- Một nghiên cứu chuyên sâu về ung thư vú do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện mang tên Shanghai Breast Cancer Survival (BSCS)
ở 5.000 bệnh nhân ung thư trong vòng 4 năm cho hay, những phụ nữ có
khẩu phần ăn giàu đậu nành có thể giảm được tới 29% rủi ro tử vong và
32% tỷ lệ tái phát ung thư vú, tất cả những trường hợp này đều dùng
Tamoxifen.
- Các chuyên gia Đại học California, Mỹ vừa kết thúc
nghiên cứu ở 2.000 phụ nữ bị ung thư vú và phát hiện thấy hợp chất
isoflavines có trong đậu nành và ăn đậu nành điều độ như những người
châu Á, có thể giảm được rủi ro tái phát ung thư ở phụ nữ mà không can
thiệp tới tác dụng của thuốc Tamoxifen.
- Viện ung thư quốc gia Mỹ (NC) vừa kết thúc một
nghiên cứu dài kỳ ở nhóm phụ nữ châu Á cho thấy, nếu ăn đều đặn và dài
kỳ đậu nành, nhất là nhóm đậu nành từ khi lên 5 - 11 tuổi thì khi cuối
đời giảm được tới trên 60% rủi ro ung thư vú so với nhóm khi còn nhỏ
không ăn loại thực phẩm này.
Với những kết luận mới nói trên, giới chuyên môn
khuyến cáo mọi người nên tăng cường ăn đậu nành trong khẩu phần ăn cân
bằng, khoa học hàng ngày. Rất đa dạng như ăn trực tiếp, dùng sữa hoặc
các chế phẩm hợp hợp khẩu vị của mỗi người nhưng nên ăn đậu nành nguyên
chất, ít qua chế biến sẽ có lợi hơn cả, nhất là phụ nữ.
(Theo SD - Nguồn SK&ĐS)