Ăn nhiều thịt cả về số lượng và chất lượng có thể mắc một số bệnh rất nguy hiểm.
Cách ăn nhiều thịt có thể làm dễ mắc một số bệnh do ăn không đúng theo khoa học.
Bệnh tim mạch: Được
coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của
Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay
giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; độ cholesterol trong máu của
người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân
chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột
qụy... Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, ăn chay có thể
phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh tim mạch.
Bệnh tiểu đường: ăn
nhiều thịt, nhất là các loại thịt nhiều mỡ, làm tăng axít béo và
triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại II. Bởi vì các axít
béo dư thừa trong máu và triglycerid cản trở hoạt động của insulin,
điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi tăng
nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao. Nếu chuyển
sang ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo
cũng về mức an toàn.
Bệnh thận: Nhiều
nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều
thịt thì thận phải làm việc gấp 3 lần so với thận của người ăn chay.
Urê và acid uric là hai chất thải của ăn thịt rất độc đối với cơ thể.
Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải các chất này còn
được, nhưng khi đã cao tuổi, thận đã suy yếu thì công việc thải các
chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải
độc, nên dẫn đến bệnh tật.
Bệnh gút: Khi
thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì
creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ
lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên
bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo
ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.
Ăn nhiều thịt dễ mắc một số bệnh nguy hiểm
Béo phì: Nguyên
nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do ăn quá dư thừa calo như mỡ động
vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta
lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ
dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động
mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
Bệnh gan: gan
là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại
ra ngoài. Nhưng ăn nhiều thịt và mỡ động vật làm gan làm việc quá sức
và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ,
hóa sẹo.
Bệnh ung thư: Sở
dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất
giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương
tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat... Đến tay
người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi nấu chín. Nhưng dù
nấu chín thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột,
các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung
thư. Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích
tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật
nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ
và bán thịt ra thị trường. Người tiêu dùng vì không thấy, vẫn vô tư ăn
thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây
bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn
thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho
bệnh ung thư dễ phát triển.
Như vậy, ăn nhiều thịt nhưng ít quan tâm đến chất lượng thịt có thể làm
cho người ăn dễ mắc các bệnh nói trên. Do đó để tránh tình trạng này,
chúng ta nên ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm,
đường, béo, các vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt.
Một
vài nghiên cứu cho thấy : trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên
quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất
màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn
uống hợp lý, thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc
bệnh. Tác dụng của ăn uống người ta thấy: dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn
nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn dân ăn chay ở
Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp
10 lần ở những nước có thói quen ăn chay.
6 kiểu chế biến thịt không nên ăn nhiều
Thịt
là nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều đạm cho cơ thể nhưng ngày nay có
nhiều loại thịt hoặc do chế biến có thể mang tới bệnh tật, ảnh hưởng đến
sức khỏe lâu dài. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi ăn các loại thịt chế biến
sau.
Thịt chế biến
Thịt
chế biến có thể kể là hot dogs, xúc xích, thịt bò khô, thịt heo xông
khói và một số loại thịt được sử dụng trong các sản phẩm súp đóng hộp...
Hầu như tất cả đều được chế biến có sodium nitrit, như là một chất bảo
quản. Một nghiên cứu của Đại học Hawaii cho thấy, sodium nitrit có thể
chuyển hóa thành nitrosamine - một chất đẩy nhanh sự hình thành và
phát triển của tế bào ung thư.
Thịt chiên
Thực
phẩm chiên trong dầu thường rất nóng và một phần đã bị oxy hóa dầu.
Những thực phẩm dạng này từng được y học chứng minh là góp phần gây ung
thư, tăng cân và các nguy cơ sức khỏe khác nếu tiêu thụ thường xuyên.
Thịt tái chín
Từ lâu, trong thực đơn của bạn không thể thiếu các món tái, nào là bò tái chanh, bò tái nhúng giấm đến thịt dê tái...
Nếu các loại thực phẩm này mang mầm bệnh dịch tả hay thương hàn, chúng
sẽ dễ dàng truyền qua con người. Bạn nên hạn chế và thận trọng khi ăn
các món tái, sống. Muốn ăn thịt tái, phải ngâm thịt vào giấm đậm đặc ít
nhất là năm tiếng rưỡi trở lên. Đồng thời, bạn cần tẩy sán lãi 6
tháng/lần nếu thường xuyên ăn rau sống và thịt chín tái.
Thịt chiên
Thịt xay
Thịt
xay nếu bạn tự làm thì rất an toàn, nhưng nếu bạn mua từ những nguồn
không đáng tin cậy thì thường là thịt kém chất lượng. Nguy cơ chứa các
mầm bệnh như E.coli rất cao. Đặc biệt là khi bạn không thể quan sát bề
mặt của thịt để phát hiện bệnh. Một phần thịt xay không được bảo quản
trong chân không hay vô trùng, thường phơi ngoài chợ nên rất mất vệ
sinh.
Thịt nướng
Nướng
thịt ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra rất nhiều độc tố, thịt nướng càng cháy
thì hàm lượng độc tố trong thịt cao. Nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc
bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Thịt heo, bò tăng trọng
Ngày
nay khi nuôi bò heo thì người ta thường trộn các chất tăng trọng, tăng
tỷ lệ nạc cho heo bò. Việc tồn dư hormone và dư lượng kháng sinh đang là
vấn đề. Vì hormone tăng trưởng và dư lượng kháng sinh gây ra những hậu
quả lâu dài cho sức khỏe. Ví dụ, tồn dư hormone khi vào cơ thể sẽ làm
rối loạn nội tiết tố trong người, tim mạch, gây mọc nhiều lông ở phụ
nữ…