Trà dược dành cho người mắc bệnh đường tiêu hóa
Trà
sinh khương đại táo: gừng tươi 20g, đại táo 10 quả, đường đỏ hoặc
đường phèn lượng vừa đủ. Gừng tươi rửa sạch, thái vụn; đại táo bỏ hạt,
thái vụn. Tất cả đem hãm nêm đường theo khẩu vị uống hằng ngày. Bài
thuốc có tác dụng: tán phong hàn, ấm tỳ vị, ích khí bổ hư, đặc biệt tốt
với những người tỳ vị hư yếu, dễ bị cảm lạnh, đau bụng, rối loạn tiêu
hoá, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, thận dương hư, dễ mắc các chứng bệnh
đường hô hấp... Những người tăng huyết áp không nên dùng.
Tiểu
hồi hương trà: tiểu hồi hương 10 -15g, đường ăn một lượng vừa phải.
Tiểu hồi hương tán vỡ hãm với nước sôi nêm đường đủ dùng uống hằng
ngày. Bài thuốc có tác dụng ôn trung tán hàn, hành khí chỉ thống, giảm
đau, dùng cho người mắc chứng tỳ vị hư yếu, thường xuyên đau bụng đi
ngoài, lạnh bụng, dễ mắc cảm cúm...
Trà
xanh, sinh khương: trà xanh 30 - 50g, gừng tươi 5 -10g (thái lát). Tất
cả rửa sạch, đun sôi nước sau đó cho trà và sinh khương vào đun tiếp
3-5 phút đem dùng. Bài này dùng cho những người ăn uống khó tiêu ậm ạch
khó chịu, tỳ vị hư yếu... Người tăng huyết áp nếu sử dụng trà này nên
bỏ gừng.
Trà dược cho người mắc bệnh đường hô hấp
Bách táo, ngư tinh, thảo trà:
bách hợp 5-10g, đại táo 3 -5 quả, ngư tinh thảo khô 5 - 10g. Tất cả
đem hãm 15 - 20 phút. Trà này có tác dụng nhuận phế, bổ hư, giảm ho
tiêu đờm. Thích dụng cho những người viêm phổi phế quản, hen phế quản,
viêm họng...
Câu kỷ, ngọc diệp trà: kỷ
tử 5g, đại táo 3 quả bỏ hạt, râu ngô 5 -10g, lá dâu 5g. Tất cả sơ chế
thái vụn đem hãm nước uống hằng ngày. Dược trà có tác dụng: mát can,
nhuận phế, bổ thận khí, trừ phong, tiêu khát, lợi niệu. Thích dụng cho
những người viêm gan, viêm đường tiết niệu, viêm phổi - phế quản, thận
hư gây đau lưng mỏi gối…
Trà dược dành cho người bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch
Trà đan sâm khiếm thực:
đan sâm 10 - 20g, tam thất 5 - 10g, khiếm thực 3 -5g, cỏ ngọt 3 - 5g.
Tất cả đem hãm 15 - 20 phút đem dùng hằng ngày nhất là những ngày giá
rét. Bài thuốc có tác dụng điều khí, thông huyết tiêu ứ, thúc đẩy lưu
thông huyết mạch, an thần, dùng cho các trường hợp xơ vữa động mạch, mỡ
máu, suy động tĩnh mạch, hồi hộp đánh trống ngực, thiếu máu cơ tim,
nhồi máu cơ tim...
Thiên ma, cúc hoa trà: thiên
ma 10g, cúc hoa 10g, hòe hoa 3 - 5g. Tất cả đem hãm dùng hằng ngày.
Bài thuốc có tác dụng ích khí, bổ âm, an thần, hạ áp, thanh can sáng
mắt, mạnh gân cốt. Bài này dùng cho những người âm hư hỏa vượng tăng
huyết áp, hoa mắt chóng mặt, xơ vữa động mạch, thị lực giảm do biến
chứng tăng huyết áp và tiểu đường...
Hà thủ ô, đan sâm cúc trà: hà
thủ ô 20g, đan sâm 25g, cúc hoa 15g, đường phèn hay mật ong đủ dùng.
Tất cả đem hãm 20 - 30 phút uống hằng ngày thay trà. Bài thuốc có tác
dụng bổ can thận, hoạt huyết hoá ứ, an thần, hạ áp. Dùng cho những người
thiểu năng mạch vành, thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết
áp…
Trà dược dành cho người huyết áp thấp
Tô diệp, khương trà: tô
diệp (lá tía tô) 5 -10g, gừng tươi 3g, đường đỏ đủ dùng. Tất cả thái
vụn đem hãm với nước sôi nêm đường vừa đủ, dùng làm đồ uống trong những
ngày giá rét. Bài thuốc có tác dụng ôn ấm trung tiêu, giải biểu tán
hàn, điều hòa khí vị, dùng cho những người dễ cảm lạnh, đau đầu hoa mắt
chóng mặt do huyết áp thấp, sợ lạnh, lạnh bụng, bụng trướng đau do
lạnh, đại tiện lỏng nát...
Trà ngưu, nhị quế: ngưu
tất 20 - 30g, nhục quế 5 - 10g, quế chi 5 - 10g. Tất cả cho vào bình
hãm 20 - 30 phút dùng trong những ngày giá rét. Dùng cho những người
gân cốt hư yếu, đau lưng mỏi gối, viêm đa khớp dạng thấp, cước khí,
huyết áp thấp.
theo:SK&ĐS