Giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy một lượng cà phê vừa phải sẽ giúp giảm
nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dạng 2. Cà phê được cho là giúp tăng cường
sự dung nạp glucose của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất và
cải thiện sự dung nạp insulin.
Ngăn tế bào ung thư. Có
bằng chứng cho thấy cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh
ung thư, có thể bằng cách sửa chữa ADN. Nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh
có mối liên hệ tỷ lệ nghịch giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư
gan. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những lợi ích tương tự từ việc
uống cà phê với các dạng ung thư khác. Cà phê chứa hàng trăm hợp chất,
bao gồm các chất chống ô xy hóa và chất kháng viêm - vốn có thể hạn chế
những dấu hiệu sinh học của tình trạng viêm đang gây thương tổn.
Giảm nguy cơ mất trí nhớ. Các
nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tác nhân gì đã gây ra những thay đổi
trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Nhưng họ đã hiểu hơn về những
tác nhân rủi ro gây mất trí nhớ, và thói quen uống cà phê dường như giảm
thiểu nguy cơ này. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Đan Mạch tin rằng
những đặc tính chống ô xy hóa của cà phê có thể có tác dụng làm giảm
nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu. Các cuộc nghiên cứu trên động vật cho
thấy chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng hiệu quả của vách ngăn
máu - não nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực của mức cholesterol cao
lên chức năng nhận thức. Cũng có thể những người uống cà phê có nhiều
năng lượng hơn và di chuyển nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy siêng vận
động cũng là một cách phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.
Quyên Quân
Theo Thanh niên