10 viện sĩ, danh y nổi tiếng Trung Quốc đã đúc kết ra 10 nguyên
tắc vàng phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất, hãy thử xem bạn có áp dụng
được không. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.
Bệnh ung thư
đang phát triển ngày càng lan rộng và trẻ hóa, các giải pháp phòng ngừa
ung thư là vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm. Làm sao để có thể
phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả, 10 đúc kết sau đây của 10 chuyên
gia ung thư sẽ cho bạn câu trả lời.
1, Muốn tránh ung thư thì đừng nên tức giận
Viện sĩ Ba Đức Niên, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc
Tôi
từ xưa đến nay chưa từng chủ trương khuyến cáo mọi người nên uống các
loại thuốc thực phẩm chức năng để tăng cường miễn dịch. Cách phòng ngừa
ung thư của tôi là áp dụng việc duy trì thái độ vui vẻ, tâm trạng thoải
mái.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi một người đang ở
trong một cơn tức giận lớn, cơ thể sẽ tạo ra các hoóc môn căng thẳng đủ
để tiêu diệt chết một con chuột. Do đó, "hoóc môn căng thẳng" đó còn
được các nhà khoa học gọi là "hoóc môn độc tính".
Nếu chúng ta
duy trì một trạng thái cả ngày dài lo lắng, tức giận, căng thẳng, trầm
cảm… thì mức độ hoóc môn căng thẳng sẽ phát triển trong một thời gian
dài, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế và tiêu diệt, vô tình đã
tạo ra cho tế bào ung thư có một cơ hội sinh trưởng và phát triển.
Duy trì sự tức giận kéo dài có thể gây ra ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư phổi.
2, Phải kiểm soát việc hút thuốc lá
Viện sĩ Tôn Yến, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc
Tác
hại của việc hút thuốc và hít phải khói thuốc lá như thế nào thì cả thế
giới đều đã biết, các chuyên gia sức khỏe đều đã công bố cụ thể. Vì
thế, để đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho mọi người, tôi khuyên rằng các
bạn nên bỏ thuốc lá.
Đừng bao giờ đợi đến khi cơ thể hình thành khối u ung thư rồi mới nghĩ đến việc cai thuốc, lúc đó đã là quá muộn.
90%
số ca mắc ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc. Có thể nói hút thuốc
là thủ phạm của ung thư phổi. Giả sử người bình thường có xác suất mắc
ung thư phổi là 1, người hút thuốc lá với số lượng lớn có nguy cơ bị ung
thư cao gấp 17 lần so với người bình thường không hút thuốc.
3, Không ăn nhiều thực phẩm chiên rán
Viện sĩ Hách Hi Sơn, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc
Muốn
phòng tránh ung thư thì buộc phải tránh xa các món ăn chứa quá nhiều
dầu mỡ, muối mặn và chứa lượng đường quá cao. Ví dụ như khoai tây chiên
hay các thực phẩm đồ ăn nhanh có nguồn gốc từ nước ngoài là đại diện cho
các loại thực phẩm đó.
Chiên rán ngập dầu mỡ được xem là một phương pháp nấu ăn cực kỳ không lành mạnh đã bị chỉ trích bởi nhiều nhà ung thư học.
Ăn thực phẩm chiên trong một thời gian dài, rất dễ gây ra ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt,…
4, Kiểm soát trọng lượng
Viện sĩ Trần Quân Thạch, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc
Đừng
hài lòng với trọng lượng trong ngưỡng bình thường hiện tại của mình,
nếu bạn dù đang ở trong ngưỡng an toàn cho phép, thì cũng có thể sẽ vượt
ngưỡng bất kỳ lúc nào. Hãy cố gắng duy trì trạng thái cơ thể ở trạng
thái thon gọn mảnh mai càng tốt.
Ngay cả một lượng nhỏ chất béo
dư thừa trong cơ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên,
chúng ta không phải lo lắng quá nhiều. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, ngay cả việc giảm cân với một mức độ rất thấp cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Người
có thể chất béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư
như ung thư thực quản, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, thận và túi
mật…
Bệnh béo phì còn có liên quan chặt chẽ đến ung thư ở vùng bụng như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư nội mạc tử cung sau mãn kinh.
Nguy cơ của những người có vòng eo quá khổ còn liên quan rất đáng kể đến ung thư đại trực tràng.
5, Trà cam thảo là một loại đồ uống phòng ngừa ung thư tốt
Viện sĩ Ngô Mạnh Siêu, Học viện Khoa học Trung Quốc
Tôi
khuyên mọi người nên sử dụng trà cam thảo như là một loại đồ uống tốt
trong việc phòng ngừa ung thư. Cam thảo còn có tên gọi khác là "quốc
lão", giống như cách gọi người cao tuổi có vị trí hoặc quyền lực quan
trọng trong xã hội xưa, chuyên làm công việc điều tiết các mối quan hệ
xã hội giữa người với người.
Tác dụng của cam thảo cũng giống
như danh xưng này, là thuốc để điều hòa cơ thể, cân bằng bên trong, giải
phóng các độc tố, làm ổn định bên trong, phù hợp để phòng ngừa ung thư.
Nghiên cứu dược học hiện đại chứng minh rằng, cam thảo chứa
axit Glycyrrhetinic, glycyrrhizin, có hoạt tính chống ung thư rất tốt và
do đó có một vai trò trong việc ôn dương, chống ung thư. Đây được xem
là vị thuốc Đông y có thể sử dụng hàng ngày hiệu quả.
Mỗi ngày nên uống khoảng 10 gram cam thảo bằng cách đun sôi như cách pha trà rồi sử dụng.
6, Bơi lội là một bài tập phòng ngừa ung thư tuyệt vời
Viện sĩ Thang Chiêu Du, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc
Có
rất nhiều cách để cải thiện sức khỏe cơ bắp, cơ thể khỏe mạnh. Nhưng
bác sĩ Du cho rằng, bản thân ông đã áp dụng và cảm nhận một điều, tập
thể dục thích hợp và kiên trì sẽ mang lại những tác dụng rất rõ ràng.
Đặc biệt, ông tham gia bơi lội và thấy rất rõ kết quả.
Trong một
nghiên cứu công bố năm 2015, những người bị ung thư gan sau khi tham
gia bơi lội thường xuyên thì có tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều so với
những người không bơi.
Điều này là do khi bơi với tần suất phù
hợp, cơ thể sẽ nâng cao khả năng miễn dịch, từ đó có thể làm tăng
dopamine trong cơ thể, trong khi dopamine có tác dụng chống khối u và
điều hòa hệ miễn dịch.
7, Ăn 1kg rau củ quả trở lên mỗi ngày
Viện trưởng Phàn Gia, Giám đốc Bệnh viện Trung Sơn, Đại học Fudan, Trung Quốc.
Điều
quan trọng là phải duy trì cuộc sống bình thường, tâm trạng tốt. Vì lý
do công việc, tôi thường chỉ ngủ khoảng 5 giờ vào ban đêm, thói quen này
thực sự là không tốt, tôi hy vọng mọi người đều có thể đảm bảo giấc ngủ
từ 6 -8 giờ mỗi ngày. Điều này rất quan trọng.
Chế độ ăn uống
phải chú ý đến thực đơn thanh đạm, đơn giản, mỗi ngày nên đảm bảo rằng
ăn đủ lượng rau củ quả ít nhất 1kg trở lên.
8, Đừng cố gắng là một "người phụ nữ tốt"
Chuyên gia ung thư nổi tiếng, giáo sư Hà Dụ Dân, Đại học Trung y dược Thượng Hải, Trung Quốc
30
năm thực hành lâm sàng tôi đã nhận thấy hiện tượng rằng, có tới khoảng
70% nữ bệnh nhân ung thư ở thành phố là những phụ nữ tốt. Từ kinh nghiệm
lâm sàng của tôi, có 3 loại "phụ nữ tốt" đặc biệt dễ bị ung thư:
- Phụ nữ theo đuổi sự hoàn hảo – bị ung thư dạ dày - ruột
Việc
phụ nữ quá cầu toàn, theo đuổi sự hoàn hảo ở khắp mọi nơi, lúc nào cũng
để bản thân mình phải căng lên và rơi vào trạng thái nguy hiểm để đổi
lấy sự hoàn hảo bề ngoài.
- Phụ nữ tốt mọi lúc mọi nơi, luôn làm hài lòng người khác – bị ung thư vú, ung thư dạ dày
Phụ
nữ quá quan tâm đến sự để ý quan sát của người khác, luôn muốn đong vai
một người phụ nữ hoàn hảo trong mắt người khác, dẫn đến tự mình gây áp
lực cho chính mình mà không biết, rồi có hiện tượng nếu có khóc, thì
cũng khóc một mình, nuốt nước mắt vào trong, che dấu đau khổ.
- Phụ nữ quá kiên cường mạnh mẽ - bị một loạt các bệnh ung thư
Họ
là nhóm phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà theo kiểu có tính cạnh
tranh cao trong công việc, bỏ ra toàn bộ sức lực để chạy đua cho công
việc và sự nghiệp, thường xuyên thức khuya, làm thêm giờ, không để ý đến
sức khỏe.
9, Muốn phòng chống ung thư nên ăn thêm một ít thực phẩm thô
Chuyên gia Lý Bội Văn, Trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện Đông Tây y kết hợp, Bệnh viện Hữu Nghị Trung Nhật.
Ăn
thêm nhiều ngũ cốc thô là một việc vô cùng quan trọng. Khi mua lương
thực như gạo, mì, các sản phẩm làm từ ngũ cốc, nên chọn các loại ở dạng
thô hơn, có màu đen, nâu, sẫm hơn các thực phẩm cùng loại, khi chúng còn
giữ lại được tương đối phần cám ở bên ngoài.
Ngoài ra, cùng với
xu hướng sử dụng máy ép hoa quả ngày càng nhiều, vô tình làm mất đi
lượng cellulose rất lớn từ phần bã rau củ quả. Vì vậy, bạn không nên chỉ
uống mỗi ngước ép, mà nên ăn cả bã. Tốt nhất là ăn toàn bộ rau củ quả
để tăng cường chất xơ, bởi đây là chất vô cùng quan trọng đối với quá
trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Cellulose có thể kích thích
cảm xúc thăng hoa, tăng lượng chất thải, làm giảm nồng độ độc tố, thúc
đẩy quá trình phân hủy vi khuẩn đường ruột và giúp ngăn ngừa ung thư.
Nếu sử dụng thực phẩm quá tinh mịn, sẽ không có đủ cellulose, đây là
nguyên nhân có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng và
ung thư vú.
10. Thực hiện khám sức khoẻ định kỳ hàng năm
Bác sĩ Từ Binh Hà, Trưởng khoa nội, Bệnh viện ung thư, Viện khoa học y học Trung Quốc
Phụ
nữ bình thường từ 20 - 40 tuổi ít nhất ba năm một lần nên đi đến bệnh
viện để khám tầm soát ung thư vú; nhóm người có nguy cơ cao đối với bệnh
ung thư vú, trên 35 tuổi nên tiến hành siêu âm vú hoặc kiểm tra trực
tiếp với các thiết bị y tế, nếu có một lịch sử gia đình có ung thư vú
thì phải tiến hành sàng lọc sớm trước 30 tuổi.
Người bình thường nói chung nên kiểm tra mỗi năm một lần sau tuổi 40.
Theo
tài liệu hướng dẫn phòng ngừa ung thư của các chuyên gia đầu ngành tại
Trung Quốc, một trong những cách phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất chính
là khám sức khỏe sàng lọc định kỳ. Những người có nguy cơ ung thư cao
thì càng nên khám thường xuyên, phát hiện sớm điều trị sớm.
*Theo Thời báo Sức khỏe (TQ)