Nguy cơ ung thư dạ dày do ăn quá mặn
Theo
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu, mỗi thìa cà phê muối là 5gram
muối, đó chính là lượng muối tối đa cho một người/ngày. Thế nhưng, ở
Việt Nam đang ăn lên tới 9,4 gram muối/ngày, gần như gấp đôi so với
khuyến cáo của WHO đưa ra.
"Không riêng gì Việt Nam mà tình
trạng ăn thừa muối diễn ra trên cả thế giới. Ở các nước phát triển thì
muối chủ yếu được đưa vào cơ thể qua các thực phẩm chế biến sẵn và ăn
uống ở nhà hàng.
Còn ở Việt Nam thì 70% lượng muối đưa vào
cơ thể là tại gia đình, trong quá trình chế biến món ăn và xuất hiện
trên bàn ăn (gia vị, nước chấm). Chính thực phẩm mặn cũng là thủ phạm
góp phần vào thực trạng ăn thừa muối ở nước ta hiện nay" - TS.BS Lại Đức Trường - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay.
Theo
chị Đinh Thanh Bình (30 tuổi – sống tại Nghệ An) thì gia đình chị xuất
thân là người miền Trung, thói quen ăn các món mặn gần như là "quy luật"
bất di bất dịch của cả nhà.
Ung thư dạ dày sẽ gõ cửa nếu con người vẫn tiếp tục tống tháo lượng lớn axit mặn vào cơ thể.
Ngoài
những món có đặc tính mặn từ biển như tôm, mực, ngao mỗi khi chế biến
chị cũng không quên nêm nhiều muối và gia vị mặn, thậm chí trong bữa ăn
chị và các thành viên trong gia đình còn chấm thêm tương và mắm.
Gần
đây, chị Bình được nhiều người cảnh báo rằng ăn mặn dễ bị ung thư dạ
dày. Thông tin này khiến chị lo lắng nhưng vẫn không thể thay đổi được
thói quen ăn mặn. Chị đã đến trung tâm tầm soát ung thư sớm và được các
Bác sĩ cảnh báo về nguy cơ mắc ung thư dạ dày do cơ thể đang bị thừa một
lượng muối khá lớn.
Nhiều người nhận thức chưa đúng về ăn mặn
Theo
kết quả khảo sát nhanh thì chỉ có 16% người dân thừa nhận là có ăn mặn,
trong khi số liệu thống kê thực tế của Cục y tế dự phòng (Bộ y tế) thì
có trên 90% người dân ăn quá 5 gram muối/ngày, 20% thường xuyên ăn các
món có nhiều muối như dưa, cà muối, mì ăn liền, lạc rang muối, xúc xích,
dăm bông…
Cũng theo Cục y tế dự phòng, nghiên cứu tại Tp.HCM cho
thấy có đến 73% gia đình dùng mì ăn liền, 37% sử dụng thức ăn đóng hộp
như cá hộp, thịt hộp… 31% có ăn xúc xích. Trong khi đó một gói mì ăn
liền trung bình có 4,2 gram muối tương đương 5 – 7 gram muối trong
100gram sản phẩm.
TS.BS Lại Đức Trường - Tổ chức Y tế thế giới (WHO)
Trong
vài thập kỷ qua, tỷ lệ tăng huyết áp liên tục tăng lên, từ mức 1%
(1960) lên 11,2% (1992). Năm 2015 tỉ lệ này là 18,9% dân số, tương đương
với 12 triệu người. Hiện nay, cứ 5 người trưởng thành thì lại có 1
người mắc tăng huyết áp.
TS.BS Lại Đức Trường nhấn mạnh, hiện nay
trên thế giới tỉ lệ tử vong do tim mạch chiếm khoảng 30% tức là cứ 3
trường hợp tử vong thì có 1 ca do bệnh tim mạch, cao hơn so với mặt bằng chung của thế giới.
Có
rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp từ muối, cụ thể do: Ăn
muối vào cơ thể tích nước làm tăng lưu lượng tuần hoàn, khối lượng máu
tăng lên. Cũng có giả thiết cho rằng, do natri tác động vào thành mạch,
làm thành mạch bị co lại.
Đặc biệt, thừa muối còn làm tăng nguy cơ
suy thận, loãng xương, ung thư đường tiêu hóa, nhất là ung thư dạ dày
sẽ gõ cửa nếu con người vẫn tiếp tục tống tháo lượng lớn axit mặn vào cơ
thể.
Muối rất cần thiết nhưng ăn một lượng vừa đủ sẽ tốt hơn là thừa
TS.BS Nghiêm Nguyệt Thu – Trưởng khoa DDLS và Tiết chế - Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ: "Thực
ra muối rất cần thiết cho cơ thể, nhưng với một lượng vừa đủ sẽ tốt hơn
là thừa. Dùng nước chấm trong bữa ăn đã là một nét trong thói quen ẩm
thực của mỗi gia đình Việt Nam, các loại tương, mắm khác nhau đều rất
khó để không xuất hiện trong mâm cơm.
Tuy
nhiên, để giảm được một nửa lượng muối ăn hàng ngày, nghĩa là 5 gram
muối, mỗi người cần phải biết được lượng muối vào cơ thể từ rất nhiều
nguồn khác nhau, cụ thể như: Muối từ nước chấm, từ trong quá trình nấu
ăn, từ lượng muối có sẵn trong thực phẩm (tôm, mực…) và từ các thực phẩm
chế biến sẵn như giò, chả, lạp xườn…".
Muối không phải là
chất gây nghiện nhưng với nhiều người thì việc ăn nhạt là rất khó khăn
vì đó là khẩu vị. Việc hướng dẫn thay đổi chế độ ăn giảm muối cần phải
có thời gian.
Chuyên gia cũng khuyến cáo, về phía gia đình người
trực tiếp nấu nướng cần giảm lượng muối trong quá trình chế biến. Mỗi
thành viên trong gia đình cũng cần giúp nhau nhận thức đúng về lượng
muối trong bữa ăn có ở những đâu để cân nhắc ăn sao cho phù hợp.