(THANH THANH, thanhthanh_thitran@yahoo.com)
ĐÁP:
Bạn Thanh Thanh thân mến!
Trọng tâm của giới không sát sanh mà người
Phật tử thọ trì chính là không giết người. Ngoài ra, phải hạn chế đến thấp nhất
việc giết hại các sinh vật lớn như heo, gà… cũng như cố ý làm tổn hại các loài
sâu trùng nhỏ nhít. Nếu vì vô tình hay do hoàn cảnh bất khả kháng mà làm tổn
hại các sinh vật thì có thể sám hối, ăn năn chừa bỏ. Người Phật tử khi phát
nguyện giữ giới không sát sanh cần biết rõ để giữ gìn cho trang nghiêm và thanh
tịnh.
Sau khi quy y, Phật tử được khuyến khích phát
tâm ăn chay mỗi tháng ít nhất từ hai ngày trở lên, tùy nhân duyên của mỗi
người. Còn những ngày không ăn chay thì ăn uống bình thường, nên mua các thực
phẩm đã làm sẵn hay đã chế biến, tránh trực tiếp giết hại. Ăn chay nhằm nuôi
dưỡng lòng từ bi, tránh tạo nghiệp sát hại chúng sanh và giúp tăng cường sức
khỏe. Thiết nghĩ, mỗi tháng cả nhà chỉ ăn chay vài ngày, nếu biết nấu chay ngon
sẽ tạo ra sự đổi món rất thú vị, thay đổi phong cách ẩm thực, có ích cho sức
khỏe.
Cần xem việc ăn chay như một cách ẩm thực
thanh tịnh thân tâm, bình thường và nhẹ nhàng, không có gì quá quan trọng hay
nghiêm cẩn thái quá đến nặng nề. Bạn cần trao đổi và sẻ chia để giúp bố nhận
thức rằng, ăn chay ngoài ý nghĩa tôn giáo còn có tác dụng dưỡng sinh rất tích
cực. Nếu bố chưa hiểu để thực hành ăn chay cùng gia đình một tháng vài ngày thì
hãy để bố tùy duyên. Không nên vì chuyện ăn chay mà gia đình có những bất đồng
và xáo trộn.
Chúc bạn
tinh tấn!
TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)