Thực phẩm màu đỏ dưỡng tim
Các thực phẩm màu đỏ như cà rốt, ớt đỏ, cà chua, dưa hấu, dâu tây, táo đỏ…
Theo
ngũ hành của Đông y, màu đỏ tượng trưng cho lửa, là dương. Thực phẩm
màu đỏ khi vào cơ thể sẽ đi đến máu và tim, phần lớn có tác dụng ích khí
bổ huyết, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và quá trình bài tiết của
tuyến hạch.
Nghiên
cứu đã chứng minh, các thực phẩm màu đỏ thông thường có hoạt tính chống
ôxy hoá mạnh. Trong các thực phẩm này chứa các chất như lycopene, axit
tannic…có tác dụng bảo vệ tế bào và chống nhiệt. Những người dễ bị cảm
lạnh nên ăn nhiều thực phẩm loại này. Ví dụ cà rốt hàm chứa nhiều beta
carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ cấu
lớp biểu bì, tăng cường sức đề kháng bệnh cảm lạnh cho cơ thể.
Ngoài
ra, các thực phẩm màu đỏ còn cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất,
muối vô cơ và các protein cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường chức
năng tim mạch và khí huyết.
Thực phẩm màu vàng dưỡng tì
Các thực phẩm màu vàng như: bí đỏ, ngô, lạc, khoai tây…
Trong
ngũ hành, vàng là màu của đất. Do đó, các thực phẩm màu vàng sau khi
vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở khu
vực tì vị (trung thổ trong Đông y).
Các
loại thực phẩm này cung cấp các vitamin, nguyên tố vi lượng, chất béo,
protein…cần thiết cho cơ thể, ăn thường xuyên có lợi cho tì vị. Ngoài
ra, hàm lượng vitamin A và D trong các thực phẩm này tương đối phong
phú. Vitamin A giúp bảo vệ đường ruột, niêm mạc hô hấp, làm giảm thiểu
nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày… Vitamin D có tác dụng giúp hấp thụ
canxi, phốt-pho tốt hơn. Bởi vậy thực phẩm màu vàng còn có có tác dụng
giúp xương cốt săn chắc.
Thực phẩm màu xanh dưỡng gan
Những
năm gần đây, thực phẩm màu xanh đang rất được ưa chuộng. Theo Đông y,
màu xanh (bao gồm cả màu xanh lá cây và xanh da trời) dễ đi vào gan, đa
số các loại thực phẩm màu xanh có tác dụng tăng cường chức năng gan, là
loại chất bài độc rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trong ngũ hành, màu xanh
khắc màu vàng (mộc khắc thổ, gan trị tì), nên các thực phẩm màu xanh
còn có tác dụng điều tiết chức năng tiêu hoá và hấp thụ của tì vị.
Các
loại thực phẩm màu xanh chứa hàm lượng axit folic phong phú, là loại
chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp bảo vệ sức
khoẻ hệ tim mạch. Các thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt
cho thanh niên đang trong giai đoạn phát triển và những người mắc chứng
loãng xương.
Thực phẩm màu trắng dưỡng phổi
Màu trắng trong ngũ hành thuộc kim, nhập vào phổi, thiên về ích khí, hành khí.
Theo
các nhà khoa học, đa phần các thực phẩm màu trắng như sữa, gạo, trứng
gà…giúp tiêu trừ mệt mỏi, và có tác dụng hồi phục sức khoẻ nhanh.
Ngoài
ra, các thực phẩm màu trắng còn thuộc loại thực phẩm có tính an toàn
tương đối cao. Bởi hàm lượng chất béo thấp hơn hẳn so với các loại thịt
và thực phẩm màu đỏ, rất phù hợp cho phương thức ăn uống khoa học, đặc
biệt là với những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, hoặc mỡ máu cao…
Thực phẩm màu đen dưỡng thận
Các
thực phẩm có màu đen, nâu sẫm hoặc tía được liệt vào loại thực phẩm màu
đen. Trong ngũ hành, màu đen thuộc thuỷ, đi vào thận. Do đó, thường
xuyên ăn các thực phẩm màu đen sẽ có lợi cho thận.
Nghiên
cứu đã chỉ ra, gạo đen, vừng đen, đậu đen, mộc nhĩ đen, tảo tía…đều có
giá trị dinh dưỡng rất cao và đồng thời cũng là những vị thuốc. Các
loại thực phẩm này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim
mạch, viêm khí quản, ho, thiếu máu, rụng tóc, tóc bạc sớm… rất hữu hiệu.
Phạm Thúy
Theo people