27/10/2011 20:27 (GMT+7)
Số lượt xem: 29190
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ở nhiều hàng, dưa dù có màu vàng đẹp mắt nhưng ăn bị nhạt, không ngon do chủ hàng muốn nhanh có dưa để bán nên muối bằng nước sôi khiến dưa bị chín ép.

  Mời bạn tham khảo cách làm dưới đây để tự mình có được hũ dưa ngon cho gia đình nhé.

 

Dưa tự muối dù mất đôi chút công sức nhưng ăn rất ngon.

Dưa tự muối dù mất đôi chút công sức nhưng ăn rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 kg cải xanh, loại dùng để muối dưa
- 500ml nước
- 500 ml nước vo gạo
- 20g đường
- 60g muối, loại hạt to
- 3 thìa cà phê nhỏ dấm.

Cách làm:

- Rau rửa sạch, đem phơi nắng xế chiều sao cho rau vừa khô nước. Không phơi quá héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.

- Bắc nồi nước, nước vo gạo, đường, muối, dấm lên bếp. Hoà tan, đun sôi. Xong để nguội lại chỉ còn âm ấm. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.

- Khử trùng lọ muối dưa, nắp lọ bằng cách trụng vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút. Lau khô.

- Cho rau vào lọ, nén vừa phải, đừng quá chặt. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (bạn có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên mặt nước để tránh rau bị đen.

- Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
Bạn có thể thêm hành hương.

Dưa cải chua ăn kèm với thịt heo quay hay dùng để kho với thịt bò gân.

 

Như Yến

Theo ngoisao


Tiêu điểm:

Âm lịch

Ảnh đẹp