LTS:
Trong thư gửi về chuyên trang Khoẻ & Vui, bạn đọc Phan Thị Cúc Tần,
53 tuổi, ngụ ở An Giang hỏi công dụng của hoa thiên lý. Bà Tần cho biết
ở quê bà hoa thiên lý dùng nấu canh, xào với thịt ăn rất ngon.
Mới đây
ra Hà Nội du lịch, bà được giới thiệu hoa dạ lý hương cũng giống y như
thiên lý. “Có phải dạ lý hương cũng là thiên lý? Có tài liệu nói trong
thiên lý có chứa chất alkaloid, ăn nhiều có thể chết người, đúng không?”
Chúng tôi giới thiệu ý kiến trao đổi của TS.DS Lê Thị Hồng Anh, thầy thuốc ưu tú, Trung ương hội Đông y Việt Nam.
Hoa thiên lý thuộc loại thực phẩm “chồng ăn vợ thích”. Ảnh: Tân Lập
|
Lý này khác lý kia
Thiên lý là loại cây được
trồng và ra hoa vào mùa hè, không những toả hương thơm làm mát dịu cả
không gian quanh nhà, mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng.
Thiên lý
có tên khoa học Telosma cordata (Burm. F) Merr, là dây leo quấn, thường
trồng leo lên giàn, cành non có lông mịn, mủ trắng, lá có phiến hình
tim, hoa ăn được, thuộc họ thiên lý (Asclepiadaceae). Trong khi đó cây
dạ lý hương, có tên khoa học Cestrum nocturnum L., là cây bụi, thân nhỏ
(tiểu mộc), hoá gỗ, thuộc họ cà (Solanaceae), hoa thơm nồng lúc chiều
tối, không ăn được. Sự nhầm lẫn trong tên gọi hai loại hoa này có lẽ do
tên địa phương, vì miền Bắc có nơi gọi thiên lý là dạ lý hương, dạ lài
hương...
Độc ít bổ nhiều
Theo bảng
“Thành phần hoá học thức ăn Việt Nam” của bộ Y tế, trong 100g hoa thiên
lý chứa 2,9g chất đạm; 2,8g bột đường; 3g chất xơ; 52mg canxi; 53mg
phốtpho; 1,2mg sắt; 1,17mg caroten (tiền sinh tố A); 0,19mg vitamin B1;
0,13mg B; 1,1mg PP và 45mg vitamin C. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn
ghi nhận hoa thiên lý chứa rất nhiều vitamin E, đặc biệt là kẽm và một
số khoáng vi lượng khác, là chất thiết yếu cho hoạt động của cơ quan
sinh dục của cây cũng như của con người. Riêng về chất alkaloid, chỉ ghi
nhận có một ít trong thân dây, lá già (ngắt cuống lá sẽ thấy có một
chất keo trong, lấy ngón tay bôi vào, thấy chất nhựa hơi dính tay), chưa
đủ để gây ngộ độc trên động vật thí nghiệm, và hầu như hiện diện không
đáng kể trong hoa. Cũng cần nói thêm, khi nhắc đến alkaloid, chúng ta
thường nghĩ ngay đến hợp chất gây độc. Nhưng không hoàn toàn như thế,
alkaloid là những hợp chất hữu cơ thường gặp trong nhiều loài thực vật
(khoai tây, tắc, cà chua, vông nem, dừa cạn…) Alkaloid có hoạt tính sinh
lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là đối với hệ
thần kinh. Với một lượng nhỏ alkaloid có thể là chất độc gây chết người,
nhưng có khi với một liều lượng hợp lý nó là dược phẩm trị bệnh đặc
hiệu (như dùng bào chế morphine có tác dụng giảm đau rất tốt hay thuốc
codein giảm ho).
Thương chồng nấu canh hoa lý
Vì
giàu dưỡng chất, hoa thiên lý ngoài tác dụng làm rau ăn, còn được dùng
chữa một số bệnh cho kết quả khá tốt, có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng,
giúp trẻ chóng lớn, giúp người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt,
tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng. Đặc biệt, sự có mặt của chất
kẽm còn có thể đẩy chì ra khỏi tinh dịch, hỗ trợ tích cực trong cải
thiện tình trạng vô sinh ở nam giới bị nhiễm chì. Ông bà xưa có câu:
“Thương chồng nấu cháo le le/ Nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen”; cho
thấy kinh nghiệm dân gian dùng hoa thiên lý làm thuốc trợ dương cho nam
giới là có cơ sở khoa học.
Trong đông y, hoa thiên lý ghi nhận có
vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là vị thuốc an thần,
giúp ngủ ngon giấc, khắc phục tình trạng lao lực, tư bổ tâm, thận, bớt
đi tiểu đêm, đỡ mệt mỏi đau lưng, chống viêm, chóng lên da non, được sử
dụng trị liệu trong các chứng như viêm kết mạc cấp và mạn, viêm giác mạc
và mờ đục màng mắt, viêm kết mạc do sởi, trị giun kim… Liều dùng hoa
thiên lý trong các bài thuốc phổ biến từ 30g – 50g. Khi chế biến các món
ăn với hoa thiên lý, lưu ý không xào nấu hoa quá chín, sẽ làm giảm đi
các dưỡng chất và nát cánh hoa, mất ngon.
TS.DS Lê Thị Hồng Anh
Nguon: http://vn.nang.yahoo.com/hoa-thi%C3%AAn-l%C3%BD-%C4%91%C3%A2u-ch%E1%BB%89-th%C6%A1m-m%C3%A0-c%C3%B2n-002400954.html