn 1 nên thời gian sống
được kéo dài hơn nhiều. Ông chia sẻ cách phát hiện sớm bệnh chính là
việc thực hiện chương trình tầm soát toàn quốc gia, áp dụng cho những
người từ 40 tuổi trở lên thực hiện soi dạ dày 2 năm một lần. Bản thân
ông là một người bị viêm teo dạ dày nên năm nào ông cũng phải nội soi dạ
dày và xem xét kết quả này một cách kỹ càng.
Theo giáo sư Đức, việc tầm soát ung thư
dạ dày bằng nội soi nên được thực hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi chưa
có điều kiện, thì những người có bệnh lý đường tiêu hóa, dạ dày cần phải
quan tâm tới mình trước tiên, đi khám, nội soi dạ dày ngay khi có dấu
hiệu đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, nôn, buồn nôn… Những người từng bị
chẩn đoán viêm loét dạ dày hay bị các rối loạn tiêu hóa mà điều trị nội
khoa lâu không đỡ cũng cần đi nội soi lại để kịp thời phát hiện bệnh nếu
có.
(Theo dantri.com)