I. SỐNG ĐỂ LÀM GÌ ?
Chúng
ta sống, quay cuồng trong cuộc đời, cuối đời còn muốn kéo
dài tuổi thọ. Nhưng có khi nào chúng ta dừng lại , suy nghĩ,
bình tỉnh lại để tự hỏi mình sống để làm gì ? Ý nghĩa cuộc
đời là gì ?
I I . TẬP LUYỆN TỐI THƯỢNG
Chúng
ta mất công sức để tập để luyện đá banh, đánh tennis, chơi
golf. Nhưng có một môn tu tập cần yếu nhất cho cuộc đời
mình ta lại không biết, không chú ý. Đó là TU TÂM và DƯỠNG
TÁNH. Sự tu tập này mang lại an lạc, sức khỏe, hạnh phúc. Sự
an lạc này không phải chỉ một đời này mà còn nhiều đời
nhiều kiếp vì chúng ta đã thọ lãnh được giáo pháp vĩ đại
tối thượng của Chư Phật .
I I I . CÁC BỆNH CHỨNG THỜI ĐẠI VÀ THIỀN
Xã
hội càng phát triển, đời sống càng cạnh tranh càng căng
thẳng. Stress là nguyên nhân sâu xa của 60 % các bệnh tim
mạch, loét bao tử, trầm cảm, ung thư, béo phì. Trầm cảm đang là
một đại dịch, tăng 21% mỗi năm .
IV . THIỀN CÓ THAY THẾ THUỐC ĐƯỢC KHÔNG ?
Câu
trả lời là : Thiền không thay thuốc để chữa bệnh. Thiền chỉ
hỗ trợ mà thôi. [xem các bài viết TS Hồng Quang và các vị
khác]
Link:
http://www.ykhoanet.com/yhoccotruyen/voha/vh005.htm ;
http://giaodiemonline.info/noidung_detail.php?newsid=5994 ;
http://giaodiemonline.info/noidung_detail.php?newsid=5918 ;
http://img.tongiaovadantoc.com/File/2011/08/06/Thien-va-nhung-loi-ich-thiet-thuc-PDF-Book-74-trang-182011.pdf
V. NÃO BỘ
Hai mươi năm qua nhờ máy Positron [ máy cắt từ trường phản hạt ], link: http://www.radiologyinfo.org/en/info.cfm?pg=pet
nên y học đã có nhiều tiến bộ vượt bực chưa bao giờ có
để hiểu biết về não bộ, tương quang giữa não bộ và tâm thức
. Các thiền sư tu thiền lâu năm có phần võ não phía trước
bên trái phát triển hơn bình thường. Ma túy, rượu làm rổng,
làm chết đi nhiều phần của não bộ.
Link : http://tuvanungthu.thanhnien.com.vn/Pages/201033/20100813183938.aspx
PET
| Schizophrenia (tâm thần phân liệt)
|
PET scans of a brain showing active ar. (bình thường)
|
PET scan Alzheimer (lãng trí) |
Depression (Trầm cãm)
Não
loài người có khoảng 100 tỉ tế bào, chỉ cân nặng 2% của cơ
thể, nhưng tiêu dùng 25% năng lượng. Ví như một computer vĩ
đại, não bộ cần rất nhiều năng lượng dể chạy hàng tỉ giao
điện [ synapse ]. Các giao điện nầy chạy bằng các
neurotransmìtters. Link: http://en.wikipedia.org/wiki/Neurotransmitter
Neurone (tế bào não)
Synapse (giao điện)
Vậy neurotransmitters là gì ?
Là
những phân tử liên lạc viên [ messenger molecules ] sinh xuất
từ các tế bào não để điều hành mọi hoạt hành cuả cơ
thể, gồm có :
1 - Dopamine và Catecholamines [ epinephrine & norepinephrine ]
> tập trung
2 - Serotonine > cảm giác hạnh phúc
3 - GABA [ gamma-butyric acid ] > thư giản
4 - Acetylcholine > Học và nhớ
Link: http://www.phattuvietnam.net/nghiencuu/28/15827.html
VI. DINH DƯỠNG BỘ NÃO :
Một não bộ lành mạnh mang lại một tâm thức an khang thư thái.
A . Căn bản :
- ăn uống bổ dưỡng mỗi ngày
- ít ăn ngọt
- tránh thức ăn gây dị ứng
B . Hoạt chất bổ não :
1 . Dược chất :
- multivitamin / multimineral
- Omega -3 fatty acids
- Vitamin E
- Vitamin B-6, chất sắt
- 5-hydroxytryptophan , tryptophan
- phenylalanine , tyrosine
- thức ăn giàu chất acetylcholine: trứng, gan, thịt bò, phó mát
- phosphattidylserine
- acetyl-l-carnitine
- huperzineA
2. Dược thảo :
Nên dùng các dược thảo (thuốc Nam) bồi dưỡng não và sức khỏe.
Cỏ
thuốc Giảo cổ lam, Trung quốc còn gọi là trường sinh
thảo, được tìm thấy ở núi Phan xi pan Việt nam, có tên khoa
học là Gynostemma pentaphyllum là một dược thảo tuyệt vời với
dược tính chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn nhiễm, chống
ung thư, tăng cường thể lực và sức dẻo dai, hạ cholesterol,
lợi tim mạch.
Link: http://www.tuelinh.com/news/326-giao-co-lam-qua-tang-quy-gia-tu-thien-nhien
VII. RAU, CỦ, QUẢ:
1. DỪA: Các
thức ăn từ Dừa cũng rất bổ dưỡng và ích lợi cho sức khỏe: chống béo
phì, giảm viêm, ngừa nghẻn tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư;
Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể, nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng. Hàm lượng kali và magiê trong
nước dừa tương tự như dịch tế bào của người nên nó thường được dùng cho
bệnh nhân bị tiêu chảy, thậm chí làm dịch truyền.Trẻ bị tiêu chảy được
khuyến khích uống nước dừa pha muối. Nước dừa làm đẹp da, đen mượt tóc.
Nhân dừa non (mềm như thạch) chứa nhiều enzym tốt
cho tiêu hóa, dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo
đường, lỵ, trĩ, viêm ruột kết. Polysacharit của nước dừa kích thích miễn
dịch đối với bệnh lao phổi…
Người
dân Sri Lanka mỗi năm tiêu thụ 132 quả dừa, số người chết vì bệnh Tim
mạch chỉ là 1/100000, trong lúc người Mỹ 50% chết vì bệnhTim mạch.
Link: : http://www.coconutresearchcenter.org/
2. CÂY CHÙM NGÂY (Moringa) – còn gọi là cây Độ sinh:
Cây
chùm ngây đã được Liên hiệp quốc chọn làm cây để chống suy dinh dưỡng
cho thế giới. Cây này mọc tự nhiên ở Kiên Giang, Châu Đốc và núi rừng
miền Trung.
Lợi ích và công dụng:
Cây
Chùm Ngây Moringa Oleifera hiện được 80 quốc gia trên thế giới , những
quốc gia tiên tiến sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược
phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Các
quốc gia đang phát triển sử dụng Moringa như dược liệu kỳ diệu kết hợp
chữa những bịnh hiểm nghèo, bệnh thông thường và thực phẩm dinh dưỡng.
Các
bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung
cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất
phenolics. Cây Chùm Ngây cung cấp một hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất
như zeatin, quercetin, beta-sitosterol caffeoylquinic acid và
kaempferol, rất hiếm gặp tại các loài cây khác.
Điều Trị :.
Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa.. có những hoạt
tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống
u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống
co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu
đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã được dùng để trị
nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á.
(Phytotherapy Research Số 21-2007).
Dinh Dưỡng:
Lá moringa giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO
xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh
dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
•
Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi moringa là cung ứng 90%
Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần
thiết và hàm lượng Potassium , Đồng, …và Vitamin B bổ sung cần thiết cho
trẻ .
•
Đối với các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá
tươi mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng,
Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày:
Link: :
http://www.vnbaolut.com/ChuongTrinhTrongCay.pdf
http://www.tangthuphathoc.net/chay/02-tonghopmotsothongtinvecaychumngay.htm
3. CÁC LOẠI ĐẬU:
Nếu
có dịp hành hương qua Ấn độ, quý vị sẽ thấy người dân ở đó có truyền
thống ăn chay cả ngàn năm, trông họ rất khỏe mạnh. Đó chính là nhờ họ ăn
rất nhiều loại đậu và bột càri. Sau đây là những phân tích dinh dưỡng
của các loại đậu, đặc biệt chất đạm-protein:
- Đậu nành: 57% (bổ tim, chống ung thư), link:http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=79
- Đậu lentils: 35% (giúp điều tiết đường trong máu), link:http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=52
- Đậu đỏ: 27%. (bổ máu và chống lão hóa), link:http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=89
4. GẠO LỨC: Khi
xay gạo và giả gạo để làm trắng hạt gạo, 67% vitamin B3 bị mất, 80%
vitamin B1 cũng mất đi, 90% vitamin B6 bị mất, 50% mangan mất đi, 50%
chất lân cũng mất, 60% chất sắt cũng mất, tất cả chất xơ và chất béo cần
thiết (essential fatty acids) mất hẳn. Chất
mangan giúp chuyển hóa năng lượng và chống lão hóa. Một chén cơm Gạo
lức có 216 calori, mang lại 88% nhu cầu chất mangan trong ngày và 27%
chất selenium. Chất selenium giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, chống lão
hóa và giúp tạo hormon giáp tạng.
Chất
xơ trong Gạo lức làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột già, giúp làm giảm
cholesterol xấu (LDL), tránh xơ vữa mạch vành tim. Gạo lức còn giúp cho
những người bị bệnh tháo đường loại 2. Trong một khảo cứu gần đây tại
Mỹ, 42.000 phụ nữ da đen sau 8 năm ăn gạo lức thì 31% không bị tháo
đường. Một khảo cứu khác với 36.000 phụ nữ tại Anh ăn nhiều gạo lức và
trái cây, 52% giảm nguy cơ bị ung thư vú. 69.000 y tá nữ tại Mỹ giảm 13%
nguy cơ bị sạn túi mật khi ăn Gạo lức và thức ăn nhiều chất xơ.
Link:www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=128
VIII. HÃY LOẠI BỎ 14 THÓI HƯ TẬT XẤU LÀM HẠI NÃO BỘ
[ Daniel G. Amen MD ]
1. Dinh dưỡng không tốt
2. Thiếu vận động thể dục
3. Bị chấn thương não bộ mà không hay
4. Căng thẳng kinh niên
5. Tư tưởng yếm thế, ghen tị, nóng nảy, nhiều âu lo
6. Thiếu ngủ
7. Hút thuốc
8. Uống nhiều cà phê
9. Thức ăn nhiều bột ngọt MSG, thức uống đường nhân tạo Aspartame [ diet coke ]
10. Môi trường ô nhiễm độc hại
11. Xem truyền hình nhiều quá
12. Chơi game nhiều quá
13. Xử dụng computer, điện thoại di động nhiều quá
14. Uống rượu
IX. PHƯƠNG THỨC LÀM MẠNH BỘ NÃO
1. Hãy bảo vệ bộ não
Link:http://vietbao.vn/Suc-khoe/Hoc-cach-bao-ve-nao-bo/30205549/248/
2. Hãy bảo vệ bộ não khi còn niên thiếu
3. Tăng cường máu huyết lưu thông cho não bộ
4. Làm tăng thêm khối dự trử của não :
- Nghĩ tốt về cuộc đời, về người khác
- Luôn luôn học hỏi điều mới lạ
- Ăn uống dinh dưỡng tốt
- Uống multivitamin mỗi ngày
- Uống dầu cá, Omega-3 mỗi ngày
- Học nhạc và chơi nhạc
- Thể dục thường xuyên
- Hãy tỏ lòng biết ơn đối với đời, với gia đình, với người
- Tập Thiền mỗi ngày
5. Tăng cường khả năng tái tạo của não bộ
6. Muốn làm chủ đời mình thì phải có một bộ não lành mạnh
Link:http://toitaigioibancungthe.trandangkhoa.com/kh%E1%BA%A3-nang-khong-gi%E1%BB%9Bi-h%E1%BA%A1n-c%E1%BB%A7a-nao-b%E1%BB%99/
X. CHƯƠNG TRÌNH 7 BƯỚC LÀM MẠNH TÂM NÃO
[ Mark Hyman MD ]
1. Khéo ăn uống, khéo dinh dưỡng
2. Cân bằng các hormones: thyroxine, sex-hormones
3. Cắt giảm hóa chất gây viêm: đường cát, thức ăn gây dị ứng [ bột nghệ rất tốt ]
4 Tăng cường năng lực hệ tiêu hóa [ yogurt, diệt trừ sán lãi ]
5 Tống khứ các chất độc khỏi cơ thể [ăn nhiều rau đậu, uống trà xanh ]
6 Tăng cường sinh lực [ acetyl-L-carnitine , Alpha lipoic acid , Coenzyme Q10 ]
7 Tâm tỉnh lặng; tập thiền, thư giản, bớt stress, biết tổ chức thì giờ.
GĐPT ngồi thiền, một sinh hoạt đáng được khuyến khích.
XI. KẾT LUẬN:
Máy
PET đã giúp chúng ta hiểu biết bề não bộ hơn bao giờ hết. Thiền đã được
phổ biến rộng rãi khắp thế giới và không còn là một tư tập của Phật
giáo. Những tiến bộ về khoa dinh dưỡng đang làm đảo lộn nền y học thế
giới vì 95% bệnh tật (Tim mạch, Ung thư…) là do thức ăn gây nên. Nếu làm
não bộ lành mạnh, nếu biết thay đổi dinh dưỡng theo khoa học thì chúng
ta sẽ có một cuộc sống lành mạnh và an vui.
CHÚC CÁC BẠN THÂN TÂM AN LẠC
Nguyên Hiển