Mời bạn tham khảo cách làm dưới đây để tự mình có được hũ dưa
ngon cho gia đình nhé.
|
Dưa tự muối dù mất đôi chút công sức nhưng ăn rất ngon. |
Nguyên liệu:
- 1 kg cải xanh, loại dùng để muối dưa
- 500ml nước
- 500 ml nước vo gạo
- 20g đường
- 60g muối, loại hạt to
- 3 thìa cà phê nhỏ dấm.
Cách làm:
-
Rau rửa sạch, đem phơi nắng xế chiều sao cho rau vừa khô nước. Không
phơi quá héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo
nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.
-
Bắc nồi nước, nước vo gạo, đường, muối, dấm lên bếp. Hoà tan, đun sôi.
Xong để nguội lại chỉ còn âm ấm. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị
thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.
- Khử trùng lọ muối dưa, nắp lọ bằng cách trụng vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút. Lau khô.
-
Cho rau vào lọ, nén vừa phải, đừng quá chặt. Bên trên cài 2 thanh tre
chéo nhau (bạn có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị
nổi lên trên mặt nước để tránh rau bị đen.
-
Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng
khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa
ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
Bạn có thể thêm hành hương.
Dưa cải chua ăn kèm với thịt heo quay hay dùng để kho với thịt bò gân.
Như Yến
Theo ngoisao